MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh

24-08-2020 - 14:52 PM | Sống

Gần đây, nhiều chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo về một loại khẩu trang không có tác dụng ngừa bệnh đó là: Khẩu trang có van thở.

Kể từ virus corona chủng mới xuất hiện, "đeo khẩu trang đúng cách" đã là một trong những biện pháp ngừa bệnh quan trọng và cần thiết được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo. Kể từ đó, cuộc sống của người dân ở khắp nơi trên thế giới bắt đầu thay đổi, khi đi làm, đi siêu thị, đi ngân hàng... mỗi người đều mang theo bên mình một chiếc khẩu trang.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại khẩu trang trên thị trường đều đem lại tác dụng ngừa virus corona chủng mới. Gần đây, nhiều chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo về một loại khẩu trang không có tác dụng ngừa bệnh đó là: Khẩu trang có van thở nhưng không .

Khẩu trang có van một chiều để dễ thở hơn nhưng chưa được kiểm định về độ an toàn không có tác dụng ngăn ngừa lây bệnh: Nhiều người không biết vẫn sử dụng

Do nhu cầu sử dụng của thị trường, ngày càng nhiều loại khẩu trang mới ra mắt, trong đó sản phẩm khẩu trang có van thở được rất nhiều người quan tâm. Chỉ bằng một lần tìm kiếm đơn giản trên Google, người mua có thể tìm thấy gần 28 triệu kết quả, cùng vô số thông tin về loại khẩu trang này.

Khẩu trang có van thở được quảng cáo rằng: Có thiết kế 3D, màng ôm sát khuôn mặt, có khung nhựa mềm tạo khoảng không giúp hô hấp dễ dàng. Đặc biệt, tuổi thọ không giới hạn, có thể giặt, xịt nước sát khuẩn khô có dùng lại được nhiều lần.

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 1.
Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 2.
Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 3.

Thiết kế mới lạ, đặc biệt cùng giá thành không quá đắt đỏ (chỉ vài chục nghìn cho một chiếc) là lý do loại khẩu trang này đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng.

Thế nhưng theo lời tóm tắt của PGS. Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) về khuyến cáo sử dụng khẩu trang của CDC Hoa Kỳ: "Mục đích của khẩu trang là ngăn không cho các giọt bắn đường hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn lây.

Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên khẩu trang. Điều này có thể dẫn đến các giọt bắn đường hô hấp bị đẩy ra ngoài và tiếp cận đến người khác".

Như vậy có thể thấy, loại khẩu trang này KHÔNG ngăn người đeo khẩu trang truyền COVID-19 cho người khác. Chính vì vậy, CDC Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi để kiểm soát nguồn lây. Tại Mỹ, hầu hết các hãng hàng không đều từ chối phục vụ những hành khách đeo loại khẩu trang này.

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 4.

Khẩu trang có van KHÔNG ngăn người đeo khẩu trang truyền COVID-19 cho người khác.

Bàn về khẩu trang có van, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM) cũng đánh giá rằng mức độ an toàn mà loại khẩu trang này đem lại vẫn chưa rõ ràng. Bác sĩ cảnh báo vì chúng có van thở nên virus có thể xâm nhập và lây bệnh. Chỉ khi nhà sản xuất có thể kiểm định về độ an toàn của loại khẩu trang này thì chúng ta mới có thể yên tâm sử dụng.

"Cái gì chưa chắc thì không nên dùng, hiện nay mình có nhiều loại khẩu trang khác tin tưởng hơn để sử dụng cơ mà", bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay.

Theo bác sĩ, mọi người nên sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn đã được kiểm định sẽ an toàn hơn.

Đeo khẩu trang sai cách còn hại hơn không đeo

Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng: "Đeo khẩu trang không đúng thì hại hơn không mang. Bởi không đeo thì người ta chủ động hơn, còn những người cứ nghĩ mình có đeo khẩu trang rồi nhưng tháo ra, tháo vào rồi mất cảnh giác còn nguy hiểm hơn".

Khẩu trang đeo đúng cách phải che kín miệng, mũi, cằm, mặt sậm màu hướng ra ngoài và có thể loại vải nhưng cần vệ sinh phù hợp. Tuy nhiên, trong cộng đồng có biết bao người đeo khẩu nhưng thản nhiên kéo xuống cằm, không che kín mũi... tiềm ẩn rủi ro bệnh tật.

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 5.

Không ít người dân đeo khẩu trang nhưng chỉ để... che cằm.

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 6.

Đeo khẩu trang nhưng không che kín mũi.

Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 7.
Đeo khẩu trang để ngừa virus corona: Đeo sai cách còn hại hơn không đeo, vẫn có người còn đeo loại khẩu trang KHÔNG thể phòng bệnh - Ảnh 8.

Không những bỏ khẩu trang ra khỏi mặt, cậu bé còn có hành động sờ tay lên mặt khi đang di chuyển trên đường.

Hướng dẫn của Bộ Y tế khi đeo khẩu trang

- Không được đeo khẩu trang ngược mặt.

- Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn t hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

- Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Theo DD - ẢNH: HOÀNG VIỆT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên