MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Techcombank: Giá cổ phiếu đang chưa được phản ánh đầy đủ

23-04-2022 - 09:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh: Thu Thuỷ

Ảnh: Thu Thuỷ

"Nhiều cổ đông sẽ đặt câu hỏi với kết quả kinh doanh như vậy thì giá cổ phiếu đã được phản ánh đầy đủ hay chưa. Tôi cho rằng chưa phản ánh đầy đủ", CEO Techcombank cho biết. Năm 2021, ngân hàng nâng tỷ lệ CASA lên mức kỷ lục trên 50%, lợi nhuận trước thuế vượt 1 tỷ USD, tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất thị trường.

Ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Mục tiêu lợi nhuận đạt 27.000 tỷ đồng

Theo tờ trình tại cuộc họp, năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với mức thực hiện năm 2021. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 15% hoặc cao hơn trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu thấp hơn 1,5%.

Năm 2022, Techcombank tiếp tục có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP. Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho người lao động. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên trên 35.172 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành mới bị hạn chế chuyển nhượng một năm theo quy định kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2022 sau khi được NHNN, Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành dự kiến sử dụng để bổ sung vốn hoạt động của ngân hàng.

Cũng tại cuộc họp, ban lãnh đạo ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 của ông Đỗ Tuấn Anh vì công việc cá nhân và tránh các xung đột lợi ích không cần thiết đối với ngân hàng. Trước đó, ông Đỗ Tuấn Anh cũng đã có đơn từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

HĐQT ngân hàng cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch chuyển trụ sở chính từ 191 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quân Hai Bà Trưng về số 6 phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

CEO Techcombank: Giá cổ phiếu đang chưa được phản ánh đầy đủ 

CEO Techcombank, ông Jens Lottner cho biết, năm 2021, ngân hàng đã đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng. Trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 23.000 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2020.

Chi phí huy động vốn của Techcombank luôn giữ được thấp nhất thị trường khi ngân hàng nâng được tỷ lệ CASA lên mức kỷ lục trên 50%.

Trong bối cảnh thách thức khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, chất lượng tài sản của Techcombank được kiểm soát ở mức tốt, nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất trên thị trường, chỉ 0,7%. Bao phủ nợ xấu đạt 163%.

Năm 2020, nợ tái cấu trúc là 2,8% nhưng hiện nay chỉ còn 0,5% cho thấy nợ tái cấu trúc giảm rất mạnh, phản ánh nền kinh tế phục hồi, khách hàng của Techcombank cũng đang phục hồi tốt.

Ngân hàng ghi nhận thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng rất tốt trong năm qua. Nguồn thu này giúp không bị phụ thuộc vào việc NHNN cấp cho Techcombank hạn mức tín dụng bao nhiêu.

"Chúng tôi đang có nền tảng vốn mạnh mẽ, thanh khoản dẫn đầu thị trường. Tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank rất cao, CAR đạt 15% cao hơn nhiều so với yêu cầu 8%", ông cho biết.

"Nhiều cổ đông sẽ đặt câu hỏi với kết quả kinh doanh như vậy thì giá cổ phiếu đã được phản ánh đầy đủ hay chưa. Tôi cho rằng chưa phản ánh đầy đủ".

Ông Jens Lottner chia sẻ, năm 2025, Techcombank muốn lọt top 10 ngân hàng tốt nhất ASEAN. Không chỉ dẫn đầu ở Việt nam mà còn trong khu vực. Năm 2021, ngân hàng đã khởi động chiến lược 5 năm. Mục tiêu đến năm 2025, giá trị vốn hoá TCB sẽ đạt 20 tỷ, CASA 55%,…

Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện những gì mà ngân hàng đang làm tốt, chẳng hạn phân khúc dành cho khách hàng thu nhập cao, thu nhập khá. Techcombank cũng sẽ phát triển hệ sinh thái giúp đa dạng hoá thu nhập, tối ưu hoá tiềm năng tăng tưởng của Techcombank.

Phần Thảo luận: 

Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh nói về việc đầu tư trái phiếu, cho vay bất động sản

Tại ĐHĐCĐ, nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng về việc đầu tư trái phiếu và cho vay bất động sản của Techcombank bị ảnh hưởng thế nào khi cơ quan quản lý có động thái siết lĩnh vực này. 

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, Thủ tướng vừa qua đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ là phát triển thị trường vốn lành mạnh. Thực tế, cơ quan quản lý không hạn chế thị trường vốn mà đang làm sạch và một số vấn đề tiêu cực xảy ra vừa qua là thiểu số.

Do đó, việc phát triển thị trường vốn là chiến lược phù hợp mà Techcombank đã lựa chọn.

Khi đầu tư vào vào trái phiếu, ngân hàng phải thẩm định như một khoản cho vay. Nhiều người có thể cho là khác biệt. Nhưng với ngân hàng thì đó như khoản cho vay trung và dài hạn và vẫn được thẩm định về khả năng trả nợ.

Đây cũng là cơ hội để TCB giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trái phiếu tốt. Với quan điểm như vậy, chúng ta làm rất chặt chẽ và kết quả được thể hiện những năm qua khi tỷ lệ nợ xấu rất thấp.

Tôi cho rằng, dùng từ siết trái phiếu là hơi mạnh, chính xác là tạo cơ hội cho những doanh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ mang sản phẩm tốt cho thị trường vốn. TCBS tham gia thẩm định cùng ngân hàng, xếp hạng các tổ chức một cách lành mạnh giúp nhà đầu tư tham gia vào thị trường vốn một cách minh bạch.

Về BĐS, lĩnh vực này có nhiều phân khúc, BĐS nhà ở, khu công nghiệp, hạ tầng, BĐS nghỉ dưỡng…Một đất nước đang phát triển thì phát triển BĐS là bình thường. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ là hiện có một số dự án treo, găm đất, hành vi mua bán đất đai ở các khu có tin đồn sốt đất,…Đầu tư như vậy là đầu cơ không mang lại giá trị. Còn phát triển dự án BĐS tốt thì sẽ mang lại giá trị phát triển, là hoàn toàn hợp lý. Những dự án đầu tư bài bản vẫn đang được đón nhận tích cực.

Thông điệp của Chính phủ về trái phiếu, bất động sản rất rõ ràng, những trái phiếu không được thẩm định rõ ràng, không minh bạch hoặc đầu cơ bất động sản mới bị siết.

Trong khi đó, Techcomank những năm qua đã làm cẩn thận, rất tốt và hiệu quả. Chúng tôi cho vay những người có nhu cầu mua nhà, tập trung các dự án tốt, hạn chế tối đa việc cho vay khu đất là đầu cơ không mang lại giá trị.

Các dự án BĐS tốt còn kéo theo lĩnh vực xây dựng, vật tư, thiết bị,... mang theo nhiều giá trị cho người dân, cho xã hội. 

Tất nhiên, mỗi khi cơ quan quản lý có động thái như vậy, Techcombank cũng sẽ rà soát đánh giá lại. Đối với khách hàng tốt, chúng tôi vẫn tiếp tục tài trợ, trong phạm vi khẩu vị rủi ro của TCB và quy định của NHNN.

TCB không có vấn đề nào với các khoản vay BĐS 5 năm qua, NPL gần như bằng 0 trong thời gian qua đó là lý do chúng tôi tin tưởng vào việc cung ứng vốn cho vay BĐS.

Cổ đông: Giá trị đầu tư, nợ xấu tiềm năng nếu có của TCB với nhóm khách hàng liên quan Vạn Thịnh Phát?

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank không có liên quan gì đến các khoản vay của Vạn Thịnh Phát.

Cổ đông: Kết quả kinh doanh quý 1/2022? Mục tiêu kinh doanh năm 2022 có khả thi?

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Tôi xin phép chưa công bố cụ thể con số kết quả kinh doanh quý I ở thời điểm hiện tại nhưng xin chia sẻ với cổ đông là kết quả vượt so với kế hoạch đã đề ra năm 2022.

Cổ đông: NH có kế hoạch đàm phán lại hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife hay không?

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Khi ký hợp đồng với công ty bảo hiểm, công thức phân chia lợi nhuận với ngân hàng được quy định rõ. Việc nhận trước hay sau phụ thuộc vào chiến lược của từng ngân hàng. Thực tế, chúng tôi không lựa chọn nhận một lần mà nhận đều qua các năm vì lãi suất chiết khấu ở mức cao.

Techcombank đang thực hiện việc đàm phán lại nhưng quan điểm là lợi ích mang lại. Trong kế hoạch năm nay không có phần phí của công ty bảo hiểm.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình tại cuộc họp đều được thông qua.

https://cafef.vn/dhdcd-techcombank-muc-tieu-loi-nhuan-dat-27000-ty-dong-nam-2022-20220423091128847.chn

Thu Thuỷ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên