TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là những người nắm giữ lượng tiền số lớn nhất thế giới

07-12-2021 - 19:25 PM | Tài chính quốc tế

Đây là những người nắm giữ lượng tiền số lớn nhất thế giới

Một bài đăng gần đây của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Mỹ ước tính 1.000 nhà đầu tư Bitcoin hàng đầu đang nắm giữ khoảng 3 triệu coin, tương đương 1/7 tổng nguồn cung. Chỉ một số ít công khai danh tính của họ.

Ai là người nắm giữ nhiều Bitcoin nhất?

Một số nhà đầu tư Bitcoin từ sớm có thể là người giàu nhất trên thị trường tiền số. Nhiều người trong số họ vẫn thực hiện chiến lược nắm giữ lâu dài để duy trì lợi nhuận trong tương lai.

Theo trang web phân tích tiền số BitInfoCharts, một tài khoản Bitcoin ẩn danh bắt đầu mua đồng coin này vào tháng 3/2011. Người này chưa từng bán bất cứ Bitcoin nào và tài khoản hiện có giá trị 4,8 tỷ USD.

Một bài đăng gần đây của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Mỹ ước tính 1.000 nhà đầu tư Bitcoin hàng đầu đang nắm giữ khoảng 3 triệu coin, tương đương 1/7 tổng nguồn cung. Chỉ một số ít công khai danh tính của họ.

Cameron và Tyler Winklevoss - cặp sinh đôi nổi tiếng trong cuộc chiến pháp lý với Mark Zuckerberg về ý tưởng của Facebook, đã mua 120.000 Bitcoin vào năm 2012 và hiện có giá trị khoảng 6,1 tỷ USD (tính theo giá giao dịch ngày 7/12).

Trong cuộc đấu giá năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper đã giành thắng cuộc với 29.655 Bitcoin mà Cảnh sát Tư pháp Mỹ đã thu giữ từ trang web "đen" Silk Road. Theo giá hiện tại, số Bitcoin này trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Ở thời điểm đó, Draper từ chối tiết lộ việc ông chi bao nhiêu nhưng phía cảnh sát đưa ra mức giá khởi điểm là 18 triệu USD.

Michael Saylor - CEO của MicroStrategy, hồi năm ngoái cho biết ông đã mua 17.732 Bitcoin với mức giá trung bình dưới 10.000 USD và hiện có giá trị khoảng 907 triệu USD.

Các đồng tiền số khác thì sao?

Các nhà sáng lập của những đồng coin mới hơn như Ethereum cũng sở hữu khối tài sản ấn tượng. Vitalik Buterin - người tạo ra đồng Ether, đã nhận được 553.000 Ether từ khoản tài trợ ban đầu theo điều kiện được đưa ra bởi các nhà đồng sáng lập. Theo giá hiện tại, khoản nắm giữ này trị giá khoảng 2,3 tỷ USD.

Những nhóm sáng lập đứng sau các dự án tiền số có mục đích cạnh tranh với Ethereum áp dụng cách tiếp cận tương tự. Họ cũng nhận thưởng bằng tiền số. Binance coin ghi nhận vốn hóa tăng lên gần 100 tỷ USD trong 4 năm. Nhóm sáng lập - bao gồm nhà sáng lập của sàn Binance là Changpeng Zhao, đã nhận khoản thưởng 40% tổng nguồn cung của đồng tiền này.

Ai kiếm được nhiều tiền nhất từ các công ty có liên quan đến lĩnh vực tiền số?

Brian Armstrong - nhà đồng sáng lập của Coinbase, được xếp hạng là nhà sáng lập giàu có nhất của một công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số. Ông sở hữu hơn 36 triệu cổ phiếu trong công ty, trị giá hơn 12 tỷ USD. Ông cũng bán 290 triệu USD cổ phiếu trong ngày Coinbase niêm yết và hiện sở hữu khoảng 3,8 tỷ USD cổ phiếu.

Đây là những người nắm giữ lượng tiền số lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

Cameron và Tyler Winklevoss, Barry Silbert, Fred Ehrsam, Michael Saylor, Sam Bankman-Fried (theo chiều kim đồng hồ).

Các nhà sáng lập startup tiền số khác cũng nắm giữ cổ phần lớn trong công ty của họ, có thể trị giá hàng tỷ USD trên giấy tờ. Forbes ước tính, Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX, sở hữu 22,5 tỷ USD, phần lớn là từ khoảng 1 nửa số cổ phần ông nắm giữ trong FTX.

Barry Silbert - nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Digital Currency Group, cho biết ông chỉ sở hữu chưa đến 40% cổ phần. Tháng trước, số cổ phần này được định giá 10 tỷ USD. Silbert nói rằng ông chưa bán bất kỳ cổ phiếu nào trong công ty.

Tại sao rất khó để xác định ai là người nắm giữ lượng tiền số lớn nhất?

Các "chủ sở hữu" lớn thường không muốn nhắc đến quyết định mua và bán tiền số của họ vì lo ngại về nguy cơ bị hack, những vấn đề về thuế và các rủi ro khác.

Silbert cho hay: "Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai có liên quan đến tiền số đều không muốn chia sẻ bất kỳ điều gì. Tôi nói đùa rằng tôi đã mất toàn bộ Bitcoin trong một tai nạn khi chèo thuyền" - ông nói đến bức ảnh chế về nhà đầu tư Bitcoin với nói dối lý do mất ví tiền số cho cơ quan thuế.

Dù blockchain có thể giúp người ta theo dõi dòng tiền số công khai một cách dễ dàng, nhưng danh tính của chủ sở hữu cũng có thể được che giấu.

Làm thế nào để biến những khoản nắm giữ này thành tiền mặt?

Bản chất biến động mạnh và tập trung của tiền số sẽ ảnh hưởng đến thị trường nếu có các thương vụ mua/bán lớn. Một số công ty mới thành lập nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng cách trở thành bên trung gian, chuyển lệnh sang những bên có giá tốt nhất.

Các giao dịch tiền số lớn cũng có thể khiến các trader khác phản ứng dữ dội. Đầu năm nay, giới đầu tư tiền số thảo luận xôn xao về một nhà đầu tư ẩn danh đã biến 8.000 USD vào Shiba Inu thành 5,7 tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái sau 1 năm đầu tư.

Tuy nhiên, trader này lại thu hút sự chú ý khác sau khi chuyển 2,3 tỷ USD từ đó sang 4 ví tiền trống khác nhau. Do đó, đồng Shiba Inu sụt giá mạnh vì áp lực bán mà nhà đầu tư chưa kịp bán ra đồng coin nào.

Tham khảo FT

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên