MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng

10-01-2020 - 19:00 PM | Sống

Học cao hiểu rộng đôi khi không bằng học người có nhiều trải nghiệm thực tế. Bà lão trong câu chuyện dưới đây sẽ giúp dân công sở hiểu rõ hơn về hành trình cuộc đời, hành trình sự nghiệp của chính mình.

Sự nghiệp cũng giống như cuộc đời, để đạt được ý nguyện hạnh phúc hay thành công không có ai là không phải vượt qua phong ba bão táp. Đoạn đường ấy, dù ngắn dù dài một khi đã đặt chân vào thì phải chấp nhận những lúc thăng trầm, khi bình lặng khi trèo đèo lội suối rất khác nhau.

Tiếc thay, hầu như dân công sở vẫn chưa hiểu được điều này, để rồi mỗi khi gặp phải khó khăn trên con đường sự nghiệp, đa số đều dừng chân tại chỗ mà than thân trách phận, cho rằng ông trời bạc đãi bất công. Thậm chí còn lấy sự thành công của người khác ra mà làm chùn bước của chính mình.

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng - Ảnh 1.

Chuyện kể rằng, có một chàng thanh niên đi leo núi nhưng không may bị lạc. Cậu loay hoay tìm đường xuống núi tới tận khi chiều tà mà vẫn lực bất tòng tâm. May mắn thay cậu gặp được một bà lão tiều phu đang gánh củi về nhà, cậu mừng rỡ hỏi: “Bà có thể cho con biết đường nào xuống núi hay không?”.

Bà lão đáp: “Trước mặt cậu có 3 ngã rẽ, ngã nào cũng có thể đưa cậu xuống núi được. Tuy nhiên, một ngã buộc cậu phải vượt qua đoạn suối nông, một ngã lại hơi gập ghềnh với xác cây đổ, đoạn còn lại thì khá nhiều đá sỏi. Cậu cứ tự do lựa chọn 1 trong 3 và cố gắng vượt qua để về nhà trước khi đêm đến”.

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng - Ảnh 2.

Nghe bà lão nói xong, cậu thanh niên gãi đầu có vẻ chẳng hài lòng lắm bởi cậu cho rằng ngã nào cũng có khó khăn trong khi loay hoay cả ngày trời bản thân mình đã kiệt sức, thực chẳng có con đường nào bằng phẳng hơn sao?

Bà lão có vẻ hiểu ý, bà hạ bó củi trên lưng xuống rồi điềm đạm nói: “Những ngã rẽ kia cũng giống như đoạn đường cuộc đời của mỗi con người vậy. Chẳng có cái nào bằng phẳng trơn tru cả đâu. Hạnh phúc hay thành công lại giống như mái nhà cậu muốn trở về, cậu không chấp nhận vượt qua chông gai thì mãi sẽ ở lại đây mà thôi”.

Nói rồi bà lão lại vác củi về nhà, đoạn đường của bà quả thực còn trắc trở trăm bề hơn cả những ngã rẽ mà bà chỉ cậu thanh niên xuống núi…

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng - Ảnh 3.

Câu chuyện này dù cái kết vẫn không biết rốt cuộc cậu thanh niên sẽ chọn ngã rẽ nào, tuy nhiên điều này không quan trọng bằng lời dạy trước khi rời đi của bà lão - nó như là một chân lý của vạn sự thế gian: Chẳng có cuộc đời nào là hoàn toàn bình lặng, cũng chẳng có hành trình sự nghiệp nào là yên ả, đi vài bước chân là có được thành công hay giàu sang phú quý.

Một người đạt tới vị trí lãnh đạo, ai cũng chỉ nhìn thấy ánh hào quang mà họ đang có thông qua 4 chữ “doanh nhân thành đạt” nhưng đâu biết rằng, trước đây họ cũng từng gặp sóng gió phong ba, thời sinh viên không đủ tiền để mua nổi một quyển sách, lúc đi làm lại bị chèn ép phải làm chạy vặt trong công ty,...

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng - Ảnh 4.

Một người khác có được hạnh phúc viên mãn bên chồng con, chị em ao ước rồi tự trách chính mình sao tình duyên cứ mãi hẩm hiu, yêu anh nào đều nhanh chóng chia tay vì chuyện vớ vẩn, tiếc thay đâu có ai hay, cả hai vợ chồng nhà đấy đã trải qua những gì, có lần sa cơ lỡ vận, làm ăn thất bại, vợ chồng lục đục xong cứ phải đồng lòng làm lại từ đầu, vay mượn khắp nơi,... vượt qua tất cả rồi mới có được như ngày hôm nay.

Hay cụ thể hơn, chúng ta hãy nhìn những tỷ phú nổi tiếng giàu có thuộc top nhất nhì thế giới bây giờ sẽ rõ. Nhà văn JK Rowling từng nuôi con trong nghèo khổ nhờ vào tiền phúc lợi xã hội, doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng Chris Gardner lúc bé bị bố dượng bạo hành đến mức phải ra đường, bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey bị lạm dụng tình dục đến có thai từ năm 14 tuổi, tỷ phú Richard Branson từng bị đuổi học khỏi trường và muốn tự tử...

Đi lạc trên núi, cậu thanh niên được bà lão chỉ 3 con đường về nhà kèm vài câu nói giúp thức tỉnh những kẻ luôn mơ về cuộc sống màu hồng - Ảnh 5.

Thế đấy, sẽ không ngoa khi nói mọi con đường dẫn đến thành công đều ít nhiều có những khó khăn và trắc trở khác nhau. Cho nên, chúng ta khoan vội cho rằng mình là cá nhân bi kịch nhất thế gian chỉ vì vài va vấp nhỏ trong đời sống công sở thường ngày.

Muốn có một đóa hoa tươi phải dày công chăm sóc; muốn đặt chân đến nơi thảo nguyên đẹp đẽ phải chấp nhận vượt qua ngọn núi cao; muốn làm sếp, hãy vượt qua những thử thách công việc khi còn là một nhân viên quèn. Có thể nói rằng, ông trời rất công bằng khi không cho không ai bất cứ thế gì nếu không chấp nhận trả giá bằng cả sự kiên trì và nỗ lực!

Theo Old Fashioned

Helino

Trở lên trên