TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

02-12-2021 - 18:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề xuất xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Mục tiêu đến hết năm nay sẽ chuyển đổi 100% thẻ từ ATM sang thẻ chip được cho là khó thực hiện.

Trước thông tin thẻ thanh toán nội địa, hay còn gọi là thẻ ATM dạng thẻ từ sẽ không thể sử dụng sau ngày 31/12/2021, Ngân hàng Nhà nước cho biết không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch đối với loại thẻ này nếu vẫn còn thời hạn sử dụng.

Hiện các ngân hàng vẫn trong lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với chi phí 0 đồng và đã dừng phát hành thẻ từ mới sau ngày 31/3/2021. Tuy nhiên, mục tiêu đến hết năm nay sẽ chuyển đổi 100% sang thẻ chip được cho là khó thực hiện.

Mặc dù biết thẻ chíp có ưu điểm về bảo mật hơn thẻ từ và đang được ngân hàng hỗ trợ chuyển đổi miễn phí nhưng vì thẻ cũ vẫn sử dụng được nên không ít người vẫn chưa thực hiện việc đổi thẻ.

Chuyển từ thẻ từ sang thẻ chíp, với các ngân hàng có số lượng thẻ đã phát hành lớn, việc chuyển đổi còn nhiều khó khăn. Thậm chí, có những đơn vị còn 70 - 80% thẻ từ vẫn đang được khách hàng sử dụng.

Do vậy, việc hoàn thành mục tiêu này được đánh giá là khó khả thi. Các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn thời gian chuyển đổi để giảm bớt áp lực cho ngân hàng thương mại.

Đề xuất xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

"Chúng ta vẫn phải chấp nhận cho khách hàng dùng cả 2 thẻ. Các ngân hàng kể cả trong nước và quốc tế cũng phải có một lộ trình làm như vậy. Ví dụ như ở Mỹ, Úc họ cho thời hạn dùng 2 thẻ như vậy trong thời gian 1 năm chẳng hạn, sau 1 năm họ sẽ khóa sổ và buộc phải dùng cái mới cho tiện lợi, an toàn hơn.

Tôi nghĩ gia hạn thêm 1 năm nữa, tức hết năm 2022 và yêu cầu các tổ chức tín dụng đến thời điểm đó hoàn thành gần như 100%", ông Cấn Văn Lực - chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho hay.

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Chi hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết: "Chi hội Thẻ đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho ban hành quy định về chuyển đổi rủi ro, giống như thẻ quốc tế visa master card họ cũng có lộ trình đấy..."

Theo Chi hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 110 triệu thẻ ATM. Đến thời điểm này, mới có khoảng 30 - 40% trong số này được chuyển sang thẻ chip.

Trước thực tế đó, theo Ngân hàng Nhà nước, sau ngày 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch tại các cây ATM, máy POS, kênh Internet banking, mobile banking và quầy giao dịch theo quy định của pháp luật.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên