MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất loạt cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ đủ điều kiện trình Quốc hội tại phiên họp bất thường sắp tới.

Chiều 21-12, tiếp tục phiên họp thứ 6 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ .

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Trần Duy Đông cho biết việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 59, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển TP nhanh và bền vững.

Nghị quyết này quy định thí điểm áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Cần Thơ, tập trung vào các nhóm về quản lý tài chính - ngân sách Nhà nước, phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP Cần Thơ quản lý…

Đề xuất loạt cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ - Ảnh 1.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 6, cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ - Ảnh: Quochoi.vn

Về mức dư nợ vay, Chính phủ đề xuất TP Cần Thơ được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho TP vay lại với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 60% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp.

Về tỉ lệ bổ sung có mục tiêu, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết dự thảo đề xuất hàng năm, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách TP không quá 70% số tăng thu ngân sách nhưng không vượt quá tổng số tăng thu ngân sách trung ương trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước và ngân sách trung ương không hụt thu.

Chính phủ cũng đề xuất cho phép Hội đồng nhân dân (HĐND) TP quyết định áp dụng trên địa bàn TP về mức phí, lệ phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí. Điều chỉnh mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí, trừ án phí, lệ phí Tòa án.

Ngân sách TP được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu do việc điều chỉnh chính sách phí, lệ phí để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chi khác.

Về quản lý đất đai, Chính phủ đề xuất cho phép HĐND TP Cần Thơ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

Tại dự thảo Nghị quyết, Chính phủ đề xuất cho phép TP Cần Thơ thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, với mức không quá 0,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ hoặc mức lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP do HĐND quy định.

Đề xuất loạt cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trình bày dự thảo Nghị quyết - Ảnh: Quochoi.vn

Đáng chú ý, Chính phủ đề xuất thành lập Khu liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ. Theo đó, trung tâm này là khu vực có ranh giới địa lý xác định được Thủ tướng Chính phủ thành lập để thu hút các dự án đầu tư trong các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, sản xuất, chế biến và cung ứng dịch vụ, xuất khẩu nông, thủy sản.

Các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại trung tâm được hưởng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hải quan và thủ tục về thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ra, vào trung tâm khi đáp ứng một số điều kiện.

Theo đề xuất của Chính phủ, dự án đầu tư tại trung tâm được áp dụng các hình thức ưu đãi, hỗ trợ. Cụ thể, áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm đối với thu nhập từ các hoạt động dự án đầu tư; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập từ các hoạt động dự án đầu tư. Miễn tiền thuê đất sau thời gian được miễn tiền thuê đất của thời gian xây dựng cơ bản trong 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 7 năm tiếp theo.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất hồ sơ dự thảo Nghị quyết đủ điều kiện trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường theo trình tự, thủ tục rút gọn. Đồng thời, thống nhất đề nghị Quốc hội cho phép Cần Thơ được thí điểm áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị quyết gửi cơ quan thẩm tra trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội khóa XV.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên