MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỏi khó: “Làm sao bán được chai nước khoáng với giá 1 triệu đồng?”, ứng viên trả lời đơn giản đến bất ngờ, được nhận vào làm ngay lập tức

21-03-2022 - 07:29 AM | Sống

Ba người cùng đi phỏng vấn xin việc, được đưa ra cùng một câu hỏi, đó là: “Làm sao để bán được một chai nước khoáng với giá 1 triệu đồng?”. Ba người ba câu trả lời khác nhau, nhưng chỉ duy nhất có một người được chọn. Người đó đã trả lời như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Đại đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đều mong muốn có thể tìm được một công việc tốt, lương cao và học hỏi được những kinh nghiệm quý giá. Vì vậy, nhiều sinh viên sẽ chọn đến các doanh nghiệp, các công ty lớn để xin việc. 

Tuy nhiên, đa số các tập đoàn lớn đều có yêu cầu rất cao đối với ứng viên và quy trình phỏng vấn tuyển chọn cũng khắt khe hơn rất nhiều. Thậm chí, người phỏng vấn còn đưa ra những câu hỏi oái oăm và kỳ lạ, khiến bạn loay hoay không biết trả lời như thế nào mới đúng. 

Lý Cường là một sinh viên vừa tốt nghiệp, có tính cách khá cởi mở và hoà đồng. Khi còn khi học, anh đã đi làm thêm, trải nghiệm các công việc khác nhau và tích luỹ được kha khá kinh nghiệm xã hội. Thời gian gần đây, anh đang đi tìm một công việc mới. Anh đã gửi rất nhiều hồ sơ trên mạng và đã được một công ty gọi đi phỏng vấn.

Hôm đó, người đến công ty đó phỏng vấn có tất cả 3 người và cả 3 đều là người có năng lực cả. Và trong khi phỏng vấn cả 3 người đều được công ty hỏi một câu hỏi, đó là: “Làm thế nào để bán một chai nước khoáng với giá 1.000.000 VNĐ.” 

Sau khi nghe xong câu hỏi này, chắc chắn các bạn sẽ nghĩ công ty này điên rồi, một chai nước khoáng sao có thể bán được với mức giá trên trời như vậy chứ. Điều này là điều không thể xảy ra. Vậy 3 người được hỏi câu hỏi này đã trả lời như thế nào?

Hỏi khó: “Làm sao bán được chai nước khoáng với giá 1 triệu đồng?”, ứng viên trả lời đơn giản đến bất ngờ, được nhận vào làm ngay lập tức - Ảnh 1.

Ứng viên đầu tiên suy nghĩ một lúc rồi bắt đầu trả lời: "Mọi người hãy xem, đây là một chai nước khoáng. Vâng, đây chính là một chai nước khoáng, nhưng đây không phải là một chai nước khoáng bình thường. Đây là sản phẩm được rất nhiều người nổi tiếng tin dùng. Mọi người hãy thử xem, tuyệt đối ngon".

Câu trả lời của người này có lẽ không mấy mới lạ, vì vậy người phỏng vấn nghe xong, không nói lời nào liền nhìn ứng viên thứ hai.

Ứng viên thứ hai sau khi nghe câu hỏi, cũng suy nghĩ và trả lời một cách trân thành: “Vâng, thưa anh. Hôm nay em đến đây với mục đích chính là phỏng vấn xin việc, mà anh lại bảo em bán một chai nước khoáng với giá 1.000.000 VNĐ? Thành thật mà nói, em không thể làm được điều này. Chẳng lẽ em đến quý công ty làm việc chỉ vì bán được một chai nước thôi sao?

Nghe xong, người phỏng vấn cũng không nói chuyện, trực tiếp quay sang ứng viên thứ ba.

Ứng viên số ba là Lý Cường, anh ta đã nói: “ Cho dù bao bì sản phẩm có tốt đến đâu, nhãn hiệu có nổi tiếng đến mức nào,thì mua một chai nước giá 1 triệu đồng là điều không thể. Hơn nữa, điều này rõ ràng là vi phạm quy tắc thị trường. Nhưng vì liên quan đến kỹ năng và hiệu suất bán hàng, nên nếu phải bán nó, em có thể bán được một chai, một chai cho chính em.”

Hỏi khó: “Làm sao bán được chai nước khoáng với giá 1 triệu đồng?”, ứng viên trả lời đơn giản đến bất ngờ, được nhận vào làm ngay lập tức - Ảnh 2.

Ngay khi câu trả lời được đưa ra, người phỏng vấn đã bật cười. Đây quả thực là một câu trả lời rất mới lạ khá táo bạo. Trên thực tế, tất nhiên người phỏng vấn biết là vốn không thể bán được chai nước như vậy. Nhưng anh ta vẫn hỏi câu hỏi đó, với mục đích chính chỉ là muốn xem tư duy và khả năng xử lý tình huống của ứng viên mà thôi.

Câu trả lời của Lý Cường cho thấy anh ta là người xử lý tình huống khá tốt, có tuy duy và người có năng lực làm việc. Và điều hiển nhiên là anh đã được nhận vào công ty.

Có rất nhiều câu hỏi khác dạng như thế này được các công ty đưa ra để thử ứng viên. Những câu hỏi ấy thường rất lạ, rất quái dị, có khi còn đi ngược lại với lẽ thường, dù bạn trả lời như thế nào thì cũng thấy nó sai sai. Và lúc này chính là lúc bạn thể hiện khả năng xử lý tình huống của bạn. 

Đây cũng là phương diện mà người phỏng vấn đặc biệt quan tâm mỗi khi tìm ứng viên mới. Hãy nhớ rằng, ngoài năng lực làm việc, EQ cao hay không đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc đó

Theo Sohu


https://cafef.vn/di-phong-van-ma-bi-hoi-kho-lam-sao-ban-duoc-chai-nuoc-khoang-voi-gia-1-trieu-dong-cau-tra-loi-don-gian-den-bat-ngo-giup-chang-thanh-nien-duoc-nhan-vao-lam-ngay-lap-tuc-20220319090203686.chn

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên