TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý

19-12-2019 - 01:06 AM | Sống

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý

Giày là một vật dụng hàng ngày của con người. Giày của rất nhiều người đều xuất hiện tình trạng bị mài mòn nghiêm trọng. Đây thực ra chính là tín hiệu cảnh báo của cơ thể, bạn có thể mắc một số chứng bệnh sau đây.

1. Bên ngoài đế giày bị mòn

Rất nhiều người sau khi mang giày được một thời gian thấy rõ cạnh đế giày bị mài mòn nghiêm trọng, mà bên trong lại còn như mới. Điều này chứng minh khi đi đường bạn chỉ dùng lực của cạnh bên chân, một số người lại chỉ xuất hiện mài mòn ở một bên giày, bên khác lại bình thường. Những trường hợp này rất dễ bị bong gân. Đi bộ trong thời gian dài mà không tác dụng lực đồng đều cũng rất có hại cho đầu gối, dễ gây viêm khớp.

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý - Ảnh 1.

2. Mài mòn nhiều ở bên trong

Một số trường hợp khác bên trong đế giày lại bị mài mòn nhiều hơn. Người xuất hiện tình huống này có thể do đầu gối bị vẹo vào trong hoặc bị bệnh chân bẹt. Bởi vì khi người bị bệnh chân bẹt đi đường thường không có đủ lực chống đỡ, dùng trung tâm của bàn chân tiếp đất, như vậy mặt trong của chân chúng ta phải sử dụng nhiều lực, sẽ xuất hiện tình trạng bên trong bị xiêu vẹo.

Nhóm người đầu gối bị vẹo vào trong cũng sẽ xuất hiện tình trạng tương tự, khi đi đường, đầu gối sẽ bị oằn một cách nghiêm trọng, từ đó khiến cho phần giày bên trong xuất hiện tình trạng bị mài mòn rõ ràng.

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý - Ảnh 2.

Tính đàn hồi bước chân của nhóm người bị bệnh chân dẹt thấp hơn người bình thường rất nhiều, điều này gây ra việc cơ bắp ở chân luôn luôn trong trại thái căng lên. Chuột rút và sưng mắt cá chân là những hiện tượng thường gặp ở nhóm người này.

Thêm vào đó, nếu đi bộ theo cách này trong thời gian dài sẽ khiến cho xương chậu của bạn cũng sẽ bị vẹo về phía trước, dẫn đến đau lưng, thậm chí vào lúc tuổi già có thể xuất hiện tình trạng bị rò nước tiểu.

3. Hai bên giày bị mài mòn không đều

Điều này chứng minh khi bạn đi đường sử dụng lực hai bên chân không đồng đều, một bên bị mài mòn bên ngoài nhiều hơn, bên khác lại mài mòn chủ yếu ở bên trong. Tình huống thường gặp nhất là “chân dài ngắn”.

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý - Ảnh 3.

Một số trường hợp khác là do một bên chân bị tổn thương, trong quá trình hồi phục không dám sử dụng lực ở bàn chân đau đó. Tình trạng này có thể kéo dài đến khi chân đã khỏi hoàn toàn vẫn không thể sửa lại được.

4. Đế giày bị mài mòn quá nhanh

Tư thế đi bộ bình thường của chúng ta hơi hướng hình số 8. Khi đi bộ như vậy thì vị trí bị mài mòn sẽ tập trung ở phần bên ngoài gót chân, nhẹ nhàng và đối xứng. Nếu đế giày của một người bị mài mòn quá nhanh, nguyên nhân có thể do khớp háng của người đó có vấn đề. Tình trạng này kéo dài, đi bộ sẽ thành bị kéo lê, đế giày cũng sẽ bị mài mòn càng nhanh.

Đế giày có thể tiết lộ những vấn đề về sức khỏe, có 3 dấu hiệu bạn cần phải chú ý - Ảnh 4.

Tư thế đi bộ trong cuộc sống hàng ngày rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến khí chất của một người, đối với sức khoẻ cũng có ảnh hưởng rất lớn. Tư thế đi đường không đúng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh về xương khớp, khí chất cũng suy giảm. Nếu muốn bản thân khỏe đẹp thì từ bây giờ hãy sửa lại tư thế đi đứng.

Nguồn: QQ

Theo Mộc Miên

Helino

Trở lên trên