MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất nghiêm cấm tiếp nhận ô tô cho cá nhân dưới hình thức biếu, tặng

Sáng nay, Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản cho, biếu, tặng, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, vừa qua, dư luận đã phản ánh việc một số cơ quan, đơn vị sử dụng ô tô được cho, biếu, tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định và đã phải trả lại.

Theo ông Hải, tuy số vụ việc không nhiều nhưng một số trường hợp đã bị lợi dụng gây dư luận không tốt, việc thực hiện các quy định của pháp luật chưa nghiêm.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung điều kiện được tiếp nhận các loại tài sản cho, biếu, tặng đang nằm trong các văn bản dưới luật vào Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Cụ thể, quy định theo hướng: nghiêm cấm tiếp nhận ô tô và phương tiện làm việc cho cá nhân dưới hình thức cho, biếu, tặng. Chỉ cho phép tiếp nhận các loại tài sản trên để phục vụ cho hoạt động từ thiện, nhân đạo và các loại tài sản chuyên dùng như: xe cấp cứu, xe chữa cháy, xe dùng để phòng chống thiên tai...

Việc quản lý, sử dụng tài sản cho, biếu, tặng đang được thực theo Quyết định 64/2006/QĐ-TTg, Nghị định 29/2014/NĐ-CP. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật. Đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tường Vi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên