MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ

18-07-2021 - 23:21 PM | Sống

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ

Với độ chịu chơi không ai sánh bằng, “lão phượt thủ” Dịch Cửu Phiên đã đến thăm 27 quốc gia trên thế giới trong gần 30 năm. Đây là ước mơ của hàng nghìn người và cũng là động lực để mọi người sách balo lên và đi khám phá cuộc sống.

Dịch Cửu Phiên sinh năm 1934 tại Trường Sa, Trung Quốc. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Trong suốt quãng thời gian thanh xuân của mình, ông đã làm việc chăm chỉ để mong muốn có được cuộc sống sung túc sau này. Đến khi tới tuổi nghỉ hưu, ông đưa ra một quyết định táo bạo đã khiến cuộc sống của ông trở nên đầy màu sắc.

Ông Dịch chia sẻ: "Tôi luôn có ước mơ được đi du lịch, nhưng tôi quá bận rộn với công việc của mình." Năm 1994, sau khi nghỉ hưu, Dịch Cửu Phiên đã cùng gia đình đến Bắc Kinh để thăm Tử Cấm Thành, tản bộ trên Vạn Lý Trường Thành và ngắm không gian Quảng trường. Đây chính là bước đệm mở ra kế hoạch chu du khám phá thế giới của ông.

Ban đầu, ước mơ du lịch của Yi Jiufan không lớn lắm. Dịch Cửu Phiên tâm sự: "Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến việc đến thăm các điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Vì tôi không hiểu ngoại ngữ và chưa bao giờ đi du lịch xa. Ngoài ra, tôi cũng không có điều kiện để đi du lịch vòng quanh thế giới".

Và đến năm 2008, khi du lịch Singapore, Malaysia và Thái Lan ngày càng trở nên phổ biến, tình cờ ông thấy quảng cáo về chuyến du lịch đến Singapore, Malaysia và Thái Lan. Do vậy, ông quyết định đăng ký tham gia.

Đây là lần đầu tiên ông Dịch đi du lịch nước ngoài. Ông và những người bạn đồng hành đã đến thăm gần 40 danh lam thắng cảnh bao gồm Cung điện Hoàng gia Thái Lan, khu phố Tàu ở Singapore và tháp đôi Petronas ở Malaysia.

Ông nói về chuyến du lịch bất ngờ của mình: "Tôi không đi du lịch theo cách ưa thích." Mặc dù "lão phượt thủ" không hiểu ngoại ngữ nhưng ông lại ham học hỏi. Trước mỗi việc gì hay đặt chân đến nơi nào, ông đều cẩn thận hỏi hướng dẫn viên du lịch để tìm hiểu thêm về phong tục văn hóa và đặc điểm của khu vực đó, chụp ảnh hoặc ghi lại chúng để sau khi về nước chia sẻ với người thân và bạn bè.

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 1.

Dịch Cửu Phiên đã viết hơn 10 ghi chép du lịch dày cộp. Nguồn: Chinanews

Ông Dịch đã thu được rất nhiều kiến thức từ chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình. Sau khi trở về, ông đã rất hào hứng sắp xếp các bức ảnh và ghi chú về chuyến đi nước ngoài, thậm chí còn lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của mình.

"Phải mất một tuần để viết ghi chép du lịch cho một chuyến đi dài (kéo dài một tuần), và quá trình ghi chép này có thể được coi là một chuyến thăm lại chốn cũ." Dịch Cửu Phiên đã viết hơn 10 ghi chép du lịch dày cộp.

"Lão phượt thủ" đặc biệt ấn tượng với chuyến du lịch đến Nam Phi vào năm 2015 lúc đó ông 80 tuổi. "Chỉ tính riêng chuyến đi này đã là 14.522 km đường bay một chiều. Đó là thời gian bay xa nhất và dài nhất trong chuyến đi của tôi." Sau chuyến đi, ông Dịch còn viết một bài thơ về chuyến đi để lưu giữ lại kỷ niệm.

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 2.

Các bức ảnh trong mỗi chuyến du lịch của ông. Nguồn: Chinanews

Dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Dịch có một cơ thể cường tráng và tư duy sáng suốt. Ông chia sẻ thêm: "Nhìn chung, du khách trên 75 tuổi muốn đi du lịch nước ngoài, các hãng lữ hành sẽ không dám nhận vì rủi ro cao. Tuy nhiên, tôi và hướng dẫn viên của một số hãng lữ hành là người quen cũ, họ đều biết tôi thích đi du lịch và đồng ý cho tôi đăng ký. Bên cạnh đó, tôi còn đi du lịch cùng bạn bè của mình. Có người bằng tuổi, có người trẻ hơn. May sao, họ cũng giống tôi có một sức khỏe tốt."

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 3.

Bản đồ đường đi du lịch tự làm của Dịch Cửu Phiên. Nguồn: Chinanews

Hiện nay, ông đã bay tổng cộng 161.276 km, đến 27 quốc gia trên năm châu lục bao gồm Nga, Hoa Kỳ, Hà Lan, và Philippines... và kết bạn với hàng nghìn người. Mỗi nơi ông đều chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm. Đến nay, ông có tổng cộng hơn 10.000 bức ảnh (đồng thời ông còn ghi lại các chuyến đi của mình bằng video và sản xuất hơn 150 đĩa CD) về các chuyến du lịch vòng quanh thế giới được treo trong phòng khách.

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 4.

Bức tường trong phòng khách của ông rộng 36m2 treo kín các bức ảnh

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 5.

Ông Dịch đã tự quay hơn 150 đĩa CD bằng cách tự học khi đi du lịch. Nguồn: Chinanews

Khi bước vào nhà của "lão phượt thủ", bạn sẽ bất ngờ khi thấy đồ đạc trong nhà rất khác so với những gia đình bình thường. Các bức tường xung quanh phòng khách được dán đầy những bức ảnh du lịch. Căn phòng như một phòng triển lãm ảnh. Trong một căn phòng phía sau, còn có hơn 300.000 ghi chép du lịch cùng bản tóm tắt hành trình của ông và hơn 6.000 bức ảnh du lịch gốc.

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 6.

Căn phòng phía sau có đầy những ghi chép du lịch

Ông cho biết, ông đã chi hơn 400.000 nhân dân tệ cho các chuyến du lịch trong 27 năm. Tất cả số tiền này đều do ông kiếm được.

"Đi du lịch là một thái độ sống." Dịch Cửu Phiên nói rằng: "Sau khi nghỉ hưu, một số người hoặc chơi mạt chược cả ngày, hoặc uống rượu giết thời gian, nhưng tôi lại không thích điều này." Ông tin rằng du lịch không chỉ có thể mở rộng tầm nhìn mà còn có thể rèn luyện thân thể, kết bạn, nâng cao kiến thức.

Vì lý do này, ông Dịch cũng đặc biệt soạn thảo cho mình một câu đối

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 7.

Nguyên văn là: "上联:不抽烟不喝酒不嚼槟榔不牌赌,下联:爱旅游爱拍摄爱玩手机爱笔墨."

Tạm dịch: câu đối thứ nhất: Không hút thuốc rượu chè, không an nhàn vô vị, không bài bạc đàn đúm và câu đối thứ hai: Thích du lịch khám phá, thích thú vui tao nhã, thích cầm kỳ thi họa.

Do ảnh hưởng của COVID-19, ông Dịch đã không đi du lịch gần hai năm. Chuyến đi nước ngoài gần đây nhất của ông là ở Myanmar vào tháng 9 năm 2019. Những lúc rảnh rỗi ở nhà, được sự hỗ trợ và giúp đỡ của con trai, ông đã tự đúc kết kinh nghiệm của mình và viết cuốn sách "Những bài ca của thời gian" để làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau: Cụ ông 87 tuổi cùng bạn bè du lịch khắp thế giới gần 30 năm khiến ai cũng trầm trồ, ngượng mộ - Ảnh 8.

Bức ảnh ông chụp trong chuyến đi Myanmar vào tháng 9 năm 2019

Dịch Cửu Phiên nói với vẻ mong đợi: "Trước đây gia đình ủng hộ tôi đi du lịch nước ngoài, nhưng giờ họ lo lắng về sức khỏe của tôi. Do vậy, tôi cũng không có kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Tôi chăm chỉ học cách sử dụng điện thoại di động và hy vọng sẽ đến Quảng Châu trong năm nay để ngắm nhìn tất cả những con sông và ngọn núi tuyệt vời của đất mẹ."

Tổng hợp theo Aboluowang và Workercn

Lâm Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên