TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ SHB: "Bầu" Hiển nói gì về việc tài trợ vốn cho dự án Cocobay?

15-06-2020 - 14:16 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ SHB: "Bầu" Hiển nói gì về việc tài trợ vốn cho dự án Cocobay?

Chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB cho biết, ngân hàng luôn có trách nhiệm với khách hàng, bao gồm cả chủ đầu tư và khách hàng dự án. Theo báo cáo của Thành Đô, hiện đa phần là đã thống nhất xong với khách hàng về phương án giải quyết. SHB khẳng định luôn luôn đồng hành, đảm bảo tài trợ vốn vay, cũng sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và khách hàng.

Chiều nay (15/6), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Trình cổ đông thông qua việc chuyển sàn sang HoSE, mục tiêu lợi nhuận hơn 3.200 tỷ

Tại cuộc họp, HĐQT SHB đã trình cổ đông thông qua việc chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu của SHB sang Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), Ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm chuyển đăng ký niêm yết, lựa chọn đơn vị tư vấn,…

Năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 408.448 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2019; huy động vốn tăng 16% đạt 334.636 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 15% đạt 306.122 tỷ. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019. 

Dự kiến trong năm nay, ngân hàng sẽ thu hồi 6.081 tỷ đồng nợ xấu, mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC. 

Dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%

SHB mới đây đã hoàn thành việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ, nâng tổng số vốn điều lệ tại ngày 6/5/2020 lên 17.558 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, trong quý 3 và quý 4 năm nay, SHB sẽ tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận năm 2019 với tỷ lệ 10%. Theo đó, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên 19.313 tỷ đồng. 

Với số vốn được tăng thêm, SHB sẽ dùng 400 tỷ đồng để đầu tư vào công nghệ, TSCĐ để phát triển mạng lưới kinh doanh; hơn 1.300 tỷ đồng còn lại được dùng để mở rộng quy mô cho vay. 

"Bầu" Hiển: Đây là thời điểm thuận lợi để thoái vốn khỏi SHB FC

Đáng chú ý, HĐQT SHB cũng trình cổ đông về việc thoái vốn của SHB tại Công ty tài chính SHB FC cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. HĐQT sẽ chủ động quyết định tỷ lệ sở hữu tối đa của Nhà đầu tư nước ngoài theo đề án thành lập Công ty đã được NHNN chấp thuận.

Ban lãnh đạo cho rằng, khi có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào SHB FC sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho cả SHB và công ty SHB FC. Theo đó, việc thoái vốn sẽ đem lại cho cổ đông và ngân hàng nguồn thặng dư đáng kể, đồng thời nâng cao uy tín, hình ảnh của SHB. Nhà đầu tư chiến lược cũng sẽ trở thành cầu nối để SHB mở rộng các hoạt động khác của ngân hàng ra thị trường quốc tế.

Trong khi đó, với sự tham gia của NĐT chiến lược nước ngoài, SHB FC sẽ nâng cao được năng lực quản trị, điều hành với việc tham gia trực tiếp của đối tác nước ngoài có kinh nghiệm tại các thị trường phát triển;…

Chủ tịch HĐQT SHB - ông Đỗ Quang Hiển (hay "bầu" Hiển) cho biết, tiền thân của SHB FC là Công ty tài chính Vinaconex Vietel, trước khi sáp nhập vào SHB đây là công ty tài chính có sức khoẻ tốt. Với nền tảng tài chính tốt đó, SHB đã luôn đảm bảo hoạt động của SHB FC luôn lành mạnh, quản trị rủi ro tốt. "Đây là thời điểm thuận lợi để thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài", ông nói. 

Lợi ích thoái vốn bên cạnh việc thặng dư vốn đáng kể còn nâng cao năng lực quản trị điều hành của SHB FC. "Bầu" Hiển nói thêm "Chúng tôi cũng sẽ chọn NĐT chiến lược để cùng đồng hành, cộng hưởng, gắn kết trong chiến lược kinh doanh của 2 bên". 

Bầu bổ sung thành viên HĐQT

SHB cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Đỗ Quang Huy vì lý do cá nhân của ông Huy; miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hoạt và ông Nguyễn Hữu Đức và điều chỉnh cơ cấu của BKS. 3 thành viên của BKS mới sẽ là ông Phạm Hòa Bình, bà Lê Thanh Cẩm, bà Phạm Thị Bích Hồng.

Để đảm bảo cơ cấu thành viên HĐQT, SHB cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022, thay thế cho ông Đỗ Quang Huy. HĐQT SHB đã thống nhất giới thiệu bà Nguyễn Thị Hoạt vào vị trí này

Sau khi đọc các tờ trình, cuộc họp bước vào phần thảo luận

Cổ đông hỏi: Có thể cung cấp một số thông tin về tín dụng cho dự án Cocobay?  

Chủ tịch HĐQT SHB - ông Đỗ Quang Hiển: Đây là thông tin kinh doanh của ngân hàng và  có quy định thoả thuận kinh doanh với khách hàng. Tuy nhiên, có thể nói, SHB là ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Cocobay, đây là dự án có vị trí đắc địa, có các văn bản pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư xây thực, làm thực, và có đi vào hoạt động. SHB căn cứ về pháp lý, hiệu quả của dự án, đã tài trợ để đầu tư xây dựng, và đã tiến hành thẩm định chắc chắn.

Khi chủ đầu tư bán hàng, việc chủ đầu tư và khách hàng thoả thuận cam kết lợi nhuận là việc của chủ đầu tư và khách hàng, SHB không có quyền can thiệp vào quyết định của chủ đầu tư và quyết định của khách hàng mua. Ngân hàng chỉ bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà, không bảo lãnh cam kết bao nhiêu. Và được biết, hiện nay Cocobay đã có những phương án thống nhất với các khách hàng.

Ngân hàng luôn có trách nhiệm với khách hàng, bao gồm cả chủ đầu tư và khách hàng mua dự án. Theo báo cáo của Thành Đô, đa phần là đã thống nhất xong phương án giải quyết. SHB luôn luôn đồng hành, đảm bảo tài trợ vốn vay, cũng sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và khách hàng.

Do đó, cổ đông có thể yên tâm về an toàn vốn của ngân hàng. Khách hàng của Cocobay cũng có thể yên tâm với sự hỗ trợ của ngân hàng. 

Ban lãnh đạo có thể cập nhật kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2020?

Tổng Giám đốc SHB - ông Nguyễn Văn Lê: Đến 31/5, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 378.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt hơn 291.357 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. SHB có LNTT 5 tháng đầu năm đạt 1.301 tỷ đồng. 

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cuối năm 2019 là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Lê: Tỷ lệ này ở mức 32,4%, đáp ứng yêu cầu dưới 40% theo quy định của NHNN. 

Cổ đông hỏi về việc xây dựng trụ sở?

Ông Đỗ Quang Hiển: SHB cơ bản đang hoàn tất thủ tục pháp lý. Đất của SHB là mua từ 50 hộ dân, sổ đỏ lâu dài, không phải đất dự án. Vị trí là đất vàng. SHB muốn xây một trung tâm tài chính, có điểm nhấn tại trung tâm thủ đô và đang hoàn tất các thủ tục pháp lý. 

Cổ đông đặt câu hỏi về việc sẽ bán bao nhiêu % SHB FC cho nhà đầu tư nước ngoài? Giá bán tối thiểu bao nhiêu? 

Ông Đỗ Quang Hiển:  Tỷ lệ này còn phải theo quy định của NHNN. Giá bán cũng phấn đấu sao cho có lợi ích tốt nhất. Chúng ta cũng phải chọn đối tác có core business, đồng hành với SHB, có thể cộng hưởng với SHB. Đấy là ngắn hạn mà dài hạn, mang tính chiến lược của cả 2 bên. Đã có đối tác và chúng tôi đang đàm phán.

(tiếp tục cập nhật)

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên