MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề nghị y án với bà Hứa Thị Phấn

25-10-2018 - 16:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay (25.10), tại phiên toà phúc thẩm, VKS đã đề nghị bác kháng cáo của 9/11 bị cáo kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án TrustBank thiệt hại hơn 6.300 tỉ đồng, trong đó có đề nghị y án sơ thẩm với bà Hứa Thị Phấn là 30 năm tù.

Qua 3 ngày xét xử phúc thẩm, hôm nay đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM luận tội đối với 11/28 bị cáo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt sau bản án sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank (tiền thân là NH TMCP Đại Tín - TrustBank, NH TMCP Xây dựng VN - VNCB) hơn 6.300 tỉ đồng.

VKS đề nghị toà chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, chuyển từ 2 năm tù giam thành 2 năm tù treo. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan, giảm từ 28 năm tù xuống còn 22 - 25 năm tù về 2 tội danh nêu trên, do Loan đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và không hưởng lợi trong vụ án này, Loan làm theo chỉ đạo của bà Hứa Thị Phấn.

VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự là CB Bank và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác có kháng cáo, giữ nguyên các quyết định khác của bản án sơ thẩm.

VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Hứa Thị Phấn, giữ nguyên hình phạt bản án sơ thẩm đã tuyên phạt với bà này.

Bà Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM từ 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt hơn 1.105 tỉ đồng.

Bà Phấn chỉ đạo hạch toán thu - chi khống, cấn trừ, đẩy dư nợ cho Cty Phương Trang nhằm che đậy hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng.

Bà Hứa Thị Phấn là chủ mưu cầm đầu, đề ra chủ trương và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi trái pháp luật nên án sơ thẩm xét xử bị cáo Phấn và đồng phạm về các tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái” là chính xác, không oan sai.

Với chiếc USB do luật sư của bà Hứa Thị Phấn cung cấp tại phiên tòa sơ thẩm (được luật sư nhắc lại tại toà phúc thẩm), cho rằng lưu trữ file ghi âm ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Cty Phương Trang), Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc Cty Phương Trang) và ông Trịnh Thanh Cao, trong đó có nội dung được cho là Chủ tịch HĐQT Cty Phương Trang thừa nhận vay của TrustBank hơn 9.000 tỉ đồng, theo VKS, chứng cứ này không được thu thập theo đúng trình tự pháp luật nên không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên.

Phiên toà phúc thẩm bước vào phần tranh luận sau khi VKS đề nghị như nêu trên.

Theo Phùng Bắc

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên