TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai

24-06-2021 - 00:29 AM | Sống

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai

Trong những năm gần đây, các hoạt động ngoại khóa kết hợp học tập đã trở thành xu hướng mới trong giáo dục. Không cần tốn nhiều tiền cho các khóa học đắt đỏ, bốn địa điểm sau đây đã có thể tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc, toàn diện cho trẻ.

1. Ngôi trường tương lai mà con sẽ theo học

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai - Ảnh 1.

Vào những năm cuối cấp, hoặc trước một kỳ thi nào đó, cha mẹ có thể cho trẻ nghỉ ngơi và đưa chúng đi tham quan ngôi trường mà con muốn thi vào. Điều này sẽ giúp con hiểu trên thế giới còn nhiều người giỏi hơn mình và phải nỗ lực không ngừng.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi Tencent News, rất nhiều người đã xếp hàng từ 4h sáng trước Đại học Thanh Hoa (ngôi trường danh tiếng bậc nhất của Trung Quốc) để có thể tham quan và tham dự những buổi talkshow chia sẻ kinh nghiệm học tập, lập nghiệp. Những ngôi trường như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Bắc Kinh,… không chỉ là cái nôi đào tạo ra những nhân tài cho đất nước mà còn có tác động rất lớn về mặt tâm lý đối với nhiều trẻ em Trung Quốc.

2. Các bảo tàng lịch sử, khoa học, công nghệ

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai - Ảnh 2.

Bảo tàng là nơi ghi lại lịch sử phát triển của loài ngườicũng như những thành tựu của quá khứ. Sự ra đời của loài người, sự tiếp nối của dân tộc và sự đi lên của đất nước đều có thể được nhìn thấy trong bảo tàng.

Việc thăm quan bảo tàng không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về nhiều vấn đề trong xã hội mà còn kích thích sự tò mò, ham học hỏi, tìm hiểu của trẻ với những điều mới lạ.

Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã bộc lộ đam mê với một lĩnh vực nào đó (khoa học/công nghệ hoặc lịch sử) thì cha mẹ nên đưa con đến bảo tàng thuộc lĩnh vực đó để chúng có những trải nghiệm thực tế. Từ đó trẻ có thể định hướng được mục tiêu, chăm chỉ học tập và hướng tới ước mơ.

3. Trải nghiệm cuộc sống ở các vùng quê, vùng núi

Nếu không trải qua những khó khăn trong cuộc sống thì trẻ sẽ không có động lực để phấn đấu. Cách giáo dục tốt nhất là để các con trải nghiệm cuộc sống chân thực nhất.  Bên cạnh rèn luyện sức khỏe thì đây cũng là cơ hội để trẻ mở mang tầm nhìn đối với thế giới. Biển cả bao la, bầu trời đầy sao, núi non hùng vĩ, suối chảy róc rách và những vẻ đẹp khác nhau của thiên nhiên đều mang đến những kí ức không thể nào quên.

4. Các phương tiện giao thông khác nhau

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai - Ảnh 3.

Cha mẹ hãy đưa con đi trải nghiệm nhiều phương tiện di chuyển khác nhau như xe buýt, tàu hỏa, máy bay. Tùy vào điều kiện kinh tế của từng người mà sẽ có những hình thức di chuyển khác nhau. Cuộc sống chính là bài học tốt nhất cho trẻ, không chỉ có lợi về thể chất và tinh thần mà còn "thúc đẩy" trẻ nỗ lực không ngừng và tạo ra thế giới riêng của mình.

Một người cha đã chia sẻ câu chuyện của mình trên Zhihu rằng anh thường xuyên đi du lịch cùng con trai bằng nhiều phương tiện khác nhau. Hai cha con đã cùng đi những chuyến bay hạng nhất cho đến những chuyến tàu điện đông đúc. Mỗi chuyến đi đều mang đến cho trẻ một trải nghiệm khác nhau.

"Nếu con muốn tận hưởng sự sang trọng, thỏa mái của khoang hạng nhất, con phải làm việc chăm chỉ hơn người khác gấp nhiều lần". 

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần kiên trì với 4 nguyên tắc này trong việc dạy dỗ con cái: 

1. Hãy để con tự lập từ nhỏ

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”: Cha mẹ hãy đưa con đến 4 nơi này để trẻ có thể phát triển tốt trong tương lai - Ảnh 4.

Nhiều gia đình chỉ có một con hoặc còn ảnh hưởng bởi tư tưởng: "Trọng nam khinh nữ" vì thế họ thường nuông chiều những cậu con trai. Họ nghĩ rằng cho con hưởng những điều tốt đẹp nhất là điều hiển nhiên. Làm hết mọi việc cho con không yêu cầu con làm gì vì sợ con khổ, đáp ứng hết mọi yêu cầu chỉ cần con muốn, con vui.

Nhưng đó thực sự là suy nghĩ sai lầm, việc bố mẹ chiều con quá mức sẽ khiến con ngày càng hư hỏng, không thể tự lập trong cuộc sống sau này. Các bậc phụ huynh cần để con tự làm những việc nhỏ như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo,.. để trẻ không còn thói quen dựa vào cha mẹ. Chúng sẽ hình thành sự chủ động trước mọi vấn đề trong cuộc sống và tự lập hơn khi xa gia đình.

2. Dạy con tinh thần trách nhiệm

Ngoài tính tự lập, tinh thần trách nhiệm là một trong những tính cách quan trọng bố mẹ cần trau dồi cho con. Khi bạn dạy một đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm tức đang dạy chúng cách suy nghĩ trước sau về hành động mình cần làm.

Tại sao chúng phải làm vậy? Tại sao chúng không được phép làm vậy? Khi gây ra lỗi lầm chúng sẽ phải làm gì? Khi cha mẹ dạy đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm tất cả mọi việc chúng làm đều có sự cân nhắc, suy nghĩ.

Trách nhiệm không phải là bẩm sinh, nhưng có thể được giáo dục. Cha mẹ nên nhận ra sớm về tầm quan trọng của việc phát triển ý thức trách nhiệm đối với con cái. Vậy làm thế nào để tu luyện? Cha mẹ thường có thể "ủy thác" một số nhiệm vụ cho con cái của họ. Chẳng hạn, khi mẹ ốm, người cha có thể yêu cầu con giúp đỡ việc chăm sóc mẹ, làm việc nhà. Hoặc có thể hướng dẫn con tự thực hiện một số việc vắt trong cuộc sống hàng ngày.

3. Đừng mang tâm lý "sợ con khổ"

Đây thực sự là một tâm lý rất tệ hại khi nuôi dạy trẻ ngày nay. Chính tâm lý này đã khiến nhiều trẻ em dễ dở nên hư hỏng, phụ thuộc cha mẹ. Bố mẹ thường nghĩ rằng vì yêu thương nên sợ con khổ, không muốn cho con gặp phải những khó khăn. Bố mẹ đều ra mặt sắp đặt, làm thay con hết mọi thứ. Từ những việc nhỏ nhặt như vệ sinh cá nhân, thu dọn đồ chơi... Chính điều đó đã gây ra cho trẻ tâm lý phụ thuộc, đòi hỏi và không thể tự lập.

Trong thực tế, những đứa trẻ khi có những trải nghiệm của bản thân chúng phản ứng với cuộc sống tốt hơn những đứa trẻ được bố mẹ bao bọc quá nhiều. Vì vậy hãy dạy chúng cách tự đối mặt giải quyết từ những vấn đề nhỏ nhất.

4. Trau dồi tính cách dũng cảm cho con

Dũng cảm là một tính cách quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn. Một cậu bé thiếu can đảm không thể có trách nhiệm thực sự. Tăng cường lòng can đảm của con trai là một phần quan trọng trong giáo dục gia đình. Một đứa trẻ dúng cảm sẽ có tinh thần trách nhiệm cao, có tính tự lập và tự tin. Có thể sẵn sàng đối diện với khó khăn.

Con trai sẽ đặc biệt chú ý đến lời nói và hành động của cha mẹ, hình ảnh dũng cảm của cha mẹ sẽ tăng cường lòng can đảm của con. Hãy khuyến khích và giúp con vượt qua nỗi sợ hãi và cải thiện sự tự tin. Có được tinh thần dũng cảm sẽ là hành trang tuyệt vời cho con cái trong cuộc sống sau này.

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên