MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lý do tại sao Trung Quốc thất thoát 500 tỷ USD ngoại hối chỉ trong 1 năm duy nhất

07-05-2016 - 20:05 PM | Tài chính quốc tế

Bài nghiên cứu sau đây của Macquarie sẽ trả lời cho câu hỏi tại sao một khoản tiền khổng lồ như vậy lại có thể chạy ra khỏi Trung Quốc chỉ trong vỏn vẹn 365 ngày.

Trả nợ nước ngoài: Đây là nhân tố chính và chiếm đến 1/3 dòng vốn ra. Các doanh nghiệp trung Quốc muốn nhanh chóng thoát khỏi gánh nặng nợ do đồng USD ngày càng mạnh lên. (Đồng USD tăng giá làm các khoản nợ bằng USD trở nên đắt đỏ.) Động thái phá giá đồng nhân dân tệ hồi tháng 8 lại càng đổ thêm dầu vào lửa.

Sai số: Nhân tố này bao gồm tất cả những gì không được xếp vào các khoản mục còn lại trong cán cân thanh toán. Bao gồm cả dòng vốn di chuyển ngầm và mậu dịch tiểu ngạch.

Mua vào tài sản nước ngoài: Người dân Trung Quốc ráo riết mua vào tài sản nước ngoài nhằm tăng cường khối lượng tài sản nước ngoài nắm giữ trong danh mục tài sản của họ do đồng nhân dân tệ giảm giá.

Người nước ngoài rút tiền từ các ngân hàng Trung Quốc: Đồng nhân dân tệ giảm giá đã kích thích người nước ngoài rút ra 123 tỷ USD từ các ngân hàng địa phương Trung Quốc. Động thái này nằm trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ thị trường mới nổi sang thị trường phát triển nói chung.

Đầu tư chứng khoán: Có hai vấn đề quan trọng ở đây: Thứ nhất, người dân Trung Quốc đầu tư nhiều hơn ra nước ngoài nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục và phòng ngừa rủi ro đồng nhân dân tệ giảm giá sâu; Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu di chuyển nguồn vốn ra khỏi thị trường sau khi TTCK Trung Quốc sụp đổ vào quý III/2015.

Đầu tư trực tiếp: Các công ty tại Trung Quốc bắt đầu hoạt đông thâu tóm công ty nước ngoài, đóng góp một khối lượng lớn vào nguồn vốn chảy ra.

Bước vào năm 2016, nguồn vốn chảy ra khỏi Trung Quốc chậm dần. Giới chức Trung Quốc tiến hành rà soát hoạt động tài chính ngầm và yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm tra những khách hàng cố tình đi cửa sau để rút ra ít nhất 50.000 USD/năm bằng hành vi rửa tiền hoặc nhờ người thân chuyển tiền ra nước ngoài.

Kết luận của nhóm nghiên cứu Macquarie

Rủi ro di chuyển nguồn vốn là không đáng kể trong ngắn hạn. Một mặt, hơn 1 nửa giao dịch kinh doanh tiền tệ đã biến mất. Mặt khác chính phủ có thể vẫn sử dụng quyền kiểm soát vốn nhằm hạn chế hoạt động di chuyển tiền ra nước ngoài của người dân Trung Quốc. Tất nhiên, tiền vẫn có thể dời đi dưới hình thức đầu tư trực tiếp và đầu tư chứng khoán (sử dụng hạn ngạch QDII) thậm chí là mậu dịch tiểu ngạch. Nhưng những kênh này vẫn rất nhỏ và đặc biệt là đang trong tầm ngắm sát sao của chính quyền.

Anh Sa

Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên