MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế

26-11-2021 - 15:20 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế

Đại hội cũng trình kế hoạch chuyển đổi CTCP Lê Me và CTCP Gia Súc Lơ Pang thành công ty con. Hiện, 2 đơn vị này đang có khoản nợ tương đối lớn tại HAGL.

Thảo luận tại đại hội:

1.Năm 2020 HAGL đã hồi tố 5.000 tỷ lỗ, liệu rằng khoản lỗ này có ghi vào chi phí tính thuế không? Và có phù hợp với quy định không, không thể thích thì hồi tố liên tục và hồi tố thế nào cũng được?

CEO Võ Trường Sơn: Chi phí trích dự phòng mang tính hạch toán đánh giá lại khả năng thu hồi tài sản và mang tính thời điểm. Nên có thể thời điểm này hoàn nhập kiểu này thời điểm khác hoàn nhập khác. Tôi khẳng định quyền thu nợ Công ty vẫn còn chứ chưa từ bỏ quyền thu nợ.

Còn với các khoản này có tính thuế không? HAGL sẽ không kê khai vào các chi phí hợp nhất hợp lệ để chịu thuế, theo quy định hiện nay về thuế TNDN.

Hiện, HAGL cũng đã nỗ lực giải trình với cơ quan chức năng về động thái hồi tố trên. Đây là cố gắng để HAGL dần bước qua giai đoạn khó khăn.

Công ty đang nỗ lực để tái cấu trúc nợ, thúc đẩy kinh doanh… HAGL cố gắng để cổ phiếu không bị hủy niêm yết bắt buộc, ông Sơn nói.

2.Quý 4/2021 HAGL hoạt động thế nào, bán được bao nhiêu chuối, bao nhiêu heo?

Bầu Đức: Cập nhật sơ bộ tính đến hiện tại, cổ đông có phải quan tâm con heo hiện nay HAGL có lãi không? Tôi kết lại: HAGL từ đầu năm tới nay và đặc biệt quý 4 này, thì nửa đầu quý xuất được 12.000 con heo, 9.000 con trong tháng 10 và 3.000 con cho tháng 11. Giá xuất 35.000-49.000 đồng/kg, bình quân là 43.000 đồng/kg vì có lúc giá thấp rồi lại hồi lại.

Đúng là với HAGL heo là một ngành mới, nhưng nói đến chăn nuôi heo quan trọng phải nằm ở vùng cách ly tuyệt đối được, cho nên vị trí chăn nuôi là rất quan trọng và yếu tố này HAGL đang có lợi thế rất tốt.

Và một sự trùng hợp ngẫu nhiên, HAGL hiện đang làm chuối, chúng ta làm ra 100% thì xuất được 50% thôi, còn lại có thể tái sử dụng cho chăn nuôi. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia chăn nuôi thì chuối có thành phần rất tốt cho con heo. Hiện, HAGL đang dùng bột chuối thay bắp, cám gạo. Do đó, chỉ nhập đậu nành và giá thức ăn của HAGL thấp hơn nhiều so với thị trường.

Tổng chi phí hiện 36.000 đồng/kg, và lúc giá 35.000 đồng/kg thì HAGL có lỗ, và cả thị trường đều lỗ. Tuy nhiên, về sau giá tăng HAGL tăng xuất thì giá bán bình quân là 43.000 đồng/kg, HAGL không bị lỗ khi nuôi heo. Tháng 11/2021 có lời 17 tỷ đồng riêng mảng heo.

3.Hiện HAGL và HAGL Agrico còn liên quan gì nhau không?

Bầu Đức: Hiện, HAGL và HAGL Agrico hoàn toàn tách bạch. Và nói về đất thì thực tế HAGL Agrico sở hữu chính. Nhưng với tôi, chính bàn tay tôi làm ra số đất đó. Và thời điểm hiện tại, tôi không quá chú trọng là sở hữu nhiều đất hay không. Mà quan trọng HAGL có số đất vừa phải, đất tốt và có thể sinh lợi.

4.Bất động sản tại Myanmar có lời không?

CEO Võ Trường Sơn: Hiện dự án này đã chuyển nhượng cho Đại Quang Minh của Thaco. HAGL đã tái cấu trúc tài chính, và hai bên không bàn bạc chuyện lời lỗ gì nhiều mà thống nhất hết vào việc tái cấu trúc. Nhờ những thương thảo này mà HAGL hiện đã cải thiện rất tốt thanh khoản.

Như lúc nãy, anh Đức đã có lời cảm ơn anh Dương. Thực tế, HAGL cũng nhận về khoản tiền từ dự án này, nhưng đây không phải là điều Công ty quá chú trọng.

5.Lê Me sở hữu đất thế nào?

Lê Me đang sở hữu 5.000 ha đất tại Campuchia, đã làm thủ tục được 3.000 ha, còn 2.000 ha đang làm. Thời gian tới, chúng tôi cũng xin thêm 5.000 ha đất. Tổng diện tích đất Lê Me nắm là 10.000 ha.

Từ năm 2022, Lê Me sẽ đem về doanh thu lợi nhuận cho HAGL, sẽ xuất hiện trên BCTC hợp nhất Công ty.

6.Trên BCTC còn nợ vài ngàn tỷ lãi, nhiều công ty có xử lý xoá sạch 80-90% bằng tái cơ cấu nợ xấu? Liệu HAGL có kế hoạch này không?

CEO Võ Trường Sơn: Về pháp lý để xoá nợ thì phải có thủ tục này kia… Nhưng, nếu xoá theo cách đó thì có thể làm xấu hình ảnh Công ty, ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Hiện, chủ trương ban lãnh đạo vẫn đang nỗ lực để cải thiện kinh doanh. Chúng tôi không có khái niệm buông xuôi, và tôi tin HAGL sẽ thành công mà không cần đặt vấn đề xoá lỗ với ngân hàng.

7. Hiện HAGL còn lỗ luỹ kế lớn, Công ty có kế hoạch tái cấu trúc thế nào?

Bầu Đức: Lỗ luỹ kế Công ty đang nỗ lực để xoá sạch, tôi có thể bán cả cổ phiếu cá nhân để xử lý. Quyết tâm HAGL đến năm 2023 sẽ xoá sạch lỗ luỹ kế.

Tôi không kêu gọi cổ đông đến với HAGL, nhưng tôi muốn nhấn mạnh tôi rất tự tin, và câu nói này 5 năm qua tôi không dám nói.

8. Nói thêm về Gia súc Lơ pang?

Gia súc Lơ pang hoạt động song song với Chăn nuôi Gia Lai, nếu Chăn nuôi Gia Lai là phía đông thì Gia súc Lơ Pang là đảm nhận phía Nam. Làm chung sẽ không hiệu quả, nên HAGL tách ra hai đơn vị.

Gia súc Lơ Pang hiện định giá đâu đó 2.000 tỷ đồng, Công ty này đang nuôi sản lượng heo 10.000 con, và 1.600 ha chuối.

9.HAGL Agrico sẽ trả thêm cho HAGL bao nhiêu đến cuối năm?

Bầu Đức: Dự kiến đến tháng 12/2021 HAGL Agrico sẽ trả thêm khoảng 700 tỷ cho HAGL, và Công ty sẽ trả cho BIDV.

Sau khi chuyển HAGL Agrico cho ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) quản lý thì chúng tôi chỉ còn HAG, vì phải buộc phải tập trung vào HAGL.

Chính anh Trần Bá Dương là người đã cứu HAGL, nhờ anh Dương ôm khối nợ mà HAGL mới có thể thoát khỏi khó khăn. HAGL giờ chỉ còn 4 – 5 công ty con nên rất gọn gàng và có thể đi rất nhanh.

10.Tiềm năng của loại trái là sầu riêng?

Bầu Đức: Nhiều năm lao vào cây ăn trái tươi tôi thấy cây giá trị cao, dễ trồng và thị trường tiêu thụ lớn, đặc biệt Trung Quốc. Thực tế sầu riêng bây giờ nguồn cung là không đủ, và Trung Quốc là thị trường lớn.

Nhưng, Trung Quốc với Việt Nam chưa có thể xuất khẩu sầu riêng chính ngạch được (liên quan giấy phép bảo vệ thực vật). Nên hiện HAGL vẫn đang xuất chủ trọng qua Lào và Campuchia lâu dài, giấy phép hai thị trường này không khó như Trung Quốc.

1ha sầu riêng cá biệt có người bán đến 3-4 tỷ đồng/1ha sầu riêng. Hiện tại, thủ phủ sầu riêng nằm tại Đăk Lăk. Với những giá trị trên, nên tôi có chọn sầu riêng, cho mảng cây dài ngày với diện tích hiện là 600 ha, tương lai sẽ tăng lên 1.000 ha. Song song cây ngắn ngày chủ lực là chuối.

11.Mảng bất động sản hiện nay HAGL có đầu tư lại tại các vị trí đất đẹp không?

Bầu Đức: Năm 2008 tôi dám khẳng định HAGL là công ty bất động sản số 1. Nhưng, mỗi người mỗi quyết sách, tôi từ bỏ năm 2012 để làm nông nghiệp. Đến bây giờ tôi khẳng định tôi đã sai.

Nhưng, trong cái rủi có cái may, nếu còn làm bất động sản thắng hay thua tôi chưa biết, nhưng nông nghiệp đang có hướng đi tốt.

Bất động sản thời điểm năm 2021, HAGL từ bỏ rất quyết liệt để chuyển sang nông nghiệp. Lúc đó, HAGL không sai vì giá cao su cao.

HAGL sẽ không bất động sản nữa, tôi khẳng định. Mình đã đi qua rồi không đi lại, vì rất nhiều đại gia bất động sản đã đi rồi, HAGL quay lại sẽ khó cạnh tranh.

Chưa kể, mảng nông nghiệp rất rộng, từ trồng trọt đến chăn nuôi. Và Covid-19 vừa rồi nhiều ngành chết nhưng nônhg nghiệp vẫn sống khoẻ, đó là minh chứng.

Nếu có mảnh đất nào trong tương lai tốt, HAGL có thể liên doanh với đối tác nào đó nhưng sẽ là đầu tư, thu hồi tiền về để trả nợ.

12.HAGL có kế hoạch IPO đội bóng không? Nếu có thể thì thu hồi tiền xoá lỗ?

Bầu Đức: Đội bóng HAGL là linh hồn của Công ty, thương hiệu của HAGL là thương hiệu lớn mà cả Đông Nam Á đều biết. Tại sao nói là linh hồn, tại sao thế giới biết đến HAGL, là nhờ bóng đá mà ra.

Và biết rõ thương hiệu HAGL lớn, và Công ty đã có kế hoạch tất cả. Nhưng thời điểm nào thì Công ty vẫn đang cân nhắc. Chắc chắn, HAGL sẽ làm một sản phẩm gì đó mang thương hiệu HAGL.

Riêng IPO, chúng ta có thể ngồi lại bàn bạc cụ thể, nếu thuận lợi HAGL có thể làm ngay.


Chiều ngày 26/11/2021, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Theo kế hoạch, Công ty trình mục tiêu kinh doanh năm 2021 với doanh thu thuần 2.055 tỷ đồng, giảm 35% so với kết quả năm ngoái.

Trong đó, bên cạnh mảng trái cây, Công ty cũng sẽ đưa mảng chăn nuôi heo là một trong hai mảng chiến lược.

Tại ngành chăn nuôi, HAGL dự định đến cuối năm sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Còn tại ngành cây ăn trái, Công ty sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 ha trồng các loại cây, gồm chuối và các loại cây ăn trái khác. Dự kiến năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/ha.

Dù doanh thu giảm, HAGL kỳ vọng năm 2021 sẽ có lãi trở lại với mức 104 tỷ đồng sau thuế, trong khi năm ngoái lỗ đến 2.383 tỷ đồng.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, công ty có khoản lãi ròng 42 tỷ đồng. Dù vậy tính đến thời điểm 30/9/2021, HAGL vẫn còn lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng.

Công ty cũng trình thông qua kế hoạch bãi bỏ, giảm một số ngành nghề công ty không còn hoạt động như sản xuất bao bì PP, PE; sản xuất săm, lốp cao su; đắp và tái chế lốp cao su; đúc sắt, thép; đúc kim loại màu; sản xuất sắt, thép, gang.

Song song, HAGL sẽ miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Văn Minh kể từ ngày 26/11/2021. Trước đó vào ngày 24/9/2021, ông Minh đã nộp đơn xin từ nhiệm vì lý do sức khỏe.

ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 2.

Chuyển đổi Lê Me, Gia súc Lơ Pang – đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng - thành công ty con

Đặc biệt, Đại hội cũng trình kế hoạch chuyển đổi CTCP Lê Me và CTCP Gia Súc Lơ Pang thành công ty con. Hiện, 2 đơn vị này đang có khoản nợ tương đối lớn tại HAGL.

Cụ thể, ghi nhận trên BCTC hợp nhất quý 3/2021, Gia súc Lơ Pang hiện là công ty liên quan mua bán hàng hóa với HAGL, trong kỳ Công ty có phát sinh lãi cho vay hơn 45 tỷ đồng. Hiện, Gia súc Lơ Pang nợ HAGL hơn 1.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Lê Me hiện cũng phát sinh lãi cho vay lên đến 240 tỷ đồng với HAGL. Hiện, Lê Me đang nợ ngắn hạn HAGL hơn 3.781 tỷ đồng, nợ dài hạn hơn 840 tỷ đồn, tổng nợ là 4.621 tỷ đồng. Lê Me cũng đang có khoản hợp tác kinh doanh 440 tỷ đồng với HAGL.

ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 3.
ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 4.
ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 5.
ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 6.
ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 7.
ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 8.

Về HAGL, với những tín hiệu mới mẻ từ kinh doanh (2 quý liên tiếp có lãi), thêm mảng mới chủ chốt nhiều tiềm năng là heo (giá heo đang hồi phục sau đợt suy thoái) cũng như giảm được gánh nặng nợ vay, HAG (Hoàng Anh Gia Lai, HAGL) trở thành cổ phiếu tâm điểm trên thị trường trong một tháng trở lại đây.

Đặc biệt, thống kê riêng giao dịch từ cuối tháng 10, HAG đã tăng đến 52% từ mức 5.000 đồng/cp lên 7.620 đồng/cp. Thanh khoản tăng kỷ lục với quân bình 35 triệu cổ phiếu/phiên, lọt Top các mã được sang tay nhiều nhất trong tuần qua.

ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Sẽ chuyển 2 công ty đang nợ hơn 5.600 tỷ đồng thành công ty con, kỳ vọng 2023 xóa hết lỗ lũy kế - Ảnh 9.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên