MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ NCB: Sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài để tăng vốn gấp đôi

27-04-2017 - 15:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong năm 2017, NCB sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài trong số các đối tác hiện đang quan tâm và làm việc với NCB trong suốt năm 2016 với mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng lên 6.010 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện trước 30/4/2018.

Chiều nay (27/4), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - mã: NVB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Theo báo cáo tại Đại hội, đến cuối năm 2016, tổng tài sản của ngân hàng chạm ngưỡng 70 nghìn tỷ đồng tăng hơn 43% so với 2015, tổng huy động vốn đạt 62.488 tỷ đồng tăng 42% so với thực hiện 2015; tổng dư nợ khách hàng và cho vay TCTD là 36.580 tỷ đồng, tăng 37,3% so với 2015, trong đó dư nợ cho vay khách hàng tăng 23,9%. Thu phí dịch vụ tăng 55%. Nợ xấu được kiểm soát dưới 3% theo đúng yêu cầu của NHNN.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 211 tỷ, tăng hơn 90% so với năm 2015 và hoàn thành 123% kế hoạch cả năm 2016, trong đó, nguồn thu từ phí dịch vụ cũng tăng 55% từng bước thực hiện chiến lược của NCB là bán chéo và tăng tỷ trọng nguồn thu phi tín dụng. Chất lượng bảng cân đối tài sản tiếp tục được cải thiện và mức tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%.

Theo ngân hàng lý giải, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2016 được cải thiện. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đạt mức khiêm tốn, do NCB thực hiện trích lập dự phòng để xử lý các khoản nợ trước năm 2013.

Năm 2017, ngân hàng NCB đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng từ phát hành Trái phiếu chuyển đổi và từ việc thu hút thêm các cổ đông chiến lược, nâng vốn điều lệ lên mức 6.010 tỷ đồng. Tổng tài sản dự kiến đạt mức 94.567 tỷ đồng.

Trên cơ sở dự kiến được NHNN chấp thuận, NCB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ khách hàng và TPDN lên gần 42.000 tỷ đồng. Huy động từ khách hàng dự kiến đạt 57.477 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm 2016.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 351 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2016. Mức nợ xấu tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo dưới 3%.

Lãnh đạo ngân hàng NCB cũng cho biết năm nay ngân hàng sẽ triển khai chiến lược sản phẩm tập trung cho các phân khúc nhà, xe, digital banking và bancassurance trên cơ sở hoàn thiện mô hình kinh doanh, tăng cường năng lực quản trị rủi ro và mở rộng hệ sinh thái đối tác, khách hàng.

Đặc biệt, trong năm 2017, NCB sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài trong số các đối tác hiện đang quan tâm và làm việc với NCB trong suốt năm 2016 với mục tiêu tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng.

Đại hội chuyển sang phần thảo luận, một cổ đông đề nghị NCB cho biết mức giá phát hành dự kiến trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng. Hiện giá cổ phiếu NVB đang giao dịch dưới mệnh giá, giá phát hành dự kiến có chấp nhận dưới mệnh giá hay không?

Trước câu hỏi này, Giám đốc Tài chính - bà Nguyễn Thị Mai cho biết trong thời gian vừa qua, NCB đã có nhiều cuộc làm việc với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc,… mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng. NCB xin chủ trương tại Đại hội lần này để ngân hàng mạnh dạn làm việc với các đối tác.

Đánh giá kế hoạch tăng vốn điều lệ của ngân hàng, ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên HĐQT độc lập của NCB nhận định kế hoạch này là khá táo bạo, nhưng hoàn toàn khả thi.

Đây là nội dung chiến lược quan trọng bậc nhất năm tới. Ông Nghĩa cũng chia sẻ hiện NCB đã ký hợp đồng chính thức với tổ chức tài chính hàng đầu thế giới để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho NCB.
NCB hy vọng sẽ lựa chọn được đối tác chiến lược trong năm nay cũng như kế hoạch dự định cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ hoàn tất việc tăng vốn lên trên 6000 tỷ đồng. Ông Nghĩa kỳ vọng sau khi lựa chọn được đối tác chiến lược, cổ phiếu NVB của ngân hàng sẽ được thị trường nhìn nhận lại.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP. Hà Nội cho biết: “NHNN đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của NCB trong năm qua và ghi nhận sự nỗ lực của NCB trong công tác quản lý, trong kiểm soát các chỉ tiêu hoạt động tăng trưởng tích cực theo quy mô của ngân hàng và kiểm soát nợ xấu. Bên cạnh đó, NHNN cũng đánh giá cao trong việc hợp tác liên kết của NCB trong năm 2016, tạo động lực, nguồn lực tài chính để NCB phát triển. Năm 2017, nằm trong định hướng chung của NHNN, các ngân hàng nói chung và NCB nói riêng cần tiếp tục triển khai quyết liệt và hiệu quả phương án tái cơ cấu ngân hàng; đảm bảo chỉ số an toàn, kìm chế tối đa nơ xấu, cũng như tăng cường hoạt động liên kết phát triển sản phẩm dịch vụ với đối tác nước ngoài. NHNN tin tưởng, việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả sẽ đảm bảo hoạt động ngân hàng ngày càng an toàn. Bên cạnh đó, việc NCB nâng cấp hệ thống CoreBanking vừa qua cũng sẽ giúp kiểm soát tốt hơn và an toàn hơn trong hoạt động ngân hàng, nhất là thanh toán điện tử và hoạt động thẻ”.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên