MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN

23-09-2019 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc điều hành lên kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực ASEAN.

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) dự định đầu tư hơn 1 tỷ USD vào 6 dự án thúc đẩy hội nhập khu vực tại ASEAN, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN - Ảnh 1.

Ngân hàng AIIB dự kiến đầu tư thêm 1 tỷ USD vào 6 dự án ở Đông Nam Á. (Ảnh: Russian.News.Cn)

Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được hưởng lợi nhiều hơn và có lợi nhuận đáng kể từ chương trình hợp tác này”, Chủ tịch Ngân hàng AIIB Kim Lập Quần phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần 16 (CABIS) hôm cuối tuần.

Cựu Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Kim Lập Quần cũng nhấn mạnh, sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường quan hệ kinh tế giữa các thành viên ASEAN.

Ngân hàng AIIB có trụ sở tại Bắc Kinh, với số vốn đăng kí là 100 tỉ USD.  Năm 2013, AIIB ra đời theo sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Hiện nay, Trung Quốc là thành viên sáng lập và là cổ đông chính của AIIB, chiếm 26,06 % cổ phần. Hai nước Nga và Ấn Độ có số cổ phần lần lượt là 5,92% và 7,5%.

Kể từ năm 2016, tổ chức tài chính này đã phê duyệt các khoản vay với tổng số tiền 8,5 tỉ USD, thực hiện 46 dự án trong khu vực. Đối thủ cạnh tranh chính của AIIB trong khu vực là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), có trụ sở tại Tokyo.

Nhật Bản và Mỹ luôn bày tỏ sự nghi ngờ về ý định của Trung Quốc, sử dụng AIIB như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị và kinh tế của riêng Bắc Kinh và nhằm gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

 (Nguồn: TASS)


Theo Minh Tuấn

VTCnews

Trở lên trên