TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị tách việc xử lý các cá nhân, tổ chức nhận lãi ngoài tại OceanBank sang vụ án khác

11-10-2016 - 13:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong vụ án Hà Văn Thắm, có nhiều khách hàng là các tổ chức kinh tế lớn, có nhiều vốn Nhà nước như Tập đoàn Dầu khí,... có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng về các khoản lãi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra trong vụ án Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), đối với các bị can nguyên giám đốc chi nhánh gồm Lê Tuấn Anh (chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Minh Đạo (chi nhánh Hà Nội), Ngô Hải Nam (chi nhánh Quảng Ninh), Lê Quỳnh An (chi nhánh Nghệ An), Nguyễn Quốc Chiến (chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Bích Vân (chi nhánh TP.HCM) là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, Giám đốc các Khối nghiệp vụ để phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại lớn cho Oceanbank.

Hành vi của các bị can trên phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", liên đới chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại là số tiền chi ngoài lãi suất huy động vượt trần cho các khách hàng gửi tiền tại các chi nhánh do các bị can làm Giám đốc.

Đối với các cá nhân còn lại Giám đốc của 49 chi nhánh và Phòng giao dịch khác trong hệ thống Oceanbank tiếp nhận chủ trương từ Hội sở về việc chi tiền ngoài lãi suất huy động, phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện chi tiền lãi ngoài.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, hành vi của các đối tượng này đồng phạm với vai trò thực hiện, giúp sức cho Hà Văn Thắm và các bị can tại Oceanbank Hội sở thực hiện tội phạm "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên do thời hạn điều tra đã hết, diện đối tượng nhiều, Cơ quan điều tra tiếp tục phân loại các đối tượng này và đề xuất xử lý giai đoạn bổ sung.

Đối với các cá nhân, tổ chức nhận các khoản tiền lãi ngoài, tài liệu điều tra xác định các khoản lãi mà Oceanbank chi trả xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng bọn.

Đây là những khoản lãi suất không thể hiện trong sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng tiền gửi của khách hàng đã ký kết với ngân hàng trong số này có nhiều khách hàng là các tổ chức kinh tế lớn, có nhiều vốn Nhà nước như Tập đoàn Dầu khí,... có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng về các khoản lãi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính.

Do vậy, Cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục phân loại và đề nghị tách xử lý thành vụ án khác để đảm bảo khách quan toàn diện và nghiêm minh của pháp luật.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên