MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất của Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng

Đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất của Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng

Tỷ trọng tiền mặt của VEIL tại ngày 16/6 chỉ còn 0,66%, tương ứng 14,1 triệu USD. Điều này cho thấy VEIL đã đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trong thời gian gần đây.

Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo cập nhật danh mục đầu tư đến hết ngày 16/06 với quy mô tài sản lên tới hơn 2,1 tỷ USD. Cụ thể, tỷ trọng tiền mặt của VEIL chỉ còn 0,66%, giá trị tương ứng 14,1 triệu USD (khoảng 324 tỷ đồng) và là con số thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất của Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng - Ảnh 1.

Dữ liệu ngày 09/6 cho thấy giá trị tiền mặt của VEIL đạt 31,5 triệu USD tương đương 725 tỷ đồng. Chỉ sau 1 tuần, VEIL mua ròng 17,4 triệu USD, tương đương 400 tỷ đồng. 

Trước đó, tỷ trọng tiền mặt của VEIL đạt đỉnh nhiều năm vào ngày 19/5 (8,71%), quỹ này đã đẩy mạnh giải ngân khoảng 171 triệu USD tương đương khoảng 3.900 tỷ đồng cổ phiếu/chứng chỉ quỹ chỉ sau gần 1 tháng. Động thái đẩy mạnh tỷ trọng cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ này của VEIL diễn ra trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhịp điều chỉnh mạnh.

Đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu, quỹ lớn nhất của Dragon Capital nắm giữ lượng tiền mặt thấp nhất trong vòng 6 tháng - Ảnh 2.

Về cơ cấu danh mục, top 10 khoản đầu tư ghi nhận nhiều sự thay đổi trong tuần qua. Cụ thể, Đức Giang Chemical (DGC) đã vươn lên đứng vị trí thứ 7 danh sách với giá trị NAV 88 triệu USD (tỷ lệ 4,13%). Cổ phiếu DXG rời vị trí thứ 7 và tuột dốc về thứ 10 do VEIL hạ tỷ trọng của DXG xuống còn 11,7 triệu USD, tương đương 3,21%.

Ngoài ra, VEIL cũng đã tăng tỷ trọng của MWG củng cố thêm vị trí top đầu khi giải ngân thêm 8 triệu USD chỉ sau 1 tuần. Theo đó, tổng giá trị giải ngân của MWG đạt tới hơn 268 triệu USD. Ngoài ra, trong tuần, quỹ này cũng đã giảm tỷ trọng của VPB, ACB, HPG, VHM… 

Hiện, những cái tên chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục VEIL tại ngày 16/6 là MWG với 12,6%, xếp tiếp theo là VPB (10,85%), ACB (10,26%), HPG (6,64%)…

Tại ngày 16/6, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV/share) VEIL đạt 10,21 USD, giảm 4,58% so với tuần trước nhưng vẫn giảm 16,38% so với đầu năm. Hiệu suất hoạt động của VEIL tích cực hơn thị trường chung khi VN-Index ghi nhận mức giảm 18,41% từ đầu năm tới nay (tính theo USD).

VEIL tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong bối cảnh thị trường giảm sâu cũng cho thấy sự tương quan với quan điểm khá tích cực của Dragon Capital khi cho rằng thị trường đã giảm về vùng định giá hấp dẫn và có dấu hiệu quá bán. 

Đồng thời, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital không đánh giá cao trong ngắn hạn nhưng triển vọng dài hạn rất tốt. "Chúng ta đang nằm trên mỏ vàng trong 5 năm tới", ông Tuấn nêu rõ.

Tuy nhiên, chuyên gia Dragon Capital cũng lưu ý trước khi chạm đến "mỏ vàng" thì cũng phải trải qua các "hố bom", nên nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý trước. Song, Việt Nam đang giàu lên rất nhanh, do vậy, lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ tăng lên rất mạnh trong 3 năm tới.

Trong một báo cáo của Dragon Capital, đội ngũ phân tích khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trong giai đoạn khó khăn này để tránh phản ứng theo tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong bối cảnh thị trường ngắn hạn biến động mạnh, thì tầm nhìn dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược phù hợp hơn. Đối với các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới, đây là cơ hội để đầu tư với mức định giá và tiềm năng tăng trưởng cực kỳ hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong dài hạn.

https://cafef.vn/day-manh-giai-ngan-co-phieu-quy-lon-nhat-cua-dragon-capital-nam-giu-luong-tien-mat-thap-nhat-trong-vong-6-thang-20220624154532026.chn

Kiều My

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên