MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là "từ khóa" quan trọng nhất để kiếm tiền trên TTCK năm qua

Đó là hàng hóa cơ bản.

Kết thúc phiên giao dịch 20/12, chỉ số VnIndex dừng tại 662,66 điểm, tương ứng mức tăng 14% so với thời điểm đầu năm 2016. Có thể nói, biến động TTCK Việt Nam năm vừa qua khá êm đềm với con sóng tăng kéo dài xuyên suốt và không có nhịp điều chỉnh quá sâu nào xuất hiện.

Song hành với đà tăng của thị trường là những con sóng của các nhóm ngành được hưởng lợi từ sự phục hồi của giá hàng hóa cơ bản như dầu khí, thép, cao su, mía đường, than và chính những con sóng này đã thổi lửa vào TTCK trong năm vừa qua.

Kết quả kinh doanh không khả quan, cổ phiếu dầu khí vẫn “dậy sóng” nhờ kỳ vọng giá dầu

Sau khi đạt đỉnh ở mức trên 100 USD/thùng vào năm 2014, giá dầu thế giới đã có giai đoạn dài lao dốc và rơi xuống 26 USD/thùng vào đầu năm nay. Kể từ đó tới nay giá dầu đã hồi phục tương đối tích cực và hiện đã ở trên mức 50 USD/thùng, tương ứng tăng 100% so với thời điểm đầu năm.


Giá dầu hồi phục mạnh kể từ đầu năm 2016

Giá dầu hồi phục mạnh kể từ đầu năm 2016

Có thể nói, sau khoảng 2 năm chật vật vì giá dầu lao dốc, việc giá dầu phục hồi mạnh trong năm 2016 hẳn là tin vui với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Tuy vậy, thực tế cho thấy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam vẫn khá bi đát dù giá dầu đã hồi phục.

Tiêu biểu là trường hơp PVDrilling (PVD) khi lợi nhuận quý 3/2016 của công ty chỉ vỏn vẹn 9,9 tỷ đồng – giảm tới 98% so với cùng kỳ năm trước. Giải trình của PVD cho biết, trong quý 3/2016, hiệu suất sử dụng giàn khoan chỉ đạt 62%, đơn giá cho thuê giàn khoan giảm mạnh từ 55-60%. Cùng với đó, khối lượng công việc và đơn giá các dịch vụ liên quan đến khoan giảm 40-60%.

Đối với PTSC (PVS), lợi nhuận của quý 3/2016 đạt 125 tỷ đồng, giảm 2/3 so với quý liền trước cũng như cùng kỳ. Tương tự, Lãi ròng của PVGas (GAS) lần đầu tiên rơi xuống dưới mức 1.000 tỷ đồng trong khi trước đây đều đặn dao động trong khoảng từ 2.500 – 3.000 tỷ đồng/quý.

Theo dự báo của một số CTCK thì giá dầu thế giới phải ở mức 60 USD/thùng thì hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước mới dần khởi sắc trở lại.

Tuy nhiên, với kỳ vọng về sự phục hồi của giá dầu, cổ phiếu các doanh nghiệp dầu khí đã tăng trưởng tích cực. Từ mức đáy 29.000 đồng, GAS hiện đã tăng hơn 100%, PVS tăng 48%, PVD tăng 30%,…


Diễn biến giao dịch cổ phiếu GAS từ đầu năm tới nay

Diễn biến giao dịch cổ phiếu GAS từ đầu năm tới nay

Cổ phiếu cao su bứt tốc cùng giá cao su

Tương tự dầu khí, giá cao su thế giới sau khi tạo đỉnh vào năm 2011 đã có đợt lao dốc kéo dài và chỉ thực sự tạo đáy vào đầu năm 2016. Hiện tại, giá cao su trên sàn Tocom đã lên tới 270 yên/kg, tăng gần gấp đôi so với mức đáy được thiết lập vào đầu năm 2016 là 146,4 yên/kg.

Sự phục hồi mạnh mẽ của giá cao su trong năm 2016 có nguyên nhân từ (1) Các nước sản xuất cao su hàng đầu Thế giới đồng loạt cắt giảm sản lượng (2) nhu cầu cao su tại Trung Quốc gia tăng (3) giá dầu phục hồi (4) thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng cao su.


Giá cao su thế giới hồi phục mạnh trong vài tháng gần đây

Giá cao su thế giới hồi phục mạnh trong vài tháng gần đây

Báo cáo KQKD được công bố đã cho thấy sự khởi sắc của ngành cao su với khá nhiều doanh nghiệp hoàn thành vượt kế hoạch năm 2016 chỉ sau 9 tháng. Tiêu biểu là trường hợp Cao su Phước Hòa với lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 131 tỷ đồng, vượt 31% kế hoạch năm. Tương tự, Cao su Đồng Phú cũng đạt lợi nhuận trước thuế 103,5 tỷ đồng, vượt 48% chỉ tiêu cả năm 2016. Cao su Tây Ninh cũng vượt 15% kế hoạch năm 2016 chỉ sau 9 tháng với lợi nhuận trước thuế 43 tỷ đồng.

Với KQKD tích cực cùng triển vọng phục hồi của giá cao su, các cổ phiếu cao su đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư với nhiều mã tăng mạnh so với đầu năm như như PHR (tăng 70%), TRC (tăng 36%), DPR (tăng 16%),…


Cổ phiếu PHR tăng 70% so với giai đoạn đầu năm

Cổ phiếu PHR tăng 70% so với giai đoạn đầu năm

Cổ phiếu mía đường nổi sóng nửa đầu năm

Năm 2015, ảnh hưởng của Elnino đã khiến ngành nông nghiệp, đặc biệt sản xuất mía gặp nhiều khó khăn và điều này giúp giá đường dần hồi phục trở lại. Đến cuối tháng 9/2016, giá đường thế giới đã lên sát mức 24 USD/LB (cân Anh), tăng gấp đôi mức đáy được thiết lập trong năm 2015 trước khi điều chỉnh xuống mức 18 USD/LB vào thời điểm hiện nay.

Cũng có biến động tương đồng với giá đường thế giới, các cổ phiếu mía đường như SLS, LSS, KTS, SBT… đã đồng loạt tạo đỉnh vào giai đoạn tháng 7- tháng 9/2016 trước khi bước vào nhịp điều chỉnh theo giá đường thế giới.


Giá đường thế giới bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2015

Giá đường thế giới bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2015

Giá than hướng về đỉnh cũ, cổ phiếu vẫn loay hoay vùng đáy

Cũng như các loại hàng hóa cơ bản khác, giá than đã liên tục sụt giảm từ mức bình quân trên 100 USD/tấn giai đoạn 2011-2012 xuống còn 50 USD/tấn và duy trì trong 6 tháng đầu năm nay. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ năm 2007.

Tuy vậy, mọi chuyện đã thay đổi khi trong nửa cuối năm 2016, giá than bất ngờ tăng mạnh và có thời điểm lên sát mốc 120 USD trước khi điều chỉnh về vùng 85 USD/tấn như hiện nay.


Giá than đang hướng về mức trung bình trong giai đoạn 2011- 2012

Giá than đang hướng về mức trung bình trong giai đoạn 2011- 2012

Tương tự biến động giá than thế giới, các cổ phiếu than trong nước như THT, TC6, TNB…cũng có nhịp tăng khá mạnh trong tháng 11 trước khi đảo chiều cùng giá than thế giới. Có thể nói, giá than tăng đã giúp giới đầu tư kỳ vọng các doanh nghiệp giải phóng bớt hàng tồn kho, từ đó kéo theo sự phục hồi của cổ phiếu.

Tuy vậy, ngành than hiện vẫn gặp không ít thách thức từ việc giá thành sản xuất quá cao, bào mòn hết lợi nhuận hay những vấn đề môi trường phát sinh và điều này phần nào lý giải việc cổ phiếu than vẫn loay hoay vùng đáy dù giá than thế giới đã phục hồi khá mạnh.


Cổ phiếu than biến động cùng xu hướng giá than thế giới

Cổ phiếu than biến động cùng xu hướng giá than thế giới

Giá thép hồi sinh sau chuỗi ngày lao dốc

Trong giai đoạn đầu năm 2016, giá thép cũng như quặng sắt trên thế giới hồi phục khá mạnh đã giúp các doanh nghiệp thép giải phóng được lượng hàng tồn kho ứ đọng. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà phục hồi của các doanh nghiệp cũng như cổ phiếu thép trong giai đoạn đầu năm.

Tuy nhiên, giá thép, quặng sắt hồi phục chỉ là một trong những yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếu cũng như ngành thép. Có thể thấy, ngành thép trong năm qua đã được hưởng lợi lớn từ sự ấm lên của thị trường bất động sản và đặc biệt là quyết định áp thuế tự vệ với thép nhập khẩu.

So với thời điểm đầu năm, các cổ phiếu thép như HPG, HSG, NKG, TLH…đều đã tăng hàng chục, thậm chí hàng trăm phần trăm và đây là một trong những nhóm tăng trưởng tốt nhất TTCK trong năm 2016.


Giá quặng sắt hồi phục sau quãng thời gian dài giảm sâu

Giá quặng sắt hồi phục sau quãng thời gian dài giảm sâu

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên