MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dậy sớm kiểu này còn nguy hại hơn so với thức khuya: Bạn cần biết để trở nên an toàn hơn

15-06-2019 - 06:14 AM | Sống

Nghiên cứu cho thấy có tới khoảng từ 36% đến 58% những người không ngủ đủ giấc sẽ thức dậy cùng với các triệu chứng đau đầu. Chính vì lý do này mà bạn nên chú ý mỗi lần đau đầu xem có phải bạn đã không đảm bảo ngủ đủ giấc hay không.

Dậy sớm thì tốt, nhưng không cần phải dậy "quá sớm"

Nhiều người biết rằng, thói quen đi ngủ sớm rồi thức dậy sớm có thể đảm bảo cho bạn có một sức khỏe tốt trong dài hạn, nhưng nếu bạn thức dậy vào buổi sáng với phương pháp không đúng, nó sẽ làm cho bạn gặp nguy hiểm nhiều hơn là việc thức khuya.

Tại sao lại có sự so sánh này trong khi lâu nay chúng ta vẫn nghĩ rằng thức khuya ra việc có hại khủng khiếp?

Vì sao dậy sớm không đúng cách lại có hại hơn là thức khuya?

Dậy sớm kiểu này còn nguy hại hơn so với thức khuya: Bạn cần biết để trở nên an toàn hơn - Ảnh 1.

Các bác sĩ khẳng định, dậy sớm cũng có thể có hại

Nếu bạn đi ngủ lúc 11 giờ tối, nhưng choàng tỉnh rồi thức dậy lúc 4 giờ sáng, mặc dù đây là một kiểu dậy sớm, nhưng nếu duy trì thói quen này lâu dài, nó sẽ gây ra những tác hại sau đây:

1. Đầu óc trống rỗng, mù mờ:

Khi bạn không ngủ đủ, não không thể có thời gian để nghỉ ngơi đủ, cả ngày sau đó bạn sẽ rơi vào trạng thái trống rỗng, cảm giác bị khù khờ.

2. Mệt mỏi về thể chất:

Dậy quá sớm có thể khiến bạn bị đau nhức cơ bắp, tay chân mềm nhũn thiếu sinh khí, những người không ngủ đủ giấc luôn dẫn tới cảm giác bị kiệt sức.

3. Phản, ứng, phản hồi chậm:

Bạn có thể sẽ gặp câu hỏi "Bạn vẫn chưa tỉnh à?" khi nói chuyện với người đối diện vì phản hồi không nhanh nhẹn và thậm chí ngày càng chậm chạp hơn nếu thức dậy quá sớm trong thời gian dài.

4. Giảm trí nhớ:

Thiếu ngủ ngay cả khi chỉ là một vài giờ đầu buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não, khả năng ghi nhớ ngắn hạn, từ đó có thể dẫn đến chứng hay quên, trí nhớ suy giảm.

5. Chóng mặt nhức đầu:

Nghiên cứu cho thấy có tới khoảng từ 36% đến 58% những người không ngủ đủ giấc sẽ thức dậy cùng với các triệu chứng đau đầu. Chính vì lý do này mà bạn nên chú ý mỗi lần đau đầu xem có phải bạn đã không đảm bảo ngủ đủ giấc hay không.

6. Nguy cơ mắc bệnh tim:

Những người bị thiếu ngủ mãn tính, sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và kèm theo nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với người ngủ đầy đủ.

7. Suy giảm miễn dịch:

Các yếu tố miễn dịch của cơ thể chủ yếu được hình thành trong khi ngủ và thiếu ngủ dễ dẫn đến mệt mỏi, cảm lạnh, dị ứng, v.v.

Dậy sớm kiểu này còn nguy hại hơn so với thức khuya: Bạn cần biết để trở nên an toàn hơn - Ảnh 2.

4 điều cấm kỵ sau khi thức dậy vào buổi sáng

Thứ nhất: Đi đại tiện mà rặn quá mạnh

Nhiều người sẽ đi đại tiện sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng hãy nhớ đừng sử dụng quá nhiều sức lực, nếu không sẽ dẫn đến tăng áp lực trong bụng, huyết áp cũng sẽ tăng đáng kể, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não phải chú ý.

Thứ hai: Ngủ dậy mà không uống nước

Vì sức khỏe và sự an toàn của bạn, các bác sĩ khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng, có thể làm loãng máu, thúc đẩy lưu thông máu và bổ sung nước kịp thời cho cơ thể, để toàn bộ cơ thể có thể thức dậy khỏi giấc ngủ một cách nhanh chóng, bạn sẽ sớm tỉnh táo hơn.

Thứ ba: Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng

Vào buổi sáng, cơ thể chúng ta vẫn đang trong giai đoạn phục hồi. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ không dễ tiêu hóa, sẽ mang lại gánh nặng lớn cho dạ dày.

Thứ tư: Ra ngoài tập thể dục buổi sáng quá sớm

Bất kể mùa nào, thời gian tập thể dục buổi sáng không thể quá sớm. Đặc biệt là vào mùa hè, có tương đối nhiều chất gây ô nhiễm không khí. Vào thời điểm này, quá nhiều chất ô nhiễm sẽ bị hít vào khi đi ra ngoài, rất có hại cho cơ thể.

Dậy sớm kiểu này còn nguy hại hơn so với thức khuya: Bạn cần biết để trở nên an toàn hơn - Ảnh 3.

Làm điều gì đó có ý nghĩa sau khi dậy sớm, dậy sớm để chơi điện thoại, thì thà ngủ thêm còn hơn

Điều kiện tiên quyết để có được thói quen dậy sớm là đi ngủ sớm, và đó là một thực hành có trách nhiệm để đảm bảo rằng bạn dậy sớm khi bạn ngủ đủ giấc.

Ngoài ra, sáng sớm thức dậy, nên "nằm lười" trên giường một lát, rồi sau đó mới từ từ ngồi dậy, bởi vì cơ thể trong trạng thái ngủ, cần một chút thời gian để chuyển sang trạng thái thức.

Đồng thời, sau khi tỉnh ngủ, chức năng sinh lý đang dần thức dậy, không thích hợp để làm ngay một cử động lớn, nếu không thì dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu.

Cách tốt nhất là nằm trên giường, xoa bóp cơ thể, khi tỉnh hơn thì bạn ngồi dậy, ngồi một vài phút mới đứng dậy rời khỏi giường.

Cuối cùng, sau khi dậy sớm, bạn nên tận dụng thời gian và làm những việc có ý nghĩa, chẳng hạn như ăn sáng hoặc đọc sách vào buổi sáng sớm. Đừng dựa vào việc chơi với điện thoại di động trên giường, thói quen này rất có hại cho sức khỏe. Nếu không, tốt hơn là nên ngủ một lát nữa rồi hãy dậy.

Dậy sớm kiểu này còn nguy hại hơn so với thức khuya: Bạn cần biết để trở nên an toàn hơn - Ảnh 4.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên