MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ Nhựa Đông Á (DAG): Nhiều nhà đầu tư muốn tham gia trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Nhựa Đông Á muốn tăng vốn khủng đầu tư nhà máy

Nhựa Đông Á muốn tăng vốn khủng đầu tư nhà máy

Năm 2022, Nhựa Đông Á đặt mục tiêu doanh thu thu thuần hợp nhất đạt 2.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 26 tỷ đồng, tương ứng tăng 15% và 115% so với thực hiện năm trước.

Ngày 28/4, CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (mã DAG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu thu thuần hợp nhất đạt 2.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 26 tỷ đồng, tương ứng tăng 15% và 115% so với thực hiện năm trước.

Ông Nguyễn Bá Hùng – Tổng giám đốc Nhựa Đông Á cũng cho biết việc xây dựng xưởng tái chế hơn 3.000 m2 sẽ hoàn thành cuối tháng 7/2022. Xưởng sản xuất tấm trần, tỷ PVC, tấm sàn SPC, nhà kho và khu phụ trợ rộng 10.000 m2 dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về mục tiêu và phương hướng phát triển các năm tới, CEO Nhựa Đông Á cho biết với việc đưa nhà máy tại TP HCM vào sản xuất đầu tháng 7 thay vì chuyển hàng vào miền Nam rồi phân phối, công ty sẽ giảm được chi phí bán hàng và cải thiện biên lợi nhuận.

Nhà máy Ngọc Hồi trong hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch chủ yếu sử dụng làm kho và cho thuê. Tuy nhiên, tương lai, công ty sẽ đưa cửa nhựa gỗ vào sản xuất với quy mô lớn nhất trong các doanh nghiệp trong nước, cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc. Nhà máy Hà Nam 10 ha chưa sử dụng hết, sẽ mở rộng để sản xuất sàn nhựa SPC, tấm PVC nội thất,  nhà kho và khu phụ trợ dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Đây cũng nằm trong kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021-2025 của DAG.

Cũng theo ông Hùng, Nhựa Đông Á dự kiến quý 4 sẽ có doanh thu từ nhà máy Ngọc Hồi và nhà máy tại phía Nam. Bên cạnh đó, doanh thu từ nhà máy Hà Nam dự kiến ghi nhận vào quý 2/2023 và kỳ vọng doanh thu năm 2023 sẽ tăng trưởng ấn tượng.

Năm 2021 tiếp tục là năm có nhiều biến động ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Sự biến động của giá nguyên vật liệu ngành nhựa, việc đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu và sự tăng giá vận tải đường biển đã khiến cho các doanh nghiệp ngành nhựa và Nhựa Đông Á cũng không ngoại lệ.

Doanh thu thuần của Nhựa Đông Á năm 2021 đạt 1.954 tỷ đồng tăng 11,2% so với năm 2020 và vượt kế hoạch được đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên chi phí sản xuất (nguyên vật liệu, logistic), chi phí quản lý doanh nghiệp,... tăng cao liên tục khiến lợi nhuận của 2021 giảm 39% so với năm trước.

Tăng vốn 400 tỷ đồng để đầu tư nhà máy

Theo phương án phân phối lợi nhuận đã trình và được cổ đông thông qua, Nhựa Đông Á sẽ không chia cổ tức trong năm 2021. Bà Đỗ Thị Thanh Thuỷ, kế toán trưởng Nhựa Đông Á cho biết trả cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu 15% (đã được thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng trong năm 2021), số dư lợi nhuận chưa phân phối còn lại gần 13 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế còn lại không nhiều nên công ty giữ lại tái đầu tư.

Ngày 10/01, HĐQT Tập đoàn Nhựa Đông Á đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua Phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ để đầu tư vào các Công ty, đầu tư triển khai các dự án của Công ty; bổ sung nguồn vốn tăng cường năng lực tài chính, năng lực hoạt động của công ty. Tuy nhiên, do tình hình của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các đợt phát hành vẫn đang trong quá trình triển khai.

Tại Đại hội, Nhựa Đông Á tiếp tục trình lại cổ đông phương án tăng vốn điều lệ bao gồm chào bán 29,78 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 2:1) và chào bán 10 triệu cổ phiếu riêng lẻ.

Theo phương án, tổng số tiền dự kiến thu được là 397,8 tỷ đồng sử dụng cho một và/hoặc một số mục đích gồm đầu tư vốn để mở rộng các Nhà máy sản xuất của các công ty con (mở rộng quy mô nhà xưởng, năng lực sản xuất của các Nhà máy); đầu tư vốn vào công ty con, và/ hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và/ hoặc thanh toán nợ vay ngân hàng và các khoản nợ đến hạn khác.

Cổ phiếu chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Ông Nguyễn Bá Hùng cho biết trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết, Công ty đã chọn được cổ động chiến lược có tiềm năng tài chính và kinh nghiệm trong đầu tư để đảm bảo đợt phát hành thành công.

"Công ty hiện đã hoàn thành thiện hồ sơ và dự kiến 2-2,5 tháng tới sẽ chốt quyền mua. Trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết, sẽ tìm nhà đầu tư tiếp tục phân phối. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt nước ngoài cùng ngành muốn tham gia trở thành cổ đông của Nhựa Đông Á." – Lãnh đạo Nhựa Đông Á chia sẻ.

https://cafef.vn/dhdcd-nhua-dong-a-dag-nhieu-nha-dau-tu-muon-tham-gia-trong-dot-chao-ban-co-phieu-rieng-le-20220428155607123.chn

Hà Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên