Đen như than, cực xấu xí nhưng loại quả này đắt gấp mấy lần thịt: Ăn cực ngon, tận dụng có thể trị bệnh tốt ngang "thuốc quý"
Giá trám đen thường đắt hơn giá trám trắng, có năm lên tới 250 nghìn đồng/kg. Có lẽ bởi trám đen không chỉ mang lại vị ngon đơn thuần mà còn sở hữu rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, không thua kém bất kỳ một loại "thuốc quý" nào.
- 18-10-2021Nội tạng "khóc thét" vì những quả này, loại nào cũng ngon nhưng ăn sai thì tim, gan, ruột đều run sợ
- 16-10-2021Phụ nữ đi chợ nên "nhắm" 5 loại trái cây này vì giàu chất xơ và nhiều nước bậc nhất, giúp đẹp da cũng như giảm cân hiệu quả
- 14-10-2021Loại quả được coi là “siêu thực phẩm” không chỉ giúp giảm cân, giảm mỡ máu mà còn làm đẹp rất hiệu quả: Phụ nữ đặc biệt yêu thích
Việt Nam là mảnh đất vàng của biết bao loại rau củ quả thú vị và ngon lành. Trong đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến quả trám đen . Hàng năm, cứ đợi đến khi thời tiết se se lạnh, nhiều khu vực phía Bắc sẽ bán những quả trám "đen như cục than", hình dạng kỳ lạ "xấu xí". Trám đen mang về đồ xôi, kho cá, kho thịt… thì có vị thơm ngon tuyệt vời, để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn.
Nghiên cứu của Y học hiện đại cho thấy, trong 1 quả trám đen có chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C…
Theo Y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Quả trám chín có tác dụng chữa động kinh và an thần.
Theo lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả trám đen có thể được tận dụng khá dễ dàng cho các món ăn/bài thuốc quen thuộc dưới đây.
14 bài thuốc/món ăn từ quả trám đen
1. Giải độc cá nóc bằng quả trám
Cách làm: Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống.
2. Giải ngộ độc cua cá
Cách làm: Dùng 30g trám trắng đem đi sắc với nước uống. Uống khi còn ấm sẽ nhanh khỏi.
3. Chữa sâu răng
Cách làm: Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng.
4. Chữa da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh
Cách làm: Lấy lượng hạt quả trám vừa đủ đem đốt tồn tính, trộn cùng dầu mè. Bôi vào chỗ nứt nẻ.
5. Trị đau đầu
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành hoa, 10g tử tô, 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày, trị bệnh đau đầu được dứt điểm.
6. Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu
Cách làm: Nấu hoặc luộc 200g trám trắng tươi, lấy cùi ăn (bỏ hạt) và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.
7. Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng
Cách làm: Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 120g ngó sen tươi, 6g gừng, 150g mã thầy vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, có lợi cho hầu họng.
8. Chữa ho gà, ho do cảm lạnh
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng-tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.
9. Trị đau nhức xương khớp
Cách làm: Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài 10g trám, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.
10. Chữa chứng miệng lở, nhiệt
Cách làm: Lấy 50g trám đốt thành than, tán thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.
11. Chữa cảm nắng bằng quả trám
Cách làm: 10g trám đập vụn, đun với 30g rễ sậy cùng 2 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.
12. Chữa viêm họng mạn tính
Cách làm: Dùng 6g trám, 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính.
13. Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét
Cách làm: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.
14. Chữa kiết lị bằng quả trám
Cách làm: Dùng 100g trám cả hạt sắc với 1 lít nước đến khi cạn rồi cô lại lấy cao, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh kiết lị .
Pháp luật và bạn đọc