TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn? Chuyên gia hàng đầu của Mỹ giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên để bảo đảm an toàn

05-02-2021 - 08:21 AM | Sống

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn? Chuyên gia hàng đầu của Mỹ giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên để bảo đảm an toàn

Thực hư về lời đồn thổi đeo khẩu trang 2 lớp sẽ giúp ngăn ngừa virus tốt hơn cuối cùng cũng được đính chính bởi chuyên gia y tế hàng đầu Hoa Kỳ.

Anthony Fauci, bác sĩ y khoa, cho biết đeo hai chiếc khẩu trang sẽ tốt hơn một khi nói đến việc ngăn chặn virus corona.

Trong một buổi phỏng vấn với Today ông cho biết, mục đích của khẩu trang là ngăn các giọt nước nhỏ và vi rút xâm nhập vào miệng và mũi của một người, vì vậy việc tăng các rào cản sẽ tăng khả năng bảo vệ một cách tự nhiên.

Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết: "Nếu bạn có một lớp phủ vật lý, bạn lại phủ một lớp khác lên, điều đó có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn. Và đó là lý do tại sao bạn thấy mọi người sử dụng khẩu trang kép hoặc làm một phiên bản mô phỏng theo N95".

Khẩu trang N95 rất đắt tiền và CDC khuyến cáo chúng nên dành cho nhân viên y tế, nhưng các chuyên gia y tế cho biết việc đeo khẩu trang hai lần rất dễ dàng và là điều không cần bàn cãi.

"Việc phân lớp kép là bổ sung thêm bộ lọc, đồng thời nó giúp bạn che những khoảng trống xung quanh mặt nạ, bởi vì không phải mọi khẩu trang bạn đeo đều vừa vặn như nhau".

Vậy cách tốt nhất để sử dụng khẩu trang kép là gì?

Nghiên cứu được công bố trên cell.com khuyến nghị người dân nên bắt đầu với "khẩu trang y tế chất lượng cao hoặc khẩu trang vải có ít nhất hai lớp với số lượng sợi chỉ cao để bảo vệ cơ bản".

Để "được bảo vệ tối đa", một người nên đeo khẩu trang vải bên trên khẩu trang y tế, khẩu trang y tế hoạt động như một bộ lọc và khẩu trang vải cung cấp thêm một lớp lọc và cải thiện độ vừa vặn.

Đeo 2 khẩu trang có giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn? Chuyên gia nước ngoài giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên để bảo đảm an toàn - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cũng có thể sử dụng khẩu trang ba lớp với "lớp ngoài bao gồm một loại vải mềm dẻo, dệt chặt chẽ có thể phù hợp với khuôn mặt và lớp giữa bao gồm vật liệu lọc hiệu quả cao không dệt".

Người dân không nên nhầm lẫn khẩu trang dùng một lần với khẩu trang phẫu thuật, CDC nói. Chúng khác nhau.

CDC cho biết: "Khẩu trang dùng một lần là khẩu trang dùng một lần. Chúng được bán trực tuyến và thông qua các cửa hàng bán lẻ lớn. Những thứ này không giống như khẩu trang y tế được chứng nhận".

CDC không khuyến khích đeo khẩu trang hai lần, nhưng nói chung rằng mọi người nên đeo khẩu trang có hai hoặc nhiều lớp vải có thể giặt được, che mũi và miệng và vừa khít với khuôn mặt.

Đi vào chi tiết hơn, CDC khuyến nghị người dân nên:

- Khẩu trang y tế dùng một lần

- Đeo khẩu trang vừa khít quanh mũi và cằm, không có khoảng trống lớn xung quanh hai bên khuôn mặt

- Khẩu trang được làm bằng vải thoáng khí như cotton

- Khẩu trang vải làm bằng vải dệt chặt chẽ

- Khẩu trang có hai hoặc ba lớp

- Khẩu trang có túi lọc bên trong

Nguồn: WebMD

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên