MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai "bầu" Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai "bầu" Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới

Ngày 27/04/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 và bầu ra các vị trí nhân sự chủ chốt trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại Đại hội, ông Đỗ Quang Hiển cho biết, sau khi được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), ông Đỗ Quang Hiển đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc tại một số đơn vị như SHS, T&T Group, BSH để đảm bảo quy định tại điều 34 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Theo quy định của luật này, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của một tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Đến dự Đại hội với tư cách cổ đông lớn, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định luôn đồng hành với các quý cổ đông và với sự phát triển của SHS, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới quý cổ đông đã ủng hộ HĐQT và SHS trong suốt hành trình phát triển.

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 1.

Ông Đỗ Quang Hiển và ông Đỗ Quang Vinh tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của SHS

Mục tiêu bứt phá mạnh mẽ năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, năm 2021, SHS đã nỗ lực đạt được nhiều kết quả tích cực. Công ty ghi nhận kết quả kinh doanh kỷ lục trong lịch sử hoạt động với tổng doanh thu đạt được 2.899,8 tỷ đồng, tăng 60,3% so với năm 2020 và tương ứng 153,7% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của SHS đạt 1.752,9 tỷ đồng, tăng 86,7% so với năm 2020 và đạt 233,3% kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông 2021 thông qua. Tỷ lệ an toàn tài chính của SHS là 386,62% so với 347,93% của năm 2020.

Các hoạt động nghiệp vụ của SHS như hoạt động đầu tư, hoạt động môi giới, dịch vụ tài chính, hoạt động tư vấn, hoạt động quản lý nguồn vốn đều ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Đại hội đã thông qua kế hoạch năm 2022 với tổng doanh thu 3.428,2 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 2.025,6 tỷ đồng, tăng lần lượt 18,2% và 15,6% so với mức thực hiện rất cao của năm 2021. Kế hoạch này được xây dựng dựa trên cơ sở đánh giá thị trường chứng khoán năm 2022 với những diễn biến khó lường, có cơ hội song cũng có nhiều thách thức.

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 2.

*KH Tổng doanh thu và Lợi nhuận trước thuế năm 2022

SHS định hướng phát triển bền vững, chú trọng vào các nghiệp vụ mà Công ty có thế mạnh như môi giới và dịch vụ tài chính, hoạt động Tư vấn và Bảo lãnh phát hành, hoạt động đầu tư,…  Công ty sẽ nâng cấp, cải thiện phần mềm giao dịch với nhiều tính năng nổi bật, đem lại sự thuận tiện và lợi ích cho nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. SHS sẽ đẩy nhanh quá trình triển khai nghiệp vụ chứng khoán phái sinh, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cung cấp sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm.

Với kết quả kinh doanh tích cực của năm 2021, Đại hội đã thông qua mức chi trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 18% bằng cổ phiếu. Đồng thời, Đại hội cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 7%, nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh của Công ty.

Nhiệm kỳ mới, chiến lược mới hướng tới tầm cao mới

Đại hội đã tiến hành bầu HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2022 – 2027.  Cụ thể kết quả:

05 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027 bao gồm:

- Ông Đỗ Quang Vinh

- Ông Vũ Đức Tiến

- Ông Lê Đăng Khoa

- Bà Nguyễn Diệu Trinh

- Ông Lưu Danh Đức

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 3.

HĐQT SHS nhiệm kỳ 2022-2027

Sau Đại hội, HĐQT sẽ họp bầu Chủ tịch HĐQT, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và sẽ công bố thông tin theo quy định.

BKS nhiệm kỳ mới bao gồm:

- Bà Phạm Thị Bích Hồng

- Ông Vũ Đức Trung

- Bà Lương Thị Lựu

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 4.

Ban Kiểm soát SHS nhiệm kỳ 2022-2027

Ra mắt tại Đại hội, các Thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới đã mang đến những kỳ vọng mới về những thay đổi có tính đột phá, toàn diện thay đổi về mọi mặt: chiến lược, công nghệ, khách hàng và thị trường; nâng cao năng lực quản trị điều hành theo các chuẩn mực quốc tế; góp phần phát triển SHS ngày càng vững mạnh, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông, khách hàng, đối tác.

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 5.

Các Thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát SHS nhiệm kỳ 2022-2027

Nhiệm kỳ 2022-2027, SHS tiếp tục phát triển bền vững vì mục tiêu "Tất cả vì tăng trưởng ròng của khách hàng", tiếp tục giữ vững vị thế là một trong số những nhà môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong Top 10 Công ty chứng khoán có thị phần chứng khoán niêm yết lớn nhất tại HOSE, duy trì vị thế Top đầu tại HNX. Công ty tiếp tục phát triển, bền vững, an toàn, hiệu quả, năng lực tài chính vững mạnh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng và khác biệt.

Phần thảo luận:

1. Ban lãnh đạo xin cho biết kế hoạch lợi nhuận năm 2022 được xây dựng dựa trên kịch bản gì? Nếu thanh khoản thị trường sụt giảm thì công ty có khả năng hoàn thành mục tiêu đã đề ra không?

Tổng Giám đốc SHS Vũ Đức Tiến: Kế hoạch kinh doanh trình cổ đông được dựa trên kịch bản thị trường vận động tương đối tích cực. Còn việc dự đoán chính xác được diễn biến của thị trường chứng khoán là điều rất khó, đương nhiên nếu thị trường không khả quan thì lợi nhuận về mảng môi giới của Công ty khả năng cao sẽ sụt giảm giảm. Tuy nhiên, nếu mảng kinh doanh này có sự sụt giảm thì ắt sẽ có mảng kinh doanh khác tăng trưởng để bù đắp.

2. Liên quan đến hành vi thao túng cổ phiếu đang nổi cộm trong thời gian qua, SHS có giải pháp gì để ngăn chặn và xử lý cá nhân có thể thực hiện hành vi này thông qua sử dụng các tài khoản tại công ty chứng khoán?

Ông Vũ Đức Tiến: Hành vi thao túng trên thị trường chứng khoán là đáng quan ngại và đáng lên án. Hiện các cơ quan có thẩm quyền đang hành động rất tích cực nhằm thanh lọc thị trường. Bản thân SHS luôn ý thức tuân thủ trong giao dịch, công bố thông tin và chủ động cảnh báo rủi ro cho nhà đầu tư.

3. SHS có chiến lược như thế nào trong hoạt động tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp?

Ông Vũ Đức Tiến: Mảng trái phiếu doanh nghiệp đang bị lạm dụng và trở nên tiêu cực. SHS sẽ vẫn tham gia vào quy trình phát hành trái phiếu, nhưng luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình chặt chẽ để hạn chế cao nhất rủi ro cho cả công ty và quý cổ đông.

4. Bối cảnh thông tin tiêu cực thời gian qua đã đẩy giá nhiều cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí rơi vào tình trạng "mất thanh khoản" như FLC, hay nhiều mã dòng bất động sản, ban lãnh đạo có thể cho biết SHS có phát sinh nợ xấu với các cổ phiếu này hay không?

Ông Vũ Đức Tiến: Tôi khẳng định 100% SHS không phát sinh bất kỳ khoản nợ xấu nào với các nhóm cổ phiếu đầu cơ đang bị giảm giá mạnh trên thị trường như FLC hay bất động sản... Nếu cổ đông đã đồng hành lâu với Công ty sẽ hiểu quản trị rủi ro khi cho vay chứng khoán là điều SHS luôn đặt lên hàng đầu.

5. Sau đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu vừa qua, giá cổ phiếu SHS đang giảm mạnh, Ban lãnh đạo có biện pháp gì để "cứu" giá cổ phiếu không?

Ông Vũ Đức Tiến: Trước đó, trong đại hội cổ đông bất thường hồi cuối tháng 1, SHS đã thống nhất phương án phát hành cổ phiếu tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Khi phương án được thông qua, thị giá SHS khi đó là 48.000 đồng/cp - cao hơn nhiều mức giá chào bán.

Việc phát hành trên nhằm đảm bảo khả năng tài chính cho hoạt động của công ty. Nhiều công ty chứng khoán hoạt động bằng nguồn vốn từ trái phiếu thì hiện đang gặp nhiều khó khăn, trong khi SHS vẫn đang chủ động được nguồn lực hoạt động của mình.

6. Trong khoảng thời gian qua, giá cổ phiếu đang SHS liên tục đi xuống, mặc dù xác định sẽ đi dài hạn với công ty nhưng tâm lý cổ đông vẫn cảm thấy bất an. Ban lãnh đạo có điều gì nhắn nhủ với cổ đông hay không?

Ông Vũ Đức Tiến: Chỉ số tài chính của SHS đang tự tin dẫn đầu toàn ngành. Và giá cổ phiếu đôi khi là câu chuyện của thị trường và sẽ chỉ trong ngắn hạn. "Sau cơn mưa trời lại sáng", chừng nào giá trị nội tại và các chỉ số tài chính của SHS vẫn đang tỏ ra thuyết phục thì nhà đầu tư không cần phải lo lắng.

7. Thị phần môi giới SHS có sự giảm sút trong thời gian qua, SHS có giải pháp gì để cải thiện mảng hoạt động này?

Ông Vũ Đức Tiến: Đây là trăn trở của SHS kể từ năm ngoái. Việc thị phần môi giới của SHS giảm sút đến từ hai lý do. Lý do thứ nhất là yếu tố chủ quan, chính là hoạt động cải tiến công nghệ của công ty chưa theo kịp tốc độ phát triển của thị trường. Lý do thứ hai xuất phát từ việc các công ty cùng ngành đang theo đuổi chiến lược giảm chi phí môi giới tối đa nhằm tăng thị phần, dẫn đến nhiều công ty còn ghi nhận lỗ tại mảng này. Trong khi đó, biên lợi nhuận về doanh thu môi giới của SHS vẫn đang đứng đầu, và chi phí SHS ở mức khá cao trên thị trường. Liệu cổ đông có chấp nhận tăng thị phần và đánh đổi với việc không có lợi nhuận?

Ông Tiến cũng nhấn mạnh SHS sẽ không cho phép tự dừng lại. Trong năm 2022, Công ty sẽ tập trung phát triển môi giới. Có thể biên phí mảng môi giới sẽ giảm xuống nhưng thị phần sẽ được cải thiện.

8. SHS sẽ phát triển mảng Công nghệ như thế nào trong thời gian tới?

Ông Vũ Đức Tiến:  SHS xác định công nghệ sẽ là điểm cốt lõi trong định hướng của công ty, song việc phát triển như nào thì khó để nói hết tại Đại hội. Tuy nhiên, cổ đông có thể thấy trong Hội đồng quản trị SHS nhiệm kỳ 2022 - 2027 có sự xuất hiện của hai nhân vật là ông Đỗ Quang Vinh và Ông Lưu Danh Đức - đây đều là người phụ trách và chuyên gia về mảng Chuyển đổi số, cho thấy quyết tâm của ban lãnh đạo trong hoạt động phát triển công nghệ. SHS thừa nhận mình đang chậm nhưng sẽ tiến nhanh hơn để đuổi kịp thị trường.

ĐHĐCĐ SHS: Mục tiêu vượt 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, ông Đỗ Quang Hiển rời ghế Chủ tịch, con trai bầu Hiển vào HĐQT nhiệm kỳ mới - Ảnh 6.

Đại hội đồng cổ đông SHS thường niên 2022 diễn ra thành công tốt đẹp. Các cổ đông tham dự đại hội đã nhất trí thông qua tất cả các nội dung với tỷ lệ tán thành rất cao.

https://cafef.vn/dhdcd-shs-ong-do-quang-hien-tu-nhiem-chu-tich-hdqt-shs-tuan-thu-quy-dinh-luat-cac-tctd-20220427190144063.chn

Phương Linh

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên