MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐH Luật Hà Nội: Thượng toạ Thích Chân Quang hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn

24-06-2024 - 20:28 PM | Xã hội

Đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết Thượng toạ Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn, bảo vệ luận án vào tháng 12-2021

Ngày 24-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, PGS.TS. Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, cho biết ngay sau khi mạng xã hội xuất hiện thông tin thắc mắc về việc Thượng tọa Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ luật năm 2021 chỉ 2 năm sau khi nhận bằng cử nhân luật tại chức năm 2019, nhà trường đang cho rà kỹ lưỡng.

ĐH Luật Hà Nội: Thượng toạ Thích Chân Quang hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn- Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Chân Quang (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng tiến sĩ luật vào tháng 4-2022 - Ảnh: Cổng TTĐT GHPG Việt Nam.

Theo PGS.TS. Tô Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang), toàn bộ quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ đều được hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Theo đó, quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ người được học tiến sĩ bao gồm 2 đối tượng: Đã tốt nghiệp thạc sĩ, hoặc đã tốt nghiệp đại học hạng giỏi trở lên ở ngành phù hợp.

Trường hợp của Thượng toạ Thích Chân Quang đủ điều kiện để học thẳng lên tiến sĩ. Trong quá trình học, nghiên cứu sinh này cũng phải học đầy đủ các phần kiến thức của chương trình thạc sĩ tương ứng. Theo đó, Thượng toạ Thích Chân Quang đã học đầy đủ chương trình thạc sĩ ngành Hiến pháp - Hành chính trong khoảng thời gian học Tiến sĩ ngành Luật Hiến pháp - Hành chính.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Bộ GD-ĐT có quy định về thời gian tối đa để làm chương trình tiến sĩ và cho phép học viên có thể hoàn thành trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện. Do đó, thượng tọa Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn, bảo vệ luận án vào tháng 12-2021.

ĐH Luật Hà Nội: Thượng toạ Thích Chân Quang hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn- Ảnh 2.

PGS.TS. Tô Văn Hòa cho biết thêm trong quá trình giảng dạy, đào tạo chương trình đào tạo tiến sĩ nói chung, cơ sở giáo dục này có nhiều học viên, nghiên cứu sinh là người hoạt động tôn giáo. "Họ cũng giống như những học viên bình thường, được đối xử và đào tạo như các học viên khác"- ông khẳng định và cho biết Trường đang ra soát chi tiết, khi nào có báo cáo sẽ thông tin thêm.

Ngày 19-6, Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sau khi thẩm tra, đánh giá nội dung các video thuyết giảng của ông Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đã khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội. Do đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấm ông Thích Chân Quang thuyết giảng dưới mọi hình thức, không được chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác, trong thời gian 2 năm.

Cùng với đó, yêu cầu Thiền tôn Phật Quang và ông Thích Chân Quang phải thu hồi các phái quy y tam bảo có nội dung tự sửa một trong ngũ giới không đúng với luật ngũ giới của Phật giáo; gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Theo Hoàng Lan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên