MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đều đặn ăn sáng bằng món này, bạn cả đời không sợ ung thư lại còn giảm cân cực nhanh

31-01-2021 - 08:43 AM | Sống

Đều đặn ăn sáng bằng món này, bạn cả đời không sợ ung thư lại còn giảm cân cực nhanh

Nếu bạn đang tìm một thực phẩm vừa bổ dưỡng, lại không gây tăng cân để ăn sáng thì khoai lang có thể là một lựa chọn hợp lý.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là điều tất cả chúng ta đều hiểu rõ, tuy nhiên ăn món gì vào thời điểm này là phù hợp nhất thì có lẽ nhiều người vẫn thắc mắc. Rõ ràng bữa sáng không thể thực hiện tùy tiện, nếu ăn quá dư thừa dinh dưỡng sẽ khiến bạn đầy bụng, khó làm việc, nhưng nếu ăn quá thiếu chất, chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Một củ khoai lang sẽ chứa khoảng 2,6g tinh bột (chỉ bằng 1/2 lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 tinh bột có trong cơm trắng), không chứa chất béo nhưng lại chứa vô vàn dinh dưỡng như 3,9g chất xơ, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438mg kali, 32mg magie, 39mg calcium...

Buổi sáng được đánh giá là "thời điểm vàng" trong ngày để ăn khoai lang. Món ăn này vừa ít calo hấp thụ vào cơ thể, lại tạo cảm giác no lâu, bớt thèm ăn, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Trong Đông y, củ khoai lang tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nhiều người còn tận dụng khoai lang để giảm cân, trị bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú…

Ăn khoai lang mỗi sáng, cơ thể chúng ta sẽ đón nhận những lợi ích gì?

- Chống ung thư: Củ khoai lang có chứa chất anthocyanin, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú .

- Sống thọ hơn: Khoai lang là loại thực phẩm được Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới sử dụng rất nhiều. Ngoài việc chứa hormone chống lão hóa DHEA, khoai lang còn chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, mangan, vitamin C…

- Giảm cân: Khoai lang có lượng calo ít hơn cả khoai tây, cơm trắng… Ngoài ra, lượng đường tự nhiên trong khoai lang có thể thẩm thấu từ từ vào máu, tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể. Đã có nghiên cứu cho thất, thay vì hàng ngày ăn từ 1 đến 2 chén cơm, bạn hãy thay bằng 1-2 củ khoai lang có thể giảm 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể.

- Chống bệnh tim mạch: Khoai lang có chứa nhiều kali, vitamin B6 mà khoai lang có thể ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

- Tốt cho tiêu hóa: Khoai lang chứa lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường : Khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Đều đặn ăn sáng bằng món này, bạn cả đời không sợ ung thư lại còn giảm cân cực nhanh - Ảnh 1.

Khoai lang rất tốt nhưng cần nhớ lưu ý này

1. Người có bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều

Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang nhiều vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

2. Đang đói không nên ăn khoai lang

Củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng.

3. Người bị bệnh thận không nên ăn

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, nên việc ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim , yếu tim.

4. Không nên ăn quá nhiều khoai lang trong ngày

Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 3 lạng khoai lang, nếu không có thể gây đầy hơi, ợ hơi. Đặc biệt, nếu ăn nhiều khoai khi đói có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.

Đều đặn ăn sáng bằng món này, bạn cả đời không sợ ung thư lại còn giảm cân cực nhanh - Ảnh 2.

Buổi sáng nên ăn đa dạng

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho bữa sáng nhưng không phải vậy mà bạn chỉ chăm chăm ăn mỗi món đó, bạn có thể thay đổi luân phiên các món cho bữa sáng được ngon miệng và đủ chất hơn. Khi ăn khoai lang có thể kết hợp cùng sữa chua, trái cây.

Ngoài ra, cháo yến mạch , trứng luộc, các loại hạt... cũng là những lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng.

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên