MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để ung thư đại trực tràng không là án tử, cơ quan y tế dự phòng hàng đầu của Mỹ khuyến nghị người từ 45 tuổi nên tầm soát bệnh

10-11-2020 - 18:28 PM | Sống

Cơ quan y tế dự phòng hàng đầu của Mỹ vừa đưa ra cập nhật khuyến nghị mới về độ tuổi nên đi tầm soát ung thư đại tràng.

Cơ quan chuyên trách về các dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Mỹ (U.S Preventive Services Task Force) vừa đưa ra khuyến nghị: người ở độ tuổi trung niên nên đi tầm soát ung thư đại tràng từ tuổi 45 thay vì 50 như khuyến nghị trước đó.

Ung thư đại tràng là một trong số ít những bệnh ung thư có thể ngăn ngừa hoàn toàn. Cơ quan y tế dự phòng hàng đầu của Mỹ khuyên người trong độ tuổi từ 45 đến 75 nên đi sàng lọc định kỳ ung thư đại tràng để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Tiến sĩ Michael Barry - thành viên Cơ quan chuyên trách về dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Mỹ cho biết: "Đề xuất dự thảo mới này và chúng tôi đang tìm kiếm ý kiến ​​phản hồi về việc tất cả người lớn từ 45 đến 75 tuổi nên được tầm soát ung thư đại trực tràng và có thể có chọn lọc ở một số người lớn tuổi hơn (76- 85 tuổi) tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể và mô hình tầm soát của họ trong quá khứ ".

Cơ quan này đã đăng dự thảo khuyến nghị này dưới hình thức trực tuyến và có kế hoạch tiếp nhận ý kiến ​​của công chúng về dự thảo trước khi đưa ra khuyến nghị cuối cùng trong vài tháng tới.

Dự thảo khuyến nghị dựa trên dữ liệu dịch tễ học mới cho thấy nguy cơ gia tăng ung thư đại trực tràng ở những người có độ tuổi từ 45 đến 49. Nguy cơ gia tăng này đã nhận được sự chú ý của toàn thế giới gần đây khi ngôi sao "Black Panther"- Chadwick Boseman qua đời vì ung thư ruột kết vào tháng 8 khi anh ấy 43 tuổi.

Cùng với việc kiểm tra bằng chứng dịch tễ học, một bộ mô hình mô phỏng đã được thực hiện xem xét các câu hỏi liên quan đến tầm soát ung thư đại trực tràng.

Để ung thư đại trực tràng không là án tử, cơ quan y tế dự phòng hàng đầu của Mỹ khuyến nghị người từ 45 tuổi nên tầm soát bệnh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Michael Barry chia sẻ: “Các mô hình mô phỏng thực sự hỗ trợ dữ liệu dịch tễ học cho thấy rằng mặc dù đem lại lợi ích lớn nhất đối với những người từ 50 đến 75 tuổi, nhưng chúng tôi có thể ngăn ngừa một số trường hợp tử vong đại trực tràng bằng cách bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45”. 

Dựa trên các mô hình phân tích trên máy tính, bác sĩ Barry chia sẻ, cứ 1.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 50 đến 75 đi tầm soát, sàng lọc sẽ ngăn được khoảng 25 trường hợp tử vong vì mắc ung thư đại tràng. Việc điều trị ung thư sớm có thể ​​sẽ ngăn thêm ít nhất một ca tử vong trên mỗi 1.000 người được tầm soát.

Tiến sĩ Kimmie - bác sĩ chuyên khoa ung thư và là giám đốc của Trung tâm Ung thư Đại trực tràng ở người trẻ tuổi tại Dana-Farber/Brigham và Trung tâm Ung thư ở nữ giới tại Boston cho biết: "Cơ quan chuyên trách về các dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Mỹ hiện đã xem xét lại tất cả dữ liệu có sẵn và họ đã thực hiện các nghiên cứu mô hình hóa cách họ xây dựng và quyết định các nguyên tắc này. Và với dữ liệu mới về mức độ gia tăng này ở những người trẻ tuổi, nó có thể sẽ mang lại lợi ích to lớn nếu bắt đầu tầm soát ung thư đai trực tràng ở tuổi 45 ".

Theo bác sĩ Barry, khuyến nghị này áp dụng cho những người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở mức trung bình. Những người có các yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng có thể cần tầm soát sớm hơn và nên thông báo với bác sĩ.

Ung thư đại tràng hầu như luôn luôn phát triển từ các polyp tiền ung thư hình thành trong đại tràng hoặc trực tràng. Các xét nghiệm sàng lọc phát hiện sự hiện diện của các polyp này, vì vậy chúng có thể được loại bỏ trước khi chuyển thành ung thư.

Theo CNN

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên