MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ FPT: Ông Trương Gia Bình nói về 5 từ khóa quyết định lịch sử nhân loại "Tuệ Bán Xe Số Xanh"

10-04-2024 - 13:56 PM | Doanh nghiệp

Bước sang năm 2024, FPT đặt kế hoạch doanh thu 61.850 tỷ đồng (~2,5 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 10.875 tỷ, đồng loạt tăng khoảng 18% so với kết quả năm 2023.

Chiều ngày 10/4/2024, CTCP FPT (mã CK: FPT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 tại Hà Nội theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tính đến 14h, số đại biểu tham dự đại hội hợp lệ là 1.071 cổ đông, bao gồm cả theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, đại diện cho hơn 835 triệu cổ phiếu, tương ứng 65,82% cổ phần có quyền biểu quyết. 

Năm 2023, FPT tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng vượt kế hoạch, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng 19,6% và 20,1% so với cùng kỳ, hoàn thành 101% kế hoạch doanh thu và 102% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên 2023.

ĐHCĐ FPT: Ông Trương Gia Bình nói về 5 từ khóa quyết định lịch sử nhân loại

Toàn cảnh ĐHCĐ FPT

PHẢI ĐẢM BẢO TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG 20%/NĂM

Tại Đại hội, ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT FPT cho biết "Về kinh doanh, điểm nổi bật trong năm 2023 của FPT là đã đạt được 1 tỷ USD doanh thu từ Dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài. Đây là con số rất lâu không chỉ FPT mà toàn bộ người Việt Nam đã mơ ước." Nói thêm về điều này, ông Nguyễn Văn Khoa, tổng giám đốc FPT cho biết: "Sau khi đã đạt được cột mốc 1 tỷ USD, con số 5 tỷ, 10 tỷ đã nằm trong tầm tay."

Bên cạnh đó, trong năm vừa rồi, FPT đã mở mới 5 văn phòng ở thị trường nước ngoài, thực hiện 4 thương vụ M&A và đầu tư vào các công ty công nghệ có tên tuổi, ...

Trả lời câu hỏi làm sao để FPT có thể tăng trưởng đều và liên tục như vậy, ông Nguyễn Văn Khoa tiết lộ, FPT tập trung vào con người, công nghệ và kỷ luật tăng trưởng.

Ông Khoa cho biết, khi ở đẳng cấp công ty tỷ USD, FPT thu hút nhân tài dễ hơn và tuyển dụng được rất nhiều người giỏi. Năm 2023, FPT đã thành lập FPT Automotive, tham gia vào lĩnh vực công nghệ ô tô và ngay sau khi thành lập đã có 4.000 kỹ sư. Đối với trí tuệ nhân tạo, FPT đặt mục tiêu có 4.000 chuyên gia về AI về FPT trong thời gian tới.

Nói về kỷ luật tăng trưởng, ông Khoa tiết lộ để triển khai kỷ luật tăng trưởng, FPT xây dựng công thức và thường xuyên thiết lập công việc, các vấn đề trọng yếu áp dụng từ lãnh đạo cao nhất đến từ nhân viên. Đặc biệt, tất cả lãnh đạo FPT phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng 20%, nếu không đảm bảo được sẽ thay người khác.

PHÁT HÀNH THÊM 190 TRIỆU CỔ PHIẾU MỚI

VỐN ĐIỀU LỆ VƯỢT 14.600 TỶ ĐỒNG

Bước sang năm 2024, FPT đặt kế hoạch doanh thu 61.850 tỷ đồng (~2,5 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 10.875 tỷ, đồng loạt tăng khoảng 18% so với kết quả năm 2023.

Trong cơ cấu doanh thu, khối Công nghệ dự kiến sẽ đem về doanh thu nhiều nhất với 31.449 tỷ đồng, tăng hơn 21% và chiếm gần 51% tổng doanh thu. Hai khối Viễn thông và Giáo dục, đầu tư khác mục tiêu doanh thu tăng trưởng lần lượt 11% lên 17.600 tỷ và tăng 14% lên 6.100 tỷ.

