MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến tuổi 40, không cần quan tâm 2 chuyện; đến tuổi 50, không cần để ý 2 loại người

01-08-2020 - 08:26 AM | Sống

Đến tuổi 40, không cần quan tâm 2 chuyện; đến tuổi 50, không cần để ý 2 loại người

Bạn cần phân biệt rõ ràng ai là người quan trọng và ai là khách qua đường, đâu là chuyện quan trọng và đâu là chuyện bé xé ra to. Đối với những người và những chuyện không đâu, bạn tốt nhất không nên bận tâm hay phiền lòng.

Khi bước vào tuổi tứ tuần, ngũ tuần, chúng ta đã vĩnh viễn chia lìa với một tuổi thanh xuân phơi phới tràn đầy nhiệt huyết.

40 tuổi, chúng ta đã đi hết một nửa cuộc đời. Đôi chân không còn khao khát được bay nhảy khám phá thế giới nữa. Chúng đã mỏi và chỉ muốn quay về với ngôi nhà thân yêu.

10 năm sau, chúng ta đã 50 tuổi với mái đầu hai thứ tóc. Các mối quan hệ bước vào giai đoạn "tinh giản", coi trọng chất lượng hơn số lượng. Ta không màng đến thị phi của người khác. Điều chúng ta quan tâm bây giờ đơn giản chỉ là hết lòng bảo vệ những người yêu thương.

 Đến tuổi 40, không cần quan tâm 2 chuyện; đến tuổi 50, không cần để ý 2 loại người  - Ảnh 1.

40 tuổi, không cần quan tâm 2 chuyện

1. Chuyện không liên quan đến mình

Đừng tò mò và can dự vào chuyện riêng của gia đình người khác.

Một người hay khoa môi múa mép, thích xía vào chuyện của người khác thật khiến người ta chán ghét. Chuyện nhà người ta đôi khi chỉ là một thoáng tức giận nhất thời, nhưng nếu thêm lời của bạn thì chẳng khác nào thêm dầu vào lửa.

Bạn tưởng mình đang giúp đỡ, nhưng thực chất chỉ làm mọi chuyện thêm xấu đi. Thay vì cứ rỗi hơi đi lo chuyện bao đồng, bạn nên tập trung vào quản lý tốt gia đình mình. Hãy dùng sự nhẫn nại và bao dung của bản thân trong việc đối xử với người bạn đời và con cái. Đó mới là lựa chọn thông minh của một người đã đứng tuổi.

2. Chuyện của kẻ tiểu nhân

Tiểu nhân là những kẻ như thế nào?

"Bề ngoài thơn thớt nói cười

Bên trong nhan hiểm giết người không dao."

Tiểu nhân đều là những kẻ lòng dạ hẹp hòi, ăn ở hai lòng. Ở với họ, bạn cần phải cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói của mình, nếu không bạn sẽ đắc tội với họ lúc nào không hay. Bạn hi sinh cho họ, họ không những không cảm kích mà còn nhiệt tình lợi dụng bạn thêm.

Loại người này bạn tránh càng xa càng tốt. Hãy dùng thời gian quý báu của mình cho những người yêu thương thay vì cứ phung phí cho những kẻ không xứng đáng.

 Đến tuổi 40, không cần quan tâm 2 chuyện; đến tuổi 50, không cần để ý 2 loại người  - Ảnh 2.

50 tuổi, không cần để ý 2 dạng người

1. Người lòng dạ hẹp hòi

Kiểu người này luôn thích tính toán chi li với người xung quanh. Họ thù dai nhớ lâu và luôn thích bới móc khuyết điểm của người khác. Loại người này hay nói lời cay nghiệt, ăn ở hay trở mặt. Những lúc bạn làm họ phật ý, họ sẽ không bao giờ nói ra miệng nhưng trong lòng thì đã "ghim" bạn rồi đấy. Sau lưng bạn, họ không tiếc lời thêm mắm thêm muối, biến  không thành có để bôi nhọ danh tiếng của bạn. Khi đã 50 tuổi, bạn tuyệt đối không nên để loại người này qua mặt, cũng đừng cho họ có cơ hội làm đảo lộn cuộc sống của bạn.

2. Người mang lòng đố kị

Người đó rõ ràng là bạn của bạn, nhưng họ lại không hề mong muốn bạn sống tốt. Họ sẽ lồng lộn và tức tối khi thấy bạn sống tốt lên từng ngày. Ngược lại, nếu cuộc sống của bạn rơi vào cảnh thảm hại, lòng họ lại vô cùng vui mừng.

Những người này chỉ là con ếch ngồi đáy giếng không biết trời cao đất rộng. Họ luôn thích được ganh đua so bì. Từ tiền bạc, nhà cửa đến xe cộ, thậm chí là cả những đứa con, đều được họ đem ra để phân cao thấp với người khác.

Nếu hơn, họ sẽ huênh hoang tự đắc. Nếu kém, họ sẽ ấm ức trong lòng. Bạn nên sớm ngày "cách ly" bản thân ra khỏi loại người này. Khi bạn không còn là cái gai trong mắt họ, họ sẽ không có cơ hội làm tổn thương bạn.

Bạn cần phân biệt rõ ràng ai là người quan trọng và ai là khách qua đường, đâu là chuyện quan trọng và đâu là chuyện bé xé ra to. Đối với những người và những chuyện không đâu, bạn tốt nhất không nên bận tâm hay phiền lòng.

Bí quyết để có một cuộc sống thoải mái chính là: dành nhiều thời gian bên người thân và bạn bè. Bên cạnh đó, bạn hãy hạn chế những mối quan hệ xã giao hời hợt và vô bổ.

Trên đời, ta không cần phải biết hết mọi chuyện. Ta cũng không cần phải đối xử bình đẳng với mọi người. Lòng không nghĩ nhiều ắt không ưu tư. Cuộc sống càng đơn giản thì tâm hồn càng thoải mái.

Theo Đình Trọng

Trí thức trẻ

Trở lên trên