TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi học, khám bệnh theo tuyến thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy?

16-11-2017 - 11:23 AM | Thời sự

Đi học, khám bệnh theo tuyến thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy?

Khi phương án thay đổi hình thức quản lý bằng sổ hộ khẩu được thông qua, nhiều người vui mừng vì được hạn chế, giảm bớt thủ tục hành chính. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp lo lắng quyền lợi liên quan sổ hộ khẩu bị ảnh hưởng như: đăng ký học, khám chữa bệnh hoặc chứng minh nơi thường trú, tạm trú.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến về lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu do Báo Nhân dân phối hợp với Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an tổ chức chiều 15/11, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, khẳng định việc số hóa thông tin cá nhân bằng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ cải cách triệt để thủ tục hành chính.

Hiện có 16 địa phương thí điểm cấp căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân. Số căn cước chính là số định danh cá nhân gắn cho người được cấp. Theo lộ trình, từ 1/1/2020, 47 tỉnh, thành còn lại sẽ cấp căn cước công dân. Theo quy định, khi có mã số định danh, cơ quan chức năng không được phép yêu cầu công dân xuất trình các loại giấy tờ khi làm thủ tục hành chính.

Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, đến nay, tổng số 124 thủ tục hành chính (TTHC) có yêu cầu thông tin công dân để giải quyết có phương án đơn giản hóa đối với 120 thủ tục. Trong đó, đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 25 thủ tục, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 12 thủ tục; Cắt giảm thành phần hồ sơ của 81 thủ tục; Sửa nội dung 2 mẫu đơn, 13 tờ khai và đơn giản hóa 31 giấy tờ công dân. Theo đó, đã đề xuất rà soát bổ sung đối với 28 TTHC.

Thượng tá Trần Hồng Phú - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cho biết, kể từ 1/1/2016 Bộ Tư pháp đã bắt đầu triển khai thí điểm việc đăng ký khai sinh và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cấp số định danh cá nhân cho trẻ em sinh ra tại bốn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng. Quá trình cấp giấy khai sinh cho trẻ em, kể cả được cấp số định danh cá nhân rất ngắn.

“Sau khi thông tin ở cán bộ tư pháp của tỉnh cập nhật chuyển lên Bộ Tư pháp và chuyển sang Bộ Công an để lấy số định danh và phản hồi cho cán bộ tư pháp tỉnh để in giấy khai sinh cho trẻ em chưa hết một phút. Sau ba tháng đầu, Bộ Tư pháp mở rộng ra các tỉnh thành phố khác.

Hiện có 18 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh và trực tiếp kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cấp số định danh cá nhân. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục mở rộng thêm 10 tỉnh nữa”, ông Khanh nói.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

Đi học, khám bệnh theo tuyến thực hiện thế nào?

Đại úy Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an Hà Nội cho biết, khi phương án thay đổi hình thức quản lý bằng sổ hộ khẩu được thông qua, nhiều người vui mừng vì được hạn chế, giảm bớt thủ tục hành chính. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp lo lắng quyền lợi liên quan sổ hộ khẩu bị ảnh hưởng như: đăng ký học, khám chữa bệnh hoặc chứng minh nơi thường trú, tạm trú. Nhiều người cũng lo sợ khi thông tin cá nhân được điện tử hóa sẽ không bảo mật an toàn.

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Báo Nhân dân.

Trước khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thành và đưa vào vận hành, người dân vẫn sử dụng các giấy tờ, đăng ký thủ tục liên quan lưu trú như quy định hiện hành.

Về việc một số cơ sở giáo dục do sức ép dân số chỉ tiếp nhận học sinh một khu vực nhất định, đại úy Nguyễn Thành Lâm cho biết việc xác định nơi cư trú khi không còn hộ khẩu không có gì khó khăn. Vì thông tin số hóa sẽ được chia sẻ với Bộ Giáo dục và bộ, ngành khác. Các thủ tục về nhập học, khám chữa bệnh theo tuyến cơ bản không có nhiều thay đổi.

Việc nhập khẩu của người tỉnh ngoài vẫn căn cứ Luật Cư trú như hiện hành. Riêng Hà Nội vẫn áp dụng Luật Thủ đô gồm các tiêu chí như việc làm, thời gian tạm trú và diện tích nhà ở.

Nguyễn Hoàn

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên