MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi làm nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ, đồng nghiệp mới vào đang thăng chức “chóng mặt”: Đừng vội ghen tị, vấn đề có thể là đây!

13-09-2020 - 13:04 PM | Sống

Khi đi làm, bất kỳ ai cũng phấn đấu hết mình vì mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, có rất ít người được đạt mục tiêu này và số đông còn lạ cứ mãi vụt mất cơ hội.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cùng là đồng nghiệp trong công ty, có những người nhanh chóng được thăng tiến và thành công, nhưng ngược lại những người khác lại cứ giậm chân một chỗ không được sếp đánh giá cao khả năng làm việc. 

Nhà triết gia cổ Plato đã từng nói: "Sự ưu tú là một món quà, nhưng kỹ năng lại cần sự rèn luyện. Chúng ta không hành động đúng đắn vì chúng ta ưu tú. Thực tế, chúng ta trở nên ưu tú nhờ hành động đúng đắn.”

Không có ai vừa sinh ra đã có thể tài giỏi, làm được những việc quan trọng. Bất cứ ai cũng phải bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, bình thường nhất. Mức độ để tâm, lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng đều rất cần những nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc.

Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành tốt công việc ấy.

Người ta đều nói tuổi trẻ chính là vốn liếng của cuộc đời. Nếu bạn không tranh thủ cố gắng khi còn trẻ, thì tuổi thanh xuân của bạn có thể đem lại giá trị gì? Và chỉ khi phấn đấu, vốn liếng của bạn mới có giá trị, chỉ khi liều mạng, tuổi trẻ của bạn mới đáng để bạn tự hào.

Vậy, nhờ đâu mà những người đồng cấp của chúng ta thăng tiến nhanh chóng trong công việc. Thái độ và hành động của họ có gì đặc biệt so với người khác?

Họ thực sự hiểu được giá trị của bản thân

Bạn cảm thấy kỹ năng sống, làm việc của mình như thế nào? Bạn tự nhận định mình đã đóng góp được bao nhiêu trong việc xây dựng công ty mình đang làm? Bạn có nắm được rõ thế mạnh cũng như điều gì mình cần cải thiện không?

Những người được cấp trên đánh giá tốt biết rõ họ là ai, có khả năng sử dụng thế mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân để đưa kết quả công việc chạm tới kết quả tối ưu nhất.

Đi làm nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ, đồng nghiệp mới vào đang thăng chức “chóng mặt”: Đừng vội ghen tị, vấn đề có thể là đây! - Ảnh 1.

Họ hỏi trước khi được giao việc

Steve Jobs từng có câu nói nổi tiếng rằng: "Một điều khác biệt giữa những người chỉ mơ mộng với những người hành động đó là họ sẽ luôn đặt câu hỏi.” Những người này không đến công ty đợi sếp giao việc và đợi đến cuối tháng để hưởng lương, họ chủ động trong việc phát triển sự nghiệp của họ với lộ trình thăng tiến cụ thể và không ngần ngại với bất kỳ thử thách nào.

Họ đưa ra được nhiều giải pháp hơn là đem đến phiền phức

Ông chủ của McDonald đã từng chia sẻ với báo chí rằng: "Những người được thăng chức làm cho công việc của những người quản lý trở nên dễ dàng hơn. Họ biến mình trở thành nhân tố không thể thiếu trong cơ quan, tổ chức và khiến cho sếp luôn có thiện cảm. Những người như vậy làm việc với tâm thế chủ động chứ không phải vì đây là việc bắt buộc.”

Trước những vấn đề xảy ra đối với công việc, thay vì báo cáo sếp ngay và chờ đợi phương án giải quyết, những người được sếp để mắt sẽ chủ động đưa ra cách giải quyết trước khi họ nhận được sự chỉ đạo. 

Họ thường nghĩ về điều họ muốn

Những người được thăng tiến không chỉ nghĩ về danh vọng hay phần thưởng. Họ nghĩ về công việc lý tưởng họ muốn làm, một ngày của họ sẽ trôi qua như thế nào và cách họ muốn sử dụng thời gian của mình.

Lời khuyên được đưa ra là chúng ta hãy tự đánh giá chính mình trong một năm hay nửa năm đã trôi qua. Nhìn nhận lại trong thời gian đó thời gian của chúng ta đã được sử dụng hiệu quả chưa và chúng ta đã làm được gì, chưa làm được gì để vạch ra mục tiêu cũng như lộ trình trong thời gian tiếp theo.

Họ tốt bụng và hòa đồng với mọi người xung quanh

Đi làm nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ, đồng nghiệp mới vào đang thăng chức “chóng mặt”: Đừng vội ghen tị, vấn đề có thể là đây! - Ảnh 2.

Những người được chú trọng thường là những người dễ hòa đồng và khiến cho người khác cảm thấy thú vị khi làm việc với họ. Những người này thực sự được người khác yêu mến và luôn thu hút ánh mắt của mọi người. 

Họ không ngồi im chờ đợi cơ hội

Nếu bạn muốn tiến nhanh và xa, bạn không nên chờ đợi cơ hội xuất hiện. Bạn nên liên tục tự tạo cơ hội cho chính mình. Chính điều này tạo nên sự khác biệt giữa những người được thăng chức với những người thụ động. 

Nguồn: Theladders

Hoàng Lan

Trở lên trên