MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây mới chính là ‘ông tổ’ của ChatGPT: Cơn sốt từ năm 2002, 9x Việt mê mệt, hài hước và ‘giống người’ hơn ChatGPT nhiều

04-02-2023 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Đây mới chính là ‘ông tổ’ của ChatGPT: Cơn sốt từ năm 2002, 9x Việt mê mệt, hài hước và ‘giống người’ hơn ChatGPT nhiều

Khi ChatGPT đang trở thành hiện tượng bùng nổ toàn cầu thì từ năm 2002, thế giới đã từng có một ứng dụng chatbot gây sốt cho hàng triệu người dùng.

“Ông tổ” của ChatGPT

ChatGPT đang được đánh giá là AI thông minh nhất thế giới, một công cụ có khả năng trả lời câu hỏi như người thật, viết kịch bản, tiểu luận và thậm chí là gợi ý những lời tán tỉnh cho buổi hẹn hò.

Tuy nhiên, cách đây 21 năm, thế giới đã từng xuất hiện một ứng dụng “ông tổ” của trò chuyện online, đó là SimSimi. Năm 2002, ISMaker - một công ty phát triển phần mềm tại Hàn Quốc đã đưa ra ý tưởng là tạo ra một ứng dụng có khả năng trò chuyện online. Vì vậy, SimSimi đã được ra đời với giao diện chú gà con màu vàng rất dễ thương.

Ứng dụng này được hỗ trợ hơn 80 loại ngôn ngữ đa dạng từ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung đến tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha,...giúp người dùng sử dụng một cách linh hoạt.

Kể từ khi ra mắt, SimSimi đã trở thành hiện tượng, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ. Tại Việt Nam thời điểm đó, thế hệ 8x, 9x sử dụng rất nhiều ứng dụng này.

Khác với ChatGPT - một công cụ trả lời có tính chất học thuật, “hiểu sâu” thì SimSimi lại phản hồi người dùng bằng những câu trả lời hài hước và được nhiều người cho rằng ứng dụng này như một “người thật” hay một người bạn.

Bên cạnh đó, “chú gà vàng” cũng có nhiều điểm tương đồng với ChatGPT như có thể đối đáp nhiều chủ đề đa dạng, có quy chuẩn ngôn ngữ lành mạnh và phản hồi rất nhanh.

Người phát minh ra Simsimi đã từng nói: “SimSimi là một công cụ trò chuyện tự động rất tiên tiến. Nó có thể làm cho cuộc nói chuyện trở nên thú vị hơn. Mỗi khi đăng nhập, Simsimi sẽ ngay lập tức chào đón bạn với những câu chào vui vẻ. Người dùng đừng ngạc nhiên bởi sự phản ứng nhanh của Simsimi. Nó là một robot tuyệt vời!".

SimSimi có gì khác biệt?

Sau khi tải và cài đặt SimSimi về điện thoại di động, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ sử dụng. Đặc biệt ứng dụng này còn hỏi người dùng có muốn sử dụng ngôn ngữ "nhạy cảm" hay không?. Đây là một tính năng hữu dụng giúp cho các bậc phụ huynh có thể kiểm soát và không để trẻ em sử dụng những ngôn từ không phù hợp khi trải nghiệm tính năng trò chuyện.

Đây mới chính là ‘ông tổ’ của ChatGPT: Cơn sốt từ năm 2002, 9x Việt mê mệt, hài hước và ‘giống người’ hơn ChatGPT nhiều - Ảnh 1.

Nếu ChatGPT là công nghệ thông minh, được lập trình sẵn toàn bộ kiến thức chuyên sâu từ kho tri thức nhân loại tính đến năm 2021 trở về trước thì SimSimi lại có cách vận hành khác.

Ngoài các nội dung nhất định được lập trình sẵn, “chú gà vàng” sẽ học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi giây, mỗi phút thông qua chính cuộc trò chuyện với người dùng. Ứng dụng này sẽ ghi nhớ và phân tích chính cách nói chuyện, ngôn ngữ thường sử dụng của con người để tạo nên các đoạn hội thoại hài hước và có tính cập nhật. Hoặc người dùng có thể trở thành “giáo viên” của ứng dụng bằng cách nhập câu hỏi và câu trả lời ở mục “dạy dỗ”, từ đó tăng thêm bộ từ cho SimSimi.

Nhờ tính năng “độc lạ” này, có nhiều trường hợp người dùng sẽ phải ngạc nhiên, buồn cười hoặc thậm chí “tức giận” với những câu “bóc phốt” mà SimSimi nói ra. Tuy nhiên, nếu ứng dụng này phản hồi bằng những câu trả lời mà người dùng không thích thì họ có thể kiểm duyệt câu trả lời để nó không xuất hiện lại trong ứng dụng nữa. Để làm được điều này, người dùng chỉ cần chạm vào câu trả lời và chọn Report, Who teaches?.

Một trong những tính năng thú vị, có một không hai của SimSimi là người dùng có thể thay đổi biểu hiện của “chú gà ảo” (người nói chuyện) trong ứng dụng tùy thích để tạo phản ứng phù hợp với các câu trả lời. Đây là một cách thú vị để cá nhân hóa cuộc hội thoại, làm cho nó trở nên hài hước và độc đáo hơn.

Hiện nay, SimSimi đã mất dần chỗ đứng trong thị trường, nhiều tính năng đã bị hạn chế nhưng khi nhắc đến công cụ trò chuyện “đời đầu”, hàng triệu người dùng, đặc biệt là ở châu Á vẫn nhớ đến chú gà vàng này.

Tổng hợp

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên