MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để trẻ đi chân đất: Cách giáo dục đặc biệt của người Nhật Bản

16-08-2020 - 09:35 AM | Sống

Thậm chí, nhiều trường học ở đất nước "mặt trời mọc" còn tổ chức các "sự kiện chân đất" để học sinh tham gia.

Qua nhiều nghiên cứu, sự khác biệt về thể chất và trí tuệ giữa nhóm trẻ có đi chân đất và nhóm trẻ không bao giờ đi chân đất được thể hiện rõ ràng. Chính vì thế, phụ huynh Nhật Bản vẫn luôn khuyến khích trẻ cởi giày, tất để đi chân trần trên bãi biển, bãi cỏ, đi bộ trên cát, hay các tấm ván gỗ được đặt an toàn trong trường học.

Thậm chí, trái với quan niệm của nhiều bố mẹ rằng trẻ em nên đi giày dép để đảm bảo vệ sinh, tránh ốm đau..., nhiều trường học còn tổ chức các "sự kiện chân đất" để học sinh tham gia.

1. Phát triển não bộ

Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh, là cơ quan vận động quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đạo. Trẻ đi chân trần trên mặt đất hay giẫm lên sỏi sẽ giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Bên cạnh đó, những thay đổi về nhiệt độ, hình dáng bề mặt tiếp xúc… sẽ mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ, thúc đẩy phát triển não bộ toàn diện.

2. Cải thiện trí nhớ

Đại học Bắc Florida, Mỹ đã từng thực hiện một thử nghiệm trên 72 người từ 18-44 tuổi. Các thành phần tham gia được chia thành 2 nhóm, một nhóm chạy bằng giày và một nhóm chạy bằng chân trần. Sau 16 phút, hai nhóm được kiểm tra đồng loạt. Kết quả là: trí nhớ của nhóm chạy chân trần được cải thiện đáng kể. Các chuyên gia cho biết khi tập bằng chân trần, não bộ con người sẽ được kích hoạt mạnh mẽ nhằm bảo vệ bàn chân không bị thương tích và đồng thời, cũng kích thích vùng ghi nhớ của não bộ.

3. Tạo "vòm" bàn chân cân đối

Chứng bàn chân bẹt có thể gây đau lòng bàn chân, biến dạng ngón chân cái, viêm gân gót chân... Do đó, cho trẻ đi chân trần có thể giúp vòm chân phát triển tốt, trở nên đều và cân đối hơn.

4. Tăng cường thể lực

Gan bàn chân là nơi tập trung tuyến mồ hôi chân dày đặc, giúp điều tiết thân nhiệt cơ thể trẻ - tuy nhiên chúng chưa hoàn thiện. Vì vậy, trẻ đi chân trần sẽ giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh tay chân. Khi tuần hoàn máu của cơ thể được tăng cường, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bé cũng được cải thiện theo. Hơn nữa, hoạt động này cũng thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ sau khi thực hiện từ 6 tháng tới một năm.

Theo VD

Báo dân sinh

Trở lên trên