MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để có "thần thái" tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!

15-03-2018 - 22:27 PM | Sống

“Suit” hay âu phục thường xuất hiện nhiều trong tủ quần áo của các quý ông, đôi khi còn là trang phục mặc hằng ngày trong tất cả các sự kiện lớn nhỏ. Tuy đây là loại trang phục phổ biến nhưng các quý ông chưa hẳn đã biết cách chọn lựa phù hợp.

Mới đây, hãng may nổi tiếng và lâu đời nhất phố Savile Row, Henry Poole & Co, đã có những chia sẻ thú vị về cách chọn một bộ suit hoàn hảo. Hãng may này đã có thâm niên phục vụ những khách hàng thượng lưu như Nữ Hoàng Anh, Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, nam siêu mẫu David Gandy và nhiều chính khách cũng như các quý ông lịch lãm đến từ nhiều lĩnh vực.

Đến với Henry Poole & Co, các thượng khách sẽ được đo và thiết kế riêng theo lĩnh vực làm việc của mình. Với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết thì giá thành cao là một điều không quá ngạc nhiên, một bộ suit ở đây thường có giá từ 4.133 bảng Anh, tương đương khoảng 130 triệu VND, chưa tính VAT.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Henry Poole & Co, Simon Cundey, đã chia sẻ rằng việc mua được một bộ suit phù hợp quan trọng hơn nhiều giá trị của bộ suit đó. Dù bộ suit có giá cả bộn tiền nhưng không hợp với bạn thì cũng chẳng khác nào bạn đang khoác một tấm vải trên người. Cundey cũng chỉ ra những sai lầm tai hại khi các đấng mày râu chọn mua suit và đưa ra lời khuyên tức thời.

1. Đàn ông thường không tìm hiểu trước về suit

Để có thần thái tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!  - Ảnh 1.

Simon Cundey đã chứng kiến nhiều người không tìm hiểu trước về suit và ra cửa hiệu khi họ cần một bộ suit. Họ chọn lựa một vài bộ rồi thử đồ và chọn bộ cảm thấy phù hợp nhất. Đôi khi không thực sự vừa vặn nhưng họ vẫn cố mua.

Cundey nói: "Điều đáng buồn là, nếu mua suit theo cách đó, họ sẽ sớm cảm thấy bộ suit đó chẳng thoải mái như lúc mặc thử, rồi họ sẽ chẳng bao giờ mua suit nữa hoặc chẳng muốn mặc nữa. Nếu bạn tìm hiểu cẩn thận trước, định hướng rõ phong cách của bộ suit mình muốn mua, chắc chắn bạn sẽ chọn được một bộ suit khiến bạn vô cùng thoải mái mỗi khi khoác lên người".

Và khi Henry Poole thiết kế mẫu vẽ với số đo của bạn thì đó sẽ là mẫu vẽ cho cả đời bạn. Khi bạn thay đổi thì nó cũng sẽ thay đổi theo.

Để có thần thái tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!  - Ảnh 2.

Mẫu vẽ tương tự thế này.

2. Mua suit bó sát quá mức

Không tìm hiểu trước về suit dễ dẫn đến việc phái mạnh sẽ mua phải những bộ suit quá chật so với cơ thể. Khi mặc thử có thể họ sẽ cảm thấy thật thon gọn nhưng chắc chắn mua về rồi họ sẽ cảm thấy nó quá ngắn hoặc quá "kích".

3. Mua suit quá rộng

Thường thì những quý ông trẻ tuổi có xu hướng chọn phải suit bị chật, còn các quý ông trung tuổi thì dễ gặp tình trạng mua phải suit bị rộng. Bởi lẽ, họ thích sự thoải mái hơn là nhìn thon gọn. Tuy nhiên, khi mặc những bộ suit ấy thì nam giới trung tuổi lại cảm thấy chỗ này hơi rộng, chỗ kia hơi dài, có vẻ là không vừa vặn như lúc mình mặc thử.

4. Đeo thắt lưng khi mặc áo gi-lê

Để có thần thái tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!  - Ảnh 3.

Nam giới thường chọn giải pháp dùng thắt lưng cho một chiếc quần bị rộng. Nghe có vẻ hợp lý nhưng họ lại bỏ qua mất một điều khá quan trọng rằng liệu thắt lưng và gi-lê có thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo.

Theo Cundey, gi-lê và thắt lưng là những item khá kỵ nhau. Bởi cạp quần thường khá trễ mà áo gi-lê lại ngắn nên không thể che khuất được thắt lưng. Chính vì lý do đó mà Henry Poole & Co đã thiết kế một chiếc khóa nhỏ nằm bên hông có thể điều chỉnh độ rộng của cạp quần. Các quý ông vẫn có thể mặc đẹp mà không cần thắt lưng.

5. Không nghĩ suit là một khoản đầu tư

Để có thần thái tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!  - Ảnh 4.

Cundey khuyên rằng nên chia giá tiền của một bộ suit cho số năm bạn mặc nó và thường một bộ suit của Henry Poole có tuổi thọ hơn 10 năm. Những người trong giới tài chính thường khôn ngoan khi đặt giá thành và tuổi thọ của một bộ suit đi cùng nhau. Họ sẽ bỏ ra một số tiền khá lớn để đặt may một bộ suit theo sở thích, phù hợp với phong cách và quan trọng là vừa vặn với cơ thể. Và tất nhiên, họ vẫn sẽ cảm thấy thoải mái khi mặc bộ suit ấy sau 10 năm nữa, trừ việc số đo cơ thể thay đổi.

6. Không mặc suit đi phỏng vấn xin việc

Để có thần thái tốt, các quý ông hãy nghe nhà may lâu đời nhất phố Savile Row tiết lộ cách chọn suit chuẩn mực!  - Ảnh 5.

Simon Cundey.

"Mỗi buổi sáng đi làm, nam giới nên nghĩ rằng mình đang đi dự sự kiện và ăn mặc thật lịch lãm chứ không nên thoải mái như chiều thứ 7 thư giãn trên sân golf hay trước màn hình TV", Cundey chia sẻ.

"Ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp thì điều quan trọng đầu tiên đó là diện mạo. Chỉ trong 30 giây đâu tiên, mọi người sẽ đánh giá được về con người bạn, qua vẻ bề ngoài, qua cách bạn thể hiện. Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thiện mình trước khi rời khỏi nhà vào mỗi sáng, với một đôi giày sáng bóng, một bộ suit thật lịch lãm, hay một chiếc áo sơ mi là phẳng, một chiếc cà vạt hay bất cứ thứ gì khiến bạn trông thật chỉn chu".

"Chẳng quan trọng bạn làm trong lĩnh vực nào, dù truyền thông hay thể thao, bạn vẫn có thể mặc suit theo phong cách của bạn. Không cần lúc nào cũng là áo sơ mi và cà vạt mà thay vào đó là một chiếc quần jean và áo phông cũng đủ tạo nên sự khác biệt".

Trần Vân

Business Insider

Trở lên trên