TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất thêm biện pháp để tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

23-02-2017 - 11:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất thêm biện pháp để tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

Trong các năm qua, NHNN đã thực hiện việc mua lại bắt buộc đối với 3 NHTM. Tuy nhiên, những yếu kém căn bản của các NHTM này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) hiện tại, việc xử lý các TCTD yếu kém được thực hiện theo một số quy định tại Luật các TCTD về các biện pháp xử lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với các TCTD yếu kém được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Trong các năm qua, NHNN đã thực hiện việc mua lại bắt buộc đối với 3 NHTM. Tuy nhiên, những yếu kém căn bản của các NHTM này vẫn chưa được giải quyết triệt để như: an toàn thanh khoản chưa vững chắc, tỷ lệ nợ xấu cao, khả năng sinh lời kém... Nguyên nhân của những tồn tại này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là do chưa có khuôn khổ pháp lý về các biện pháp phục hồi, củng cố hoạt động đối với các TCTD yếu kém.

Vì vậy, mới đây, trong đề nghị xây dựng Luật hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD xà xử lý nợ xấu, NHNN đã đề xuất 3 nhóm biện pháp cho vấn đề này, bao gồm: i) sử dụng công cụ tái cấp vốn và cho vay đặc biệt của NHNN để hỗ trợ nguồn vốn dài hạn phục hồi hoạt động của TCTD yếu kém (theo luật hiện nay thì nguồn vốn này chỉ nhằm cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho TCTD); ii)sử dụng các biện pháp hỗ trợ từ ngân hàng hỗ trợ; iii) cơ chế hoạt động đặc thù cho TCTD yếu kém liên quan đến các tỷ lệ đảm bảo an toàn, giới hạn tín dụng, giới hạn trạng thái vàng và ngoại tệ...

Quan sát của BVSC cho thấy, một điểm quan trọng khác trong phần này là NHNN cũng đề xuất bổ sung quy định về quy trình xử lý TCTD yếu kém theo định hướng 9 bước. Luật các TCTD 2010 và luật NHNN hiện nay chưa làm rõ các khâu, các bước cũng như không có biện pháp xử lý dứt điểm nếu cổ đông của các TCTD yếu kém không hợp tác hoặc cố tình kéo dài thời gian xử lý trách nhiệm tài chính.

Theo đề xuất mới, từng bước của quá trình xử lý pháp nhân là các TCTD yếu kém được làm rõ; vai trò của Ban kiểm soát đặc biệt cũng như quyền hạn của Chính phủ, NHNN trong quá trình xử lý TCTD được nâng cao, từ đó giúp quá trình xử lý không bị kéo dài dẫn đến gây ảnh hưởng xấu, lan truyền đến sự an toàn đối với hệ thống chung.

Với những điểm mới trong đề xuất xây dựng luật của NHNN, BVSC kỳ vọng tiến trình xử lý, tái cơ cấu các TCTD yếu kém trong thời gian tới sẽ được triển khai nhanh hơn, qua đó sức khỏe hệ thống ngân hàng cũng sớm được cải thiện.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên