MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ ThangLongInvest: Chủ trương chào bán 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược

26-04-2017 - 11:25 AM | Doanh nghiệp

Năm 2017, TIG đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 550,5 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 125 tỷ đồng và phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ từ 10-12%.

Sáng nay 26/4, CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán TIG) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Kết quả kinh doanh năm 2016

Theo báo cáo của HĐQT công ty, năm 2016 là một năm bản lề trong chiến lược phát triển dài hạn của TIG với việc công ty đưa vào vận hành khai thác ổn định hệ thông kinh doanh mới bao gồm khai thác dịch vụ BĐS nghỉ dưỡng, phân phối hàng gia dụng Huyndai và chuỗi bán lẻ xe điện…Tuy nhiên, do chưa thực hiện huy động được nguồn vốn trái phiếu theo kế hoạch nên năm 2016 công ty đã không hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.

Kết quả cụ thể, lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 56,4 tỷ đồng, bằng một nửa cùng kỳ năm 2015 và mới hoàn thành 35% kế hoạch lợi nhuận năm. LNST đạt 44 tỷ đồng. Cổ tức chi trả 5%.

Lý giải nguyên nhân không đạt kế hoạch, ban lãnh đạo công ty cho rằng, trong năm TIG đang tập trung đầu tư xây dựng dự án TIG Đại Mỗ Green Garden và hoàn thiện dự án Vườn Vua Resort & Villas để đưa vào khai thác dịch vụ trước, nhưng chua thực hiện mở bán, nên doanh thu cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc thực hiện bán hàng điện tử gia dụng Huyndai đang có độ trễ trong phát triển nhãn hàng mới. Ngoài ra, hoạt động bán xe điện cũng chưa đạt kỳ vọng.

Định hướng kinh doanh năm 2017

Năm 2017, TIG xác định dự án Vườn Vua Resort & Villas sẽ là một trong những dự án trọng điểm của công ty để tạo nguồn thu từ bất động sản nghỉ dưỡng. Dự kiến trong năm 2017 sẽ đầu tư hoàn thiện và mở bán đợt 1 khoảng 100 căn.

Ngoài ra, dự kiến sẽ bàn giao các lô nhà thuộc dự án TIG Đại Mỗ Green Garden. Trong năm 2017 công ty sẽ nhận chuyển nhượng toàn bộ 4.336,7m2 đất tại dự án TIG Đại Mỗ để trở thành chủ đầu tư dự án thay vì hợp tác đầu tư với CTCP Cao su Chất dẻo Đại Mỗ.

Đồng thời phối hợp với các đối tác xử lý dứt điểm các thủ tục liên quan dự án Khu nhà ở lô 8.1 Mỹ Đình, phấn đấu khởi công trong năm 2017. Bên cạnh đó, cũng tiếp tục phương án chuẩn bị đầu tư các dự án khác, và chuẩn bị các phương án tài chính thích hợp.

Song song với đó, công ty sẽ phát triển mảng lưới bán lẻ hàng gia dụng Huyndai và mở rộng chuỗi siêu thị xe điện ra nhiều tình thành khác.

Trọng tâm, công ty sẽ tập trung phát triển ngành hàng gia dụng, xây dựng hệ thống kênh phân phối rộng khắp cả nước. Đây cũng được xem là mảng phát triển bền vững của công ty, là trọng tâm đầu tư trong năm 2017 và những năm tới.

Về mục tiêu cụ thể, năm 2017, TIG đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 550,5 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 125 tỷ đồng và phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ từ 10-12%.

Quỹ Pyn Elite, cổ đông lớn của TIG tuy không đến dự được, nhưng đã ủy quyền. Chính quỹ này đã không thống nhất thông qua kế hoạch SXKD với lý giải rằng, kế hoạch này quá cao. Sao không đặt thấp hơn đễ dễ thực hiện và vượt qua.

Phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ

Để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư xây dựng và hoàn thiện các dự án, các kế hoạch kinh doanh thương mại…TIG dự kiến phát hành tối đa 20 triệu cổ phiếu chào bán cho các nhà đầu tư chiến lược với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị phát hành theo mệnh giá 200 tỷ đồng. Dự kiến sau phát hành, TIG tăng vốn điều lệ lên hơn 935 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch HĐQT công ty, phương án phát hành cổ phiếu này cũng chỉ phát hành được khi giá cổ phiếu công ty đạt được mức mà nhà đầu tư chấp thuận mua. Hiện tại trên thị trường cổ phiếu công ty đang ở mức thấp, sát đáy. Do vậy, việc phát hành dù được thông qua, cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhà đầu tư.


Diễn biến giá cổ phiếu TIG trong 1 năm gần đây.

Diễn biến giá cổ phiếu TIG trong 1 năm gần đây.

Bên cạnh đó, ĐHCĐ cũng thông qua việc ủy quyền cho HĐQT lựa chọn phương án trả cổ tức năm 2016 cho cổ đông bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Nếu trả bằng cổ phiếu, TIG sẽ phát hành thêm khoảng 3,68 triệu cổ phiếu mới, tỷ lệ 20:1. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất năm 2016 đã kiểm toán.

ĐHCĐ cũng thông qua chủ trương tiếp tục kế hoạch phát hành trái phiếu đã được ĐHCĐ thông qua trước đó nhưng chưa thực hiện được trong năm 2016.

Thay đổi nhân sự

Miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Dương Mạnh Tuấn từ 5/4/2017 do đã có đơn xin từ nhiệm. Đồng thời miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Việt cũng từ 5/4/2017 do có đơn xin từ nhiệm.

Bầu bổ sung bà Đào Thị Thanh, sinh ngày 6/6/1974, là Thạc sỹ tài chính kế toán, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc tài chính công ty vào vị trí Thành viên HĐQT công ty nhiệm kỳ 2016-2021.

Bầu bổ sung bà Phạm Thị Hồng Nhung, sinh ngày 1/3/1985, là cử nhân kinh tế, vào vị trí Thành viên Ban kiểm soát công ty nhiệm kỳ 2016-2021.

Cổ đông thảo luận

-Cổ đông thắc mắc giá cổ phiếu phụ thuộc giá trị công ty. Giá cổ phiếu xuống thấp thế có nghĩa giá trị công ty cũng không thể tốt? Bên cạnh đó, ngoại trừ Chủ tịch sở hữu nhiều cổ phiếu, còn những thành viên khác trong ban lãnh đạo công ty sở hữu rất ít, tại sao giá cổ phiếu xuống thấp thế mà ban lãnh đạo cũng không mua vào?

TL: Về giá cổ phiếu thấp mà ban lãnh đạo công ty không thấy mua vào, là do bản thân mỗi cá nhân, không thể thay các cá nhân đó trả lời. Tuy nhiên, về phía công ty, sẽ đặt vấn đề với các thành viên HĐQT và BKS, song, việc mua hay không là quyền của mỗi cá nhân. Còn về công ty, mọi hoạt động vẫn bình thường.

-Cổ đông hỏi thêm về việc phát hành cổ phiếu, liệu có khả thi và kêu gọi được nhà đầu tư? Việc chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu là mong muốn của tất cả cổ đông.

TL: Về việc phát hành thêm cổ phiếu, đây là phương án đưa ra để ĐHCĐ thông qua, còn việc phát hành được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nhà đầu tư.

-Về chia cổ tức, cổ đông đưa ý kiến, nếu tiền mặt không để làm gì, thì chia bằng tiền mặt, còn cần vốn thì chia bằng cổ phiếu để lấy vốn đầu tư.

-Một cổ đông khác lại cho rằng không nên chia cổ tức bằng cổ phiếu. Có chia thì chia bằng tiền, không thì thôi.

TL: Ban lãnh đạo công ty cho rằng, tùy việc thu xếp các dòng tiền khác trong năm, công ty mới quyết định chia bằng tiền mặt hay cổ phiếu để phù hợp theo tình hình thực tế.

-Cổ đông thắc mắc, hiện tại gần hết tháng 4/2017, khá nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1, tại sao tại Đại hội lần này công ty không nói gì đến kết quả kinh doanh cho cổ đông biết?

TL: Ông Nguyễn Phúc Long cho biết, đến thời điểm này chưa hết thời hạn công bố báo cáo tài chính quý 1, nên công ty chưa công bố. Tuy nhiên, dự kiến, quý 1, tổng doanh thu công ty khoảng 50 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 12 tỷ đồng.

Kết quả, cổ đông đã thông qua toàn bộ tờ trình được gửi tới Đại hội cổ đông.

Thanh Mai

TIG

Trở lên trên