Về lợi nhuận, khối Công nghệ dự kiến đóng góp 5.195 tỷ đồng LNTT, tăng 25%, khối Viễn thông đem về 3.508 tỷ đồng trong khi LNTT khối Giáo dục, đầu tư và khác dự kiến đạt 2.172 tỷ đồng (tăng 9%).

photo-1712732395185

HĐQT FPT trình cổ đông thông qua phương án chia cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% (đã thực hiện tạm ứng 10% trong năm 2023, phần còn lại dự kiến chi trả trong quý 2/2024 nếu được thống qua).

Đồng thời, FPT muốn phát hành cổ phiếu để tăng VĐL từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 15%, tương ứng cổ đông cứ sở hữu 20 cổ phiếu được nhận về 3 cổ phiếu mới. FPT dự kiến phát hành thêm hơn 190 triệu cổ phiếu mới, vốn điều lệ vượt 14.600 tỷ đồng. Thời gian thực hiện sau khi ĐHĐCĐ thông qua và không muộn hơn quý 3/2024.

Với năm 2024, FPT dự kiến chia cổ tức 2.000 đồng/cp cho cổ đông, căn cứ theo số lượng cổ phiếu mới sau khi đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu.

NÂNG CAO NĂNG LỰC CHUYÊN SÂU TRONG 

LĨNH VỰC AUTOMOTIVE

Trong giai đoạn 2024 – 2026, FPT hướng đến việc tăng tốc chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi xanh và bắt đầu chuyển đổi thông minh. 

Khối Công nghệ sẽ mở rộng nhanh chóng dịch vụ, lĩnh vực và thị trường trên quy mô toàn cầu thông qua nâng cao năng lực chuyên sâu trong lĩnh vực Automotive, mục tiêu đạt tăng trưởng 50%/năm và doanh thu 1 tỷ USD vào 2030.

Song song, FPT sẽ mở rộng các dịch vụ trong ngành chíp Bán dẫn, mở rộng các model chíp thiết kế và tham gia vào dịch vụ kiểm thử chíp; mục tiêu đến 2030 đào tạo được 10.000 kỹ sư và chuyên viên ngành bán dẫn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư các dịch vụ AI, Cloud, Cybersecurity, mở rộng dịch vụ Tích hợp hệ thống và dịch vụ quản lý hà tầng, duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các thị trường toàn cầu.

Khối Viễn thông mục tiêu trở thành nhà cung cấp các dịch vụ Internet và Online có trải nghiệm tốt nhất. 

Khối Giáo dục thông qua đầu tư xây dựng mạng lưới các trường ĐH, CĐ và Phổ thông liên cấp, đồng thời tăng cường mở mới các chuyên ngành đào tạo, phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển nhân sự trong các lĩnh vực Chíp bán dẫn, Automotive, Game deisgn…

NGÀNH Ô TÔ THẾ GIỚI ĐANG 

'LUỐNG CUỐNG TUYỆT ĐỐI'

Ông Trương Gia Bình cho biết, cách đây hai tuần, hiệp hội các Chủ tịch, TGĐ các công ty Nhật Bản đã sang Việt Nam làm việc, trong những đơn vị họ làm việc có FPT. Họ hợp tác với Việt Nam dựa trên 5 từ khoá: Trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Và ông Trương Gia Bình gọi tắt đó là "Tuệ Bán Xe Số Xanh".

ĐHCĐ FPT: Ông Trương Gia Bình nói về 5 từ khóa quyết định lịch sử nhân loại

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT

Theo ông Bình, đây là 5 từ quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ và tiếp tục xác định 1/4 thế kỷ còn lại. Và cũng vì 5 từ này mà Việt Nam được chọn. Vậy vì sao Việt Nam được chọn? Chủ tịch FPT bắt đầu lý giải, chất bán dẫn đã đi từ Mỹ ra các nước/vùng lãnh thổ. Đầu tiên là Nhật Bản, sau đó là Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ chọn Việt Nam. Và bằng cách này hay cách khác, FPT đã là niềm hy vọng của quốc gia về công nghệ.

Ông Bình cũng cho biết, có 1 lý do rất quan trọng là nguồn nhân lực. Các quốc gia bắt đầu làm bán dẫn khi nghèo và đã đổi đời nhờ bán dẫn. Bằng chứng là năm 2022, Đài loan đã vượt GDP đầu người tại Nhật Bản. Tuy nhiên sau này, lao động tại các nước này lại không chọn làm bán dẫn nữa. Ngành bán dẫn trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang có nhu cầu lớn khủng khiếp về nguồn nhân lực.

Các quốc gia bắt đầu làm bán dẫn khi nghèo và đã đổi đời nhờ bán dẫn. Nhưng sau này, lao động tại các nước này - khi đã giàu lên - lại không chọn làm bán dẫn nữa. Ngành bán dẫn trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang có nhu cầu lớn khủng khiếp về nguồn nhân lực.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT

Ở Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay đang xây dựng 40 nhà máy bán dẫn, năm nay khai trương 3 nhà máy bán dẫn nhưng không có lao động. Kể lại chuyến công tác tại Đài Loan, ông Bình chia sẻ, họ nói cần lao động, cần tài năng nhưng chỉ có một nửa. Hàn Quốc xây dựng 1 thành phố bán dẫn cũng không người làm.

“Tôi sang Mỹ, gặp các trường đại học nổi tiếng… Austin là thành phố mới nổi, tập đoàn Google, Intel, IBM đã về đây nhưng họ không có lao động. Chúng tôi mạnh dạn đề xuất họ cấp visa đặc biệt để người Việt Nam vào Mỹ", ông Trương Gia Bình chia sẻ

Nói về ngành ô tô, ông Trương Gia Bình cho rằng, thế giới đang "luống cuống tuyệt đối", và cần những người biết về xe, biết phần mềm, biết bảo mật.

Về chuyển đổi xanh, muốn phát triển nhanh và lớn mạnh chỉ có một cách là đi tiên phong. Ông Bình cho biết "Chúng tôi đi chậm sau Ấn Độ phải đến 15 năm và đuổi mệt vô cùng, cho nên FPT bám rất sát các diễn biến về công nghệ và thường đầu tư trước 1 bước. 

Ông nhận định rằng FPT không chỉ là 1 doanh nghiệp tăng trưởng mà FPT còn mang sứ mệnh của quốc gia và FPT đã bắt đầu chạm tay vào những tiến bộ của nhân loại, đó là AI.

NGÀNH BÁN DẪN CÒN KHÔNG GIAN PHÁT TRIỂN RẤT LỚN

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề thiếu nguồn nhân lực mảng bán dẫn và FPT có ký hợp đồng hợp tác với đối tác nào để cung cấp nguồn lực?

Ông Trương Gia Bình chia sẻ khi sang Đài Loan để tìm hiểu về bán dẫn, ông đã choáng ngợp khi gặp 1 công ty có 600 nhân viên phần mềm, và doanh thu gần 1 tỷ USD. “Mỗi người tạo ra năng suất lao động khoảng 1,5 tỷ, giá thị trường 7-8 tỷ USD."

Ông cũng nói thêm "Tôi cảm giác mình có lỗi vì trước đó rất lâu tôi từng đến Đài Loan thăm TSMC khi họ còn nhỏ mà không hiểu bán dẫn là phần mềm, nếu ngày ấy tôi hiểu bán dẫn là phần mềm thì bây giờ đã khác”.

Ông Bình cũng nhấn mạnh ngành bán dẫn vẫn còn không gian rất lớn nữa là phát triển phần mềm cho bán dẫn. “Mình có lực lượng lao động. Mediatech mở công ty ở Mỹ nhưng thiếu người, toàn tuyển người Việt Nam”.

Khi được hỏi về “FPT chuẩn bị cho lĩnh vực bán dẫn thế nào và làm gì cho lĩnh vực bán dẫn?", ông Bình cho biết, đầu tiên FPT sang Ấn Độ làm việc với NIIT. Tiếp đó, APTECH sang Việt Nam, ngoài đào tạo sẽ cung cấp 100 công việc ở Mỹ và điều quan trọng nhất với FPT ngày ấy là đầu ra. Đấy chính là điểm khởi đầu của ngành Công nghiệp phần mềm Việt Nam. Về đầu ra, FPT đi ký với các doanh nghiệp. Đầu tiên là nhắm tới thị trường Nhật Bản, FPT đã có cam kết các nhà máy hiện đại xây lại tại Nhật Bản là FPT sẽ cung cấp nhân lực.

Về kế hoạch M&A, FPT sẽ tiếp tục M&A. Tập đoàn có tham vọng không chỉ mở rộng mà còn đi sâu để rút ngắn thời gian nên FPT muốn bổ sung thêm công ty để cùng FPT làm các hợp đồng lớn. Trước đây M&A nhiều ở thị trường Mỹ, đầu năm nay M&A ở Nhật. Hàn Quốc, Singapore, châu Âu tiếp tục là các thị trường mà FPT nhắm tới.

Ông Bình cho biết FPT muốn M&A những công ty làm ô tô, đặc biệt liên quan đến thiết kế ô tô là FPT đều muốn mua sạch. Dù đã theo đuổi môi trường làm việc hạnh phúc, FPT quyết định phải hạnh phúc hơn nữa để nhiều ông chủ quyết định giao công ty cho FPT.

Về đơn hàng 70 triệu chip bán dẫn, đơn hàng này sẽ không triển khai trong một năm và vì FPT làm đơn giản và làm OEM nên giá không cao, doanh thu dự kiến khoảng 10 triệu USD và biên lợi nhuận rất thấp.

Ước tính kết quả kinh doanh quý 1, ông Nguyễn Thế Phương cho biết, quý 1, FPT vẫn duy trì tăng trưởng trên 20% về doanh số và xấp xỉ 20% về lợi nhuận. Doanh thu từ xuất khẩu tăng trưởng khoảng 20%, riêng thị trường Nhật tăng 40%, thị trường Mỹ có tăng trưởng nhưng chậm hơn bình quân chung do Mỹ đang gặp khó khăn từ năm ngoái.

Ước tính năm 2024, tăng trưởng xuất khẩu phần mềm ký mới ở thị trường nước ngoài từ 25-30%. FPT có một lợi thế lớn ở châu Á, các hợp đồng lớn đến từ Singapore rất nhiều

Về CAPEX cho mảng công nghệ 2.200 tỷ, 90% là chi phí xây văn phòng cho lập trình viên. Hiện FPT có khoảng 30.000 lập trình viên với tốc độ tăng trưởng 20%/năm thì ước tính bổ sung thêm 6.000 nhân lực một năm. FPT có hai lựa chọn hoặc tự xây văn phòng hoặc đi thuê. Khi FPT tự xây ở các khu campus, với giá đất rẻ nên tổng chi phí trên một m2 tự xây chỉ bằng 1/3, 1/4 chi phí đi thuê. Năm nay, FPT sẽ xây campus ở Hoà Lạc, Quy Nhơn và tiếp tục mở rộng ở Đà Nẵng, TP. HCM.

Về việc biên lợi nhuận khối công nghệ trong nước chỉ bằng 1/3 thị trường nước ngoài, ông Nguyễn Thế Phương cho biết khối công nghệ thông tin nước ngoài thuần tuý là dịch vụ. Còn khối công nghệ thông tin trong nước thì hợp đồng thường bao gồm ba phần, một hợp đồng tích hợp (gồm phần cứng như máy chủ, hệ thống mạng), thứ hai là phần mềm và cuối cùng là dịch vụ. Phần cứng làm cho biên lợi nhuận thấp xuống.

FPT có chiến lược đẩy mạnh sản phẩm Made by FPT, kỳ vọng biên lợi nhuận trong những năm tới được cải thiện đáng kể.

Về khối viễn thông, kết quả kinh doanh mảng viễn thông năm qua không được tốt do mảng online. Năm ngoái mảng online thu từ quảng cáo thấp khi thị trường vĩ mô kém và các công ty kinh doanh không tốt sẽ cắt giảm marketing nên phần thu từ mảng quảng cáo không tốt. Năm nay, FPT kỳ vọng sẽ có sự cải thiện thông qua các sự kiện để tăng nguồn thu quảng cáo.

Ngọc Điệp

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên