TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất không quy định “cứng” số lượng cấp tướng công an

07-06-2018 - 11:31 AM | Thời sự

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng nay 7-6 đã trình bày Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) tại Quốc hội, theo đó không quy định cứng số lượng các vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng trong lực lượng công an.

Sáng 7-6, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm trình bày tờ trình và thẩm tra dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết trước yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong giai đoạn mới, đòi hỏi phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự.

Không quy định số lượng vị cấp tướng

Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) gồm 7 chương, 48 điều. So với Luật Công an nhân dân năm 2014 hiện hành, dự thảo đã bổ sung 4 điều, sửa đổi, bổ sung 31 điều, bỏ 1 điều.

Đề xuất không quy định “cứng” số lượng cấp tướng công an - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất không quy định "cứng" số lượng cấp tướng công an - Ảnh: Quochoi

Một trong những điều sửa đổi liên quan đến quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân. Cụ thể, dự thảo không quy định "cứng" số lượng các vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng mà chỉ xác định các chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng để bảo đảm linh hoạt và phù hợp với tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an.

Thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An Ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết vấn đề này có 2 loại ý kiến.

Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định cụ thể ngay trong Luật vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng như Luật Công an nhân dân hiện hành để bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Loại ý kiến thứ hai tán thành quy định như dự thảo Luật, vì cho rằng phù hợp với yêu cầu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an, bảo đảm bí mật về tổ chức cũng như để linh hoạt trong thực tiễn, tránh phải sửa đổi Luật khi có sự điều chỉnh về tổ chức, bộ máy. Để bảo đảm chặt chẽ, ý kiến này cho rằng, cần bổ sung quy định cụ thể tiêu chí Cục đặc biệt; số lượng vị trí cấp phó có cấp bậc hàm cấp tướng trong Công an nhân dân để giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chính phủ quy định cụ thể, tránh thực hiện thiếu thống nhất hoặc lạm dụng khi áp dụng điều luật.

"Ủy ban Quốc phòng An ninh nhận thấy, việc quy định cụ thể vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng như Luật Công an nhân dân hiện hành là phù hợp. Quá trình thi hành Luật Công an nhân dân hiện hành về quy định này không có vướng mắc"- ông Võ Trọng Việt báo cáo.

Điều 25.000 công an chính quy xuống xã

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tổ chức bộ máy sẽ được bố trí phù hợp với đặc điểm tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn xã, thị trấn.

Hiện nay, số đơn vị công an xã, thị trấn đã được bố trí công an chính quy là 1.065; số đơn vị công an xã, thị trấn chưa được bố trí công an chính quy còn 8.516.

Để xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, Bộ Công an dự kiến sẽ điều động khoảng 25.000 công an chính quy trong biên chế hiện có xuống đảm nhận các chức danh công an xã.

Trong báo cáo thẩm tra, ông Võ Trọng Việt cho biết Uỷ ban Quốc phòng-An ninh tán thành với dự thảo Luật về công an xã, thị trấn chính quy hóa theo chủ trương của Đảng.

Tuy nhiên, đề nghị quy định bảo đảm lộ trình thực hiện theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, với lực lượng quân sự địa phương. Cùng đó, nghiên cứu sửa Luật tổ chức chính quyền địa phương để bảo đảm sự đồng bộ giữa 2 luật.

Theo Hoài Dương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên