TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để tránh kẹt xe, người dân ở Bolivia đi làm bằng cáp treo dài nhất thế giới

07-11-2016 - 12:41 PM | Sống

Để tránh kẹt xe, người dân ở Bolivia đi làm bằng cáp treo dài nhất thế giới

Hệ thống cáp treo chạy bằng điện của nước này không những giảm bớt tình trạng tắc đường mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Câu chuyện kẹt xe tắc đường dường như không của riêng ai. Ở nước giàu hay nước nghèo, thành phố lớn hay thành phố bé, tắc đường đã trở thành một phần cuộc sống của những người dân nơi đây. Hàng loạt các giải pháp được đưa ra, xây cầu vượt, xây hầm, mở thêm làn đường... nhưng tất cả đều phải chào thua trước tuyến cáp treo tránh kẹt xe này ở Bolivia.

Tuyến cáp treo dài 11km đã phần nào giải quyết được tình trạng kẹt xe ở Bolivia.

Người dân ở La Paz, Bolivia, đặc biệt là những người sống ở thành phố El Alto nằm trên đỉnh núi giờ đây đã có lý do để vui mừng vì hệ thống cáp treo lớn nhất thế giới dài 11km đã được xây dựng để giúp đỡ 2 triệu người sinh sống ở đây đi lại dễ dàng hơn.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, các phương tiện giao thông luôn phát mệt vì phải di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ trên các con đường nguy hiểm và đầy bất trắc, để đến được thành phố La Paz nhộn nhịp nằm dưới thung lũng cách 4.000m. Việc xây dựng hệ thống cáp treo có ý nghĩa rất lớn với người dân quanh khu vực này.

Hệ thống cáp treo La Paz có ý nghĩa to lớn với 2 triệu người sinh sống ở khi vực này.

Tình trạng kẹt xe hàng giờ trên những con dốc ngoằn ngoèo cùng khói bụi và tiếng ồn sẽ không còn nữa. Người dân ở El Alto cũng không cần dậy từ sáng sớm để bắt cho kịp chuyến xe buýt đầu tiên để đi làm ở thành phố dưới chân núi.

Tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra ở thành phố La Paz.

Quan trọng nhất, ngoài việc giảm bớt tình trạng ùn tắc gia thông, hệ thống cáp treo chạy bằng điện này sẽ giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, vừa đi làm vừa được ngắm cảnh toàn thành phố bên dưới và dãy Andes quanh năm tuyết phủ, cũng là một trải nghiệm thú vị không phải ai cũng thường xuyên được chiêm ngưỡng.

Vừa không bị tắc đường, vừa được ngắm cảnh, chỉ có người dân Bolivia mới sướng như vậy!

Từ phố núi El Alto, 11km đường dây cáp treo quanh co uốn lượn đã nối liền nơi này với các thành phố lân cận. Mạng cáp treo đi qua tổng cộng 11 trạm dừng chân có kiến trúc đẹp đẽ và hiện đại bậc nhất. Hệ thống cáp treo La Paz này có tổng chi phí xây dựng 234 triệu USD (khoảng hơn 5 nghìn tỷ VND) do tập đoàn Doppelmayr Garaventa của Áo thi công.

Những người đi làm sẽ sử dụng vé tháng có giá 2,5 – 3,5 bolivianos (khoảng 8.000 đến 12.000 VND) để đi từ El Alto xuống trung tâm thành phố La Paz. Đây quả là một mức giá cạnh tranh so với việc đi lại bằng các phương tiện công cộng trên mặt đất.

Hệ thống cáp treo La Paz đã giúp người dân đi lại dễ dàng thuận tiện hơn.

Hiện nay trên thế giới cũng có những hệ thống cáp treo tương tự đang hoạt động tại London, Portland, Oregon, Columbia, và Rio de Janeiro. Trong tương lai không xa, loại phương tiện giao thông giá rẻ và thân thiện với môi trường này có thể sẽ mở ra một "thời kỳ hoàng kim của cáp treo."

Theo Ngọc Vũ

Trí thức trẻ/ Kênh 14

Trở lên trên