MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để tuổi tác không "bào mòn" trí tuệ: Rèn luyện thường xuyên 5 thói quen này giúp bộ não luôn đạt trạng thái đỉnh cao

01-09-2020 - 00:31 AM | Sống

Não là bộ phận đặc biệt quan trọng điều khiển và duy trì mọi hoạt động của con người, nếu không rèn luyện những thói quen sau đây, bộ não của bạn sẽ ngày càng trì trệ và yếu đi.

Bộ não của chúng ta không được thiết lập cố định mà nó khả năng tự thích nghi, chữa lành, làm mới hoặc lặp lại những gì đã xảy ra. Những điều bạn làm hay đang không làm hàng ngày có thể khiến bộ não của bạn tốt lên hoặc xấu đi. Nhưng bây giờ vẫn chưa là quá muộn để cải thiện bộ não của bạn đạt đến mức độ tốt nhất.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của chúng ta có thể tự sửa đổi bằng việc thay đổi cấu trúc, tăng, giảm kích thước hay thay đổi chất hóa sinh trong bộ não. Vì vậy, để giúp bộ não có thể đạt được mức hoạt động tốt nhất, bạn có thể bắt đầu rèn luyện những thói quen sau đây.

Tung hứng

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra, hành động tung hứng có thể khiến một số vùng não phát triển tốt hơn. Những tình nguyện viên được đưa vào cuộc nghiên cứu đã tham gia một bài tập tung hứng và kết quả cho thấy chất trắng ở hai vùng não liên quan đến hoạt động thị giác và vận động của họ được cải thiện đáng kể.

4 tuần sau khi kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất trắng mới trong não của những người thực hiện bài tập tung hứng đã được giữ nguyên và lượng chất xám thậm chí còn tăng lên. Nên nếu bạn muốn giúp não cải thiện chất xám, hãy thử tìm một số bài tập về tung hứng đồ vật gì đó để rèn luyện cho bộ não của bạn.

Học một thứ mới mẻ

Để tuổi tác không bào mòn trí tuệ: Rèn luyện thường xuyên 5 thói quen này giúp bộ não luôn đạt trạng thái đỉnh cao - Ảnh 1.

Bạn có thể làm một việc gì đó khác với những gì bạn thường làm hàng ngày, học những điều mới mẻ ví dụ như học một kỹ năng mới, tham gia vào lớp khiêu vũ, hội họa hoặc thiết kế,...

Những hoạt động đòi hỏi sự tập trung như nghiên cứu một nhạc cụ, chơi trò chơi trên bàn, đọc sách và khiêu vũ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Khiêu vũ, đòi hỏi phải học các động tác mới, là thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Theo nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới cũng giúp não bộ phát triển bằng cách tăng chất xám trong các lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ. Nghiên cứu cho thấy rằng hồi hải mã bên phải và hồi hải mã thái dương trên ở bên trái có cấu trúc dễ uốn nắn hơn trong việc đạt được trình độ ngoại ngữ cao hơn. Vì vậy, học một thứ mới không chỉ giúp cải thiện não bộ của bạn mà còn giúp bạn tập trung hơn.

Có một giấc ngủ ngon

Nhiều người không thực sự coi trọng giấc ngủ. Nhưng nếu bạn không ngủ đủ giấc trong thời gian dài, não của bạn sẽ co lại. Đó là kết luận đáng ngạc nhiên được đưa ra bởi nhóm các nhà nghiên cứu khi xem xét mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ với khối lượng vỏ não và hồi hải mã.

Các phát hiện cho thấy rằng khó ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến việc giảm nhanh chóng khối lượng não. Sự suy giảm có thể ảnh hưởng đến các khu vực quan trọng của não, nơi cư trú của ngôn ngữ, xúc giác, sự thăng bằng và khả năng tính toán toán hoặc đưa ra quyết định.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ kém có thể gây ra sự tích tụ protein trong não và chúng sẽ tấn công các tế bào não. Cải thiện thói quen ngủ của bạn có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ. Có một giấc ngủ ngon 7-8 tiếng / đêm là điều cần thiết để kích thích các kết nối mới và sự phát triển của não bộ.

Tập thể dục đều đặn

Để tuổi tác không bào mòn trí tuệ: Rèn luyện thường xuyên 5 thói quen này giúp bộ não luôn đạt trạng thái đỉnh cao - Ảnh 2.

Hoạt động thể chất rất quan trọng để bạn có sức khỏe tốt hơn đồng thời cũng giúp bạn tăng cải thiện trí nhớ, kỹ năng vận động và khả năng học hỏi. Mặt khác, vận động cũng giúp làm tăng nhịp tim, bơm nhiều oxy hơn lên não, giúp giải phóng hormone cơ thể, cung cấp môi trường nuôi dưỡng cho sự phát triển của tế bào não. Một cách gián tiếp, nó cũng cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và giảm căng thẳng và lo lắng.

Ngoài việc tập gym, bạn cũng có thể cân nhắc thêm việc đi bộ vào thói quen hàng ngày của mình. Các bài tập cường độ vừa phải khác, chẳng hạn như bơi lội, leo cầu thang, quần vợt hoặc khiêu vũ cũng có thể hữu ích.

Chánh niệm

Để tuổi tác không bào mòn trí tuệ: Rèn luyện thường xuyên 5 thói quen này giúp bộ não luôn đạt trạng thái đỉnh cao - Ảnh 3.

Các nghiên cứu báo cáo rằng thiền định có thể “tái tạo vĩnh viễn” bộ não của bạn để nâng cao mức độ hạnh phúc. Trong thập kỷ qua, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lợi ích của chánh niệm bao gồm: giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ làm việc, giảm khả năng suy ngẫm, ít phản ứng cảm xúc hơn, nhận thức linh hoạt hơn, mức độ hài lòng trong mối quan hệ cao hơn...

Rèn luyện những thói quen tốt không chỉ giúp tăng chất xám của não mà còn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, tăng khả năng ghi nhớ và cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn.

Theo Medium

Phương Thu

Trở lên trên