Đem 3 thứ quen thuộc này pha nước nóng sẽ thành “thuốc quý” nuôi dưỡng, thải độc gan
Chưa cần tới những món đắt tiền, nếu biết tận dụng thức uống từ 3 thực phẩm quen thuộc này gan sẽ ngày càng khỏe mạnh.
- 09-11-20231 tạng nắm giữ sinh mệnh cơ thể nhưng lại bị "bỏ bê", ít được thải độc và quy tắc 3 nên - 1 không cần nhớ
- 01-10-2023Những thực phẩm giúp đào thải độc tố, chữa lành ngay từ bên trong
- 27-07-20239 thực phẩm giúp gan khỏe mạnh, vừa đào thải độc tố vừa ngăn ngừa ung thư
Gan phải làm việc không ngừng để lọc máu, sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, trữ vitamin, khoáng chất…. Bên cạnh đó, gan thường xuyên tiếp xúc với các độc tố từ môi trường, thực phẩm có chứa thành phần độc hại… gây suy giảm chức năng gan. Do đó, chúng ta cần tới sự thanh lọc, giải độc gan để gan hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, cũng cần nuôi dưỡng, bảo vệ gan để cơ quan này không bị rối loạn, mắc bệnh tật và hoàn thành tốt vai trò của mình.
Để làm được điều này, bạn có thể đem 3 thực phẩm quen thuộc sau đây đi pha với nước nóng và uống hàng ngày:
1. Mật ong
Y học cổ truyền cho rằng mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chi thống giải độc nên tốt cho gan. Còn y học hiện đại thì công nhận mật ong có các thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, tăng cường khả năng giải độc gan, thanh lọc gan.
Mật ong giàu fructose và glucose có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng, cung cấp năng lượng cho hoạt động trao đổi chất ở gan, thúc đẩy quá trình tái tạo mô gan và sửa chữa tổn thương gan. Những chất này sẽ dễ hấp thụ hơn khi dùng pha nước mật ong uống.
Nước mật ong còn có tác dụng bảo vệ gan chống lại sự phơi nhiễm độc tố, ngăn gan khỏi bị tổn thương do tắc nghẽn mật gây ra. Sử dụng vừa phải còn giúp cải thiện khả năng kiểm soát glucose và lượng đường trong máu của gan. Tuy nhiên, không nên pha mật ong với nước quá nóng, tốt nhất là dùng nước ấm hoặc không quá 60 độ C để đạt hiệu quả tốt nhất, không phá hủy chất dinh dưỡng. Để tăng hiệu quả, có thể thêm vào vài lát chanh.
2. Trà xanh
Thức uống từ lá trà xanh không chỉ giúp thư giãn, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư… mà còn rất tốt cho gan.
Bởi trong lá trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan và khuyến khích sản xuất enzyme giải độc. Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên nên rất tốt cho người nóng gan, cần thải độc gan. Trà xanh cũng được các nhà khoa học chứng minh là thức uống có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, nhất là giảm hàm lượng chất béo cùng các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, hợp chất epigallocatechin-3-gallate có trong trà xanh được cho là có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển ở gan.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lá trà xanh tươi, chưa qua chế biến sẽ tốt cho thanh lọc, giải độc gan hơn. Nếu uống lá trà xanh tươi hãm nước nóng mỗi ngày, bạn có thể phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Nên nhớ, dùng nước sôi để hãm lá trà hoặc đun sôi trà đều được, nhưng không nên uống khi quá nóng, tối thiểu phải chờ trà nguội dưới 60 độ C và tốt nhất là trong khoảng 25 - 40 độ C.
3. Bồ công anh
Nhắc tới loại đồ uống tốt cho gan thì không thể nào bỏ qua trà bồ công anh. Bồ công anh có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe cao, có thể chống viêm, kháng khuẩn, có tác dụng tốt đối với viêm họng, viêm gan... Bồ công anh phơi khô có thể ngâm nước uống thành trà, có tác dụng giúp gan giải độc gan, tăng cường hoạt động của tế bào gan, cải thiện chức năng gan.
Rễ cây bồ công anh được coi là một vị thuốc bổ gan trong y học cổ truyền từ xa xưa. Đó là do khả năng tăng lưu lượng mật của nó, giúp giải độc gan, giải quyết các vấn đề về da và mắt, làm giảm các triệu chứng của bệnh gan. Bạn vẫn có thể tận dụng điều này khi dùng trà pha từ thân, lá hoặc hoa bồ công anh dù hiệu quả thấp hơn so với rễ.
Uống trà bồ công anh còn cải thiện các chức năng của gan thong qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat.
Nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất polysacarit trong bồ công anh có lợi cho chức năng gan. Ngoài thanh lọc thì còn giúp nuôi dưỡng, cân bằng môi trường kiềm trong gan. Ngoài ra, trà bồ công anh có tác dụng giảm cân, giảm mỡ nội tạng nên cũng rất đốt để phòng ngừa và cải thiện xơ gan, gan nhiễm mỡ.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Kknews
Phụ nữ mới