TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Descon lên kế hoạch tái cấu trúc lại các khoản nợ với nhà cung cấp trong quý cuối năm, sẽ niêm yết HoSE ngay khi đủ điều kiện

11-10-2020 - 09:57 AM | Thị trường chứng khoán

Descon lên kế hoạch tái cấu trúc lại các khoản nợ với nhà cung cấp trong quý cuối năm, sẽ niêm yết HoSE ngay khi đủ điều kiện

ĐHĐCĐ bất thường Descon cũng thông nhất miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021. Danh sách các ứng viên HĐQT bao gồm ông Châu Anh Tuấn (đang là Chủ tịch HĐQT) và 4 thành viên mới ông Trịnh Thanh Huy, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, ông Trần Thanh Hải và ông Nguyễn Quang Minh (đang là Tổng giám đốc).

Xây dựng Công Nghiệp (Descon) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua kế hoạch kinh doanh lỗ 60 tỷ đồng cho năm 2020, đồng thời thống nhất sẽ niêm yết ngay khi đủ điều kiện.

Thứ nhất về kinh doanh, năm 2018 Descon bất ngờ báo lỗ lên đến 388 tỷ đồng. Cũng trong năm này, Tòa án nhân dân Tp.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Descon theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Năm 2019, Descon tiếp tục thua lỗ ròng 52 tỷ. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản Descon giảm về mức 1.639 tỷ đồng, nợ phải trả suýt soát với 1.569 tỷ. Trong đó, dư nợ vay Descon hiện vào mức 709 tỷ đồng – gấp hơn 10 lần vốn chủ. Công ty đang lỗ luỹ kế 380,5 tỷ đồng.

Lên kế hoạch cho năm 2020, Descon đề ra kế hoạch tổng doanh thu giảm 72% còn 15 tỷ đồng và lỗ tiếp 60 tỷ đồng. Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh cho biết trong 3 tháng cuối năm sẽ tái cấu trúc lại các khoản nợ với các nhà cung cấp.

Thứ hai, về kế hoạch niêm yết cổ phiếu, do các hoạt động kinh doanh bị đình trệ nên kế hoạch niêm yết năm 2019 chưa được thực hiện. Đại hội lần này đã thông qua phương án niêm yết cổ phiếu tại HoSE ngay khi đủ điều kiện. Cổ đông cũng đề xuất đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM trong thời gian sớm nhất, từ đó niêm yết cổ phiếu trên HoSE khi đáp ứng được các yêu cầu.

Cuối cùng, ĐHĐCĐ bất thường lần này cũng thông nhất miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021. Danh sách các ứng viên HĐQT bao gồm ông Châu Anh Tuấn (đang là Chủ tịch HĐQT) và 4 thành viên mới ông Trịnh Thanh Huy, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, ông Trần Thanh Hải và ông Nguyễn Quang Minh (đang là Tổng giám đốc).

Trong đó, ông Trịnh Thanh Huy là cái tên khá nổi thị trường chứng khoán. Ông Huy sinh năm 1970 này được biết đến là người đã cùng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan tại Nga cũng như khi trở về Việt Nam.

Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập công ty Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương tại Tp.HCM. Bình Thiên An được biết đến là một phần của Kusto Group, tập đoàn đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam như Coteccons, Gemadept, CTCP Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VCM) – nay đã bán lại cho Tập đoàn SCG ...

Cá nhân ông Huy cũng tham gia thành lập CTCP Thương mại Đầu tư HB (HB Group). Hiện tại, ông Huy không còn là cổ đông của Bình Thiên An cũng như của HB Group.

Bên cạnh Descon, ông Huy cùng các công ty có liên quan cũng từng thực hiện một số thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn khác như Beton6 (BT6) hay Vinafco (VFC). Hiện nay nhóm cổ đông này đã thoái vốn khỏi Vinafco và Vinafco có cổ đông chính là The Shibusawa Warehouse, sở hữu gần 45% cổ phần.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên