MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đáy VN-Index ở quanh đây”

16-11-2022 - 22:43 PM | Thị trường chứng khoán

“Đáy VN-Index ở quanh đây”
Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Chuyên gia cho rằng vùng đáy của VN-Index đã ở quanh đây, là vùng hấp dẫn để mua tích lũy cổ phiếu, như dạng tích lũy tài sản.

Kết thúc phiên hôm nay (16/11), VN-Index đảo chiều tăng mạnh 3,4%, chốt mức 942,9 điểm cùng thanh khoản đạt hơn 14.000 tỷ trên HOSE.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam cho rằng VN-Index sẽ có những phiên tăng điểm nhiều hơn, bởi sự hỗ trợ từ 4 yếu tố…

Ông có bình luận gì về diễn biến thị trường chứng khoán gần đây, với nhiều phiên điều chỉnh mạnh?

Thị trường chứng khoán hiện nay có sự không ổn định. Theo tôi đến từ yếu tố tâm lý nhà đầu tư là nhiều. Những vấn đề tiêu cực có thể gây quan ngại tới thị trường thì đã xảy ra, như nỗi lo lạm phát, các giải pháp chống lạm phát dễ dẫn đến suy thoái đã nhắc nhiều; Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tăng lãi suất, ngân hàng trong nước cũng đã tăng lãi suất theo, hay câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đáo hạn trái phiếu vài chục ngàn tỷ… các vấn đề này đã xảy ra, thời gian cũng tính bằng tuần, thậm chí là tháng. Tuy nhiên thị trường cứ tiếp tục mong manh, lúc tăng lúc giảm và những phiên giảm thì sâu, mạnh, có tính chất bán tháo, hoảng loạn.

Vấn đề của thị trường bây giờ là tâm lý nhà đầu tư. Ví dụ nhà đầu tư lo ngại vài doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp bị bán giải chấp cổ phiếu. Cá nhân tôi thấy điều đó là bình thường, điều này diễn ra từ lâu chứ không mới. Nói chung nếu nói lý do để trở thành câu chuyện căng thẳng, lo lắng và cho rằng thị trường vào giai đoạn xấu thì tôi thấy không thuyết phục.

Hiện thị trường đang trong một diễn biến mong manh, mang đậm yếu tố tâm lý nhà đầu tư. Khi thị trường có thông tin tốt lại phản ứng yếu, trong có thông tin xấu hoặc họ suy luận là không tốt lại phản ứng một cách mạnh mẽ.

Tôi cũng thấy có vẻ dấu hiệu có khuynh hướng bán xuống, tận dụng đầu tư bên thị trường phái sinh. Cụ thể, những phiên gần đây, những phiên giảm biến động từ khung giờ 14h15 trở đi, tức khoảng 30 phút giao dịch cuối tính giá bình quân hợp đồng phái sinh.

Phiên hôm nay, VN-Index có phiên "quay xe" ngoạn mục, lấy lại mốc 940 điểm cùng thanh khoản tăng vọt. Nhận định của ông về thị trường trong thời gian tới?

Tôi nghĩ thị trường sẽ có khuynh hướng tích cực hơn. VN-Index sẽ có những phiên tăng điểm nhiều hơn, bởi sự hỗ trợ từ một số yếu tố.

Thứ nhất, lạm phát tại Mỹ cho thấy dấu hiệu chững lại. Tuyên bố của Fed cho thấy tốc độ tăng lãi suất sẽ có khuynh hướng giảm dần về độ tăng, quãng thời gian.

Thứ hai, những thông tin tiêu cực gây quan ngại cũng đã công bố, đó là việc Fed tăng lãi suất, NHNN tăng lãi suất 2 lần liên tiếp. Thời gian gần đây, tín hiệu cho thấy NHNN chưa tăng lãi suất trong thời gian sắp tới, tỷ giá trên thị trường tự do giảm, lãi suất qua đêm cũng giảm… Đây là tín hiệu tốt cho thị trường tiền tệ, tài chính. Theo đó mang tới làn gió tích cực cho thị trường chứng khoán.

Thứ ba, khối ngoại quay lại mua ròng mạnh trong những phiên gần đây. Đặc biệt vừa qua có phiên họ mua ròng hơn 2.500 tỷ. Chứng tỏ khối này đang tin tưởng nhiều vào tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế cũng khả năng tăng điểm trở lại của thị trường chứng khoán Việt Nam nên giải ngân liên tục. Thông qua động thái mua ròng mạnh của họ cho thấy định giá thị trường Việt hiện quá rẻ, hấp dẫn.

Cuối cùng những thông tin mang tính tiêu cực như xử phạt, xử lý cá nhân cũng đã ra, không còn gì mới lạ, cũng đã thẩm thấu trong thời gian qua.

Có thể thấy, những thông tin gây hoang mang cho nhà đầu tư giảm dần, trong khi những thông tin tích cực hiện hữu, rõ nét hơn. Tôi cho rằng, dòng tiền thông minh bắt đầu quay trở lại cân nhắc giải ngân trong thời gian tới mới, tích lũy dần cổ phiếu với vùng giá rẻ, tìm kiếm cơ hội được mua cổ phiếu tốt với giá cực kỳ hợp lý hiện nay, tạo lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

Theo ông với việc điều chỉnh mạnh thời gian qua, liệu VN-Index đã xác lập đáy?

Chính xác đâu là đáy thì không ai có thể xác định được. Nhưng ở vùng này, tôi xác nhận có thể là vùng đáy, giá nhiều cổ phiếu đã ở vùng thấp hơn thời gian dịch COVID diễn ra, kể cả vùng đỉnh dịch. Thị trường đã bắt đầu vào xu hướng giảm điểm từ tháng 4 đến nay kéo dài 8 tháng, so những biến cố của nhiều năm trước như sự kiện biển Đông, vụ án bầu Kiên thì thị trường cũng không giảm sâu, dài.

Với giai đoạn giảm vừa rồi, có thể nói đáy VN-Index ở quanh đây. Việc thị trường xác lập đáy hay không là phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Nếu họ mạnh dạn giải ngân, tâm lý tích cực thì đây là vùng đáy. Nếu họ vẫn hoang mang, lo sợ, nghe theo lời đồn tiêu cực, có chủ đích, bán cổ phiếu bất chấp thì không thể xác định được đâu là đáy.

Tuy nhiên vùng giá này đã vào vùng đáy, đã quá hấp dẫn để mua tích lũy, như dạng tích lũy tài sản.

UBCK vừa qua đã gọi tên nguyên do thị trường giảm và nêu một số giải pháp phát triển thị trường. Ông có đánh giá gì về động thái này?

Tôi đánh giá cao các giải pháp. UBCK nên tiếp tục mạnh tay hơn, đi sâu vào những giải pháp phát triển mạnh hơn, nâng cao tính minh bạch trên thị trường, xử lý những cá nhân thao túng giá cổ phiếu.

Đặc biệt UBCK nên xem xét yếu tố tính giá hợp đồng tính giá phái sinh và cơ chế sản phẩm phái sinh như thế nào để bớt bị lợi dụng trên thị trường cơ sở. Đây là vấn đề mang tính chất kỹ thuật nhiều, cần có thêm những ý kiến đóng góp có những giải pháp mang tính hiệu quả hơn.

Ví dụ tại sao lại là 30 phút cuối giao dịch mà không là 60 phút? Với quy mô giao dịch sụt giảm mỗi phiên khoảng 10.000 tỷ, giá nhiều cổ phiếu còn 3.000-5.000 đồng thì việc có thể thao túng giá cổ phiếu ở 30 phút cuối cũng không mất quá nhiều tiền, đặc biệt nhắm vào những mã cổ phiếu mang tính dẫn dắt.

Tôi cho rằng có thể xem xét tăng thời gian tính lên, tạo khó khăn nhiều hơn nữa cho cá nhân có ý đồ xấu, gây tổn thất cho nhà đầu tư, cho thị trường.

Cuối cùng, UBCK nên có thêm cơ chế giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn về thị trường. Chẳng hạn, cần có lộ trình nâng hạng như thế nào, những thông tin thu hút được các quỹ đầu tư, các định chế tài chính đang tìm hiểu về TTCK Việt. Nếu được như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có sự bình tâm, yên tâm, có niềm tin hơn trong thời gian tới.

Cảm ơn ông chia sẻ!

Theo Huyền Châm

Nhịp sống kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên