MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất sửa quy định cửa hàng xăng dầu chỉ được nhập từ 1 thương nhân

Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục điều hành giá theo quy định hiện nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục điều hành giá theo quy định hiện nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Các chuyên gia đề xuất sửa đổi quy định cửa hàng bán lẻ chỉ được nhập từ 1 thương nhân phân phối để thúc đẩy hơn nữa yếu tố thị trường trong điều hành xăng dầu.

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ dự thảo 2 về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021 và Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu . Trong đó, nhiều nội dung mới đã được Bộ Công Thương đề xuất, xin ý kiến Chính phủ như rút ngắn chu kỳ điều hành giá xăng dầu, thay đổi công thức, phương thức tính giá xăng dầu. Những đề xuất này đã nhận được nhiều góp ý từ phía các chuyên gia.

Trong Dự thảo lần 2 trình Chính phủ, Bộ Công Thương đưa ra 12 điểm đề xuất thay đổi trong việc quản lý, điều hành xăng dầu.

Về thời gian điều hành, công bố giá, Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là giữ nguyên kỳ điều hành như hiện nay, nghĩa là 10 ngày điều chỉnh một lần. Trong giai đoạn có biến động lớn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về thời gian điều hành, phù hợp với diễn biến thị trường. Phương án 2 là sửa đổi theo hướng rút ngắn chu kỳ điều hành xuống mức 7 ngày, điều chỉnh vào thứ Năm hàng tuần.

Tuy một số ý kiến cho rằng, phương án 7 ngày là không phù hợp với thời gian nhập khẩu xăng dầu của doanh nghiệp, hiện đang từ 10 - 15 ngày. Tuy nhiên, việc rút ngắn chu kỳ điều hành sẽ giúp giá xăng dầu trong nước tiệm cận giá thế giới.

"Tôi thấy phương án điều hành vào thứ Năm hàng tuần là phù hợp để tránh tình trạng thời gian vừa qua, vướng một số kỳ nghỉ, ngày lễ, khiến giá xăng dầu thế giới tăng cao trong khi giá trong nước không theo kịp", ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá.

Bên cạnh đó, thay vì để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ xăng dầu, Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục điều hành giá theo quy định hiện nay; đồng thời, sửa đổi công thức tính giá, bổ sung các chi phí thực tế để đảm bảo tính đúng, tính đủ cho doanh nghiệp. Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ phía các chuyên gia.

"Với thị trường độc quyền, Nhà nước không để cho thị trường tự quyết định, tức là doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì người ta lợi dụng vị thế độc quyền, vị trí thống lĩnh thị trường, nâng giá cao lên, gây bất lợi cho người tiêu dùng. Thị trường xăng dầu hiện nay chưa phải là thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nên buộc Nhà nước phải định giá. Khi Nhà nước định giá, phải định giá sát với thị trường, nếu không doanh nghiệp kinh doanh không có lãi", PGS.TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nhận định.

Hiện nay, việc kinh doanh xăng dầu vẫn tồn tại những quy định như các cửa hàng bán lẻ chỉ được nhập từ 1 thương nhân phân phối duy nhất. Các chuyên gia đề xuất sửa đổi những quy định này để thúc đẩy hơn nữa yếu tố thị trường trong điều hành xăng dầu.

Theo Điệp Anh

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên