MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ FRT: Kế hoạch LNTT tăng 320% lên 120 tỷ đồng, năm 2021 nhận thêm cơ hội từ hãng Apple khi miếng bánh kênh chính ngạch tăng mạnh

30-04-2021 - 06:26 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ FRT: Kế hoạch LNTT tăng 320% lên 120 tỷ đồng, năm 2021 nhận thêm cơ hội từ hãng Apple khi miếng bánh kênh chính ngạch tăng mạnh

Tháng 10/2020 Apple bổ nhiệm thêm 4 nhà phân phối tại Việt Nam, trong đó tình hình cung cấp hàng hoá của Apple tại Việt Nam tốt hơn. Dù không phủ nhận cạnh tranh hơn, nhưng điểm tốt là tình hình Covid-19 cải thiện và kiểm soát chặt chẽ các chính sách thuế vụ hải quan, nên tỷ lệ hàng chính hãng tăng trưởng nhiều, tức miếng bánh thị trường cũng lớn hơn, đại diện FRT nói.

Chiều ngày 29/4/2021, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, FRT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thống nhất kế hoạch doanh thu cho năm 2021 là 16.400 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 120 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 320% so với năm 2020.

Mở đầu đại hội, ban lãnh đạo cho biết: "Công ty đã vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn nhất để bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại qua các quý gần đây. Năm qua cũng là cơ hội cho ban lãnh đạo đánh giá và cải tiến hoạt động quản trị, kinh doanh của công ty để xây dựng một mô hình kinh doanh tối ưu hơn. Vì vậy, Công ty tin tưởng năm 2021 mặc dù còn có những yếu tố bất định nhưng sẽ là một năm ‘khởi sắc’, tiếp tục phát triển bám sát định hướng trở thành công ty bán lẻ đa ngành Việt Nam".

Quý 1/2021 khai trương cửa hàng đồng hồ Garmin đầu tiên

Trong đó, ICT hiện vẫn là mảng cốt lõi của FRT. Trong năm 2021, Công ty tiếp tục chú trọng tăng doanh thu của hệ thống FPT Shop bằng việc đưa vào các sản phẩm và loại hình dịch vụ mới như: triển khai dịch vụ SIM đồng thương hiệu; bán ra các sản phẩm mới như đồng hồ Garmin, Surface… Mặt khác, theo dòng chảy chuyển đổi số, FRT cũng sẽ đầu tư hoàn thiện nền tảng bán lẻ, giúp tăng trải nghiệm khách hàng và hiệu quả kinh doanh.

Kết thúc quý 1/2021, Công ty đã khai trương cửa hàng đồng hồ Garmin đầu tiên tại Hà Nội. Đây là dòng sản phẩm đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe và luyện tập thể thao tiện lợi cho người dùng vào ngày 11/4, doanh thu cán mốc 400 triệu đồng sau 3 giờ mở bán.

Song song, FRT cũng khai trương 68 trung tâm laptop nhằm tạo điều kiện nâng cao dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, đáp ứng nhu cầu laptop ngày càng tăng của khách hàng. Nhờ đó, doanh thu laptop trong quý 1 theo đó tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.

Ước tính từ ban lãnh đạo cho hay, quý đầu năm doanh thu hợp nhất đạt 4.665 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ, thực hiện 28% kế hoạch năm 2021. Trong đó doanh thu chuỗi Long Châu đạt 582 tỷ, tăng trưởng 144% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất theo đó thu về 39 tỷ đồng, tương đương 32% kế hoạch năm.

Dự kiến mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 350 cửa hàng trong năm 2021

Riêng mảng dược phẩm, ban lãnh đạo tiếp tục đánh giá đây là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ trong dài hạn. Trong đó, ngành bán lẻ dược phẩm đang phân chia thành ba kênh: kênh bệnh viện, kênh phòng khám và kênh nhà thuốc. FRT tiếp tục kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán lẻ dược phẩm qua nhà thuốc trong 2 năm tới, mảng dược sẽ đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu của công ty ở mức khoảng hơn 5.000 tỷ đồng.

Sau khi tìm được công thức thành công cho chuỗi Long Châu, vào cuối năm 2020, hệ thống đã có 200 nhà thuốc tại 43 tỉnh thành trên toàn quốc. Doanh thu năm 2020 của chuỗi Long Châu tăng mạnh 133% so với năm 2019.

Năm 2021, FRT dự kiến mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 350 cửa hàng và tăng độ phủ sóng ra toàn quốc. Đồng thời, Công ty sẽ tập trung xây dựng mảng hậu cần logistic, phát triển đội ngũ nhân sự có trình độ quản lý và chuyên môn để nâng cao hơn nữa trải nghiệm của khách hàng.

Đại hội cũng thông qua phương án không chia cổ tức năm 2020 nhằm đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ tốt hoạt động kinh doanh hiện có, đầu tư mạnh hơn cho chuỗi nhà thuốc Long Châu và thử nghiệm các dự án kinh doanh mới.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ dự kiến 5% (500 đồng/cp) cũng được thông qua, mức chia cổ tức năm 2021 sẽ do ĐHCĐ thường niên năm 2022 quyết định.

Một nội dung đáng quan tâm khác, Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm ông Bùi Huy Cường khỏi vị trí Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022, thay thế bởi ông Trần Khương.

Thảo luận tại Đại hội

1. Chia sẻ nhiều hơn về ứng dụng công nghệ trong mảng bán lẻ chuỗi nhà thuốc của FRT?

Bà Điệp: Xuất thân là công ty công nghệ, tham gia lĩnh vực chuỗi nhà thuốc nên ưu tiên sử dụng các công cụ công nghệ để hỗ trợ cho câu chuyện quản trị. Chẳng hạn ngoài phân tích dữ liệu, cũng có thể kiểm soát hàng hoá bán ra tại các cửa hàng reatime. Nắm được cửa hàng nào bán sản phẩm gì, từ đó quyết định nhóm hàng nào cần chia hàng về cho từng shop ra sao để shop đủ khả năng phục vụ, không thiếu thừa cho shop đó.

"Đây là điều rất quan trọng để không mất cơ hội bán hàng. Khách hỏi mà thiếu sản phẩm sẽ bỏ đi, mất đi cơ hội bán hàng", vị này nhấn mạnh.

Chưa kể, dược phẩm thì số lượng nhóm sản phẩm rất nhiều, khoảng 4.000-5.000 mã sản phẩm, gấp 3 so với điện thoại di động, lại quản lý hạn sử dụng nên độ phức tạp rất nhiều, nhập dư thì áp lực về hạn sử dụng, thiếu thì mất cơ hội.

Do đó, Công ty sẽ áp dụng công nghệ để phân tích mã hàng, từng khu vực, địa bàn bác sĩ ra toa như thế nào thì mình cũng phải biết…hệ thống quản lý tương đối phức tạp, nên phải ứng dụng công nghệ.

2. Lợi thế cạnh tranh của Long châu với các chuỗi nhà thuốc khác

Có 2 phần:

Thứ nhất, so với các cửa hàng truyền thống thì FRT có lợi thế là ứng dụng công nghệ. Ngoài ra, chuỗi Long Châu có lợi thế cạnh tranh là có kinh nghiệm về quản trị chuỗi, tìm kiếm mặt bằng, có đầy đủ đội ngũ dày dạn kinh nghiệm sau 6-7 năm mở chuỗi ICT, FPT shop trong giai đoạn đầu. Do đó, dễ luân chuyển thành viên cao cấp từ FPT shop sang Long Châu để có bộ khung vững chắc và vận hành trơn tru.

Thứ hai, so với chuỗi nhà thuốc khác thì lợi thế FRT là Know how – là mua gì, ở đâu, bao nhiêu, để đáp ứng cho từng cửa hàng. Bài toán là với quy mô 40.000-50.000 sản phẩm, làm sao chọn ra được 4.000-5.000 sản phẩm phù hợp với nhu cầu từng thị trường.

4. Kế hoạch lợi nhuận chuỗi Long Châu 3 năm tới?

Bà Điệp: Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang trong quá trình đàu tư và tăng trưởng, trước mắt sẽ tập trung mở rộng độ phủ, xây dựng chuỗi theo hướng bền vững. Đây là cơ hội Long Châu dẫn đầu thị trường nên cần đi chắc, giữ vững vị thế nên đầu tư tương đối mạnh mẽ.

Giai đoạn 2021-2022 Long Châu tiếp tục đầu tư và vẫn còn lỗ, nhưng mức lỗ 2022 sẽ giảm nhiều so với 2021. Đến 2023 sẽ có lãi, vị này thẳng thắn trao đổi.

5. Mảng bán laptop bán kênh sỉ lẻ như thế nào, tăng giảm ra sao thời gian tới?

Ông Nguyễn Việt Anh: 100% doanh thu laptop là doanh thu bán lẻ, không có kênh bán sỉ. Trong 2020, tình hình cải thiện mạnh nhờ có sự tăng trưởng của mặt hàng Laptop do nhu cầu học tập, làm việc tại nhà lên cao. Năm 2201 cũng có định hướng tập trung laptop.

6. Năm 2020, thương  hiệu Apple tăng nhà phân phối uỷ quyền nên hàng Apple được bán nhiều hơn ở nhiều chuỗi khác nhau, giá iPhone cũng giảm không rõ có ảnh hưởng tới FRT không?

Ông Việt Anh: Tháng 10/2020 Apple bổ nhiệm thêm 4 nhà phân phối tại Việt Nam, trong đó tình hình cung cấp hàng hoá của Apple tại Việt Nam tốt hơn. Dù không phủ nhận cạnh tranh hơn, nhưng điểm tốt là tình hình Covid-19 cải thiện và kiểm soát chặt chẽ các chính sách thuế vụ hải quan, nên tỷ lệ hàng chính hãng tăng trưởng nhiều, tức miếng bánh thị trường cũng lớn hơn. Trước đây nếu tỷ lệ hàng xách tay so với hàng chính hãng là 50-50, thì nay là 10-90.

"Do đó, nhìn thì có vẻ cạnh tranh vì có thêm nhà phân phối, nhưng thị trường cũng mở ra vì tỷ lệ chính hãng tăng lên, FRT cũng tận dụng được cơ hội này", vị này nói.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên