MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi

01-12-2022 - 10:22 AM | Lifestyle

Xe ôm là phương tiện giao thông rất phổ biến tại Thái Lan, nhất là ở thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, để tự tin ngồi sau tài xế bản xứ thì khách du lịch cần có lòng gan dạ.

Những người thường xuyên đến Thái Lan sẽ kể thao thao bất tuyệt về hành trình khám phá đất nước về món ăn ngon, con người thân thiện... Nhưng có một trải nghiệm mà không phải ai cũng đã từng thử khi viếng thăm đất nước này. Đó là đi xe ôm. Với trải nghiệm cá nhân, travel blogger Dy Khoa sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm khi chọn di chuyển bằng loại phương tiện này tại Thái Lan.

Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi - Ảnh 1.

Travel blogger Dy Khoa di chuyển trên đường phố Bangkok (Thái Lan) bằng xe ôm.

Xe ôm ở Thái Lan cũng phổ biến như xe ôm tại Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực khác. Cho nên, du khách đến thăm bất kỳ địa phương nào, bất kể thủ đô Bangkok hay các tỉnh xa ở Đông Bắc giáp Lào như Nong Khai thì vẫn có thể nhận thấy và thử sử dụng.

Nếu ở Bangkok, du khách và người dân địa phương có nhiều lựa chọn đi lại như xe buýt, tàu điện nội đô, taxi... thì ở các tỉnh xa thì xe ôm được ưu tiên sử dụng. Nói thể cũng đúng nhưng chưa đủ bởi rất nhiều cư dân ở thủ đô Bangkok cũng chọn xe ôm là phương tiện đi học, đi làm, đi chợ mỗi ngày. Từng lưu lại thủ đô của Thái Lan trong hai tuần, tôi nhận ra rằng tài xế chạy xe ôm trở thành một phần không thể thiếu của người dân ở đây.

Các tài xế xe ôm thường tập hợp theo từng nhóm, mỗi nhóm này chọn vị trí kinh doanh khác nhau. Đó có thể là ở các ngã tư, ngã ba, các tòa nhà văn phòng hoặc điểm mua sắm đông người qua lại. Họ sẽ khoác trên mình chiếc áo khỉ hoặc áo khoác có tay mang màu sắc đặc trưng của đội ngũ đó.

Tại "địa điểm làm việc", nhóm có một tấm bảng treo thẻ của các thành viên xe ôm. Người nào có khách rời đi thì lấy thẻ ra khỏi vị trí. Giá mỗi chuyến đi được niêm yết rõ ràng, các địa điểm trên bảng giá thường gần nơi tụ điểm của họ hoặc những địa điểm nổi tiếng trong thành phố. Các mức giá này được xem là cố định và trở thành mặc định, ít ai trả giá hoặc người trả giá là người chưa đi các tài xế ở địa điểm này lần nào. Tôi cũng vậy, thường các điểm đã có giá ghi công khai thì tôi sẽ không trả giá, chỉ thỏa thuận các điểm đi ngoài bảng giá.

Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi - Ảnh 2.

Xe ôm là phương tiện di chuyển phổ biến với người dân địa phương tại Thái Lan bởi tính linh hoạt, nhất là trong giờ cao điểm. Ảnh: Dy Khoa.


Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi - Ảnh 3.

Các điểm tập hợp lực lượng xe ôm thường ở ngã ba, ngã tư hoặc tòa nhà văn phòng. Trong ảnh là một điểm xe ôm gần ga tàu điện Silom. Ảnh: Dy Khoa.

Nếu giờ thấp điểm thì khách hàng dễ dàng bắt xe, tài xế luôn chờ khách hàng. Và gần như lúc nào cũng có tài xế chờ phục vụ nên nếu có việc đi gấp ở Bangkok thì xe ôm là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trong các khung giờ cao điểm thì khách phải kiên trì và xếp thành hàng dài chờ đến lượt. Đây là lúc rất cần sự nhẫn nhại bởi giờ cao điểm tại Bangkok rất kinh khủng, chỉ có xe ôm mới có thể mang bạn về nhà nhanh nhất. Nếu lỡ nao núng bỏ hàng và tìm xe taxi thì đấy là sai lầm rất lớn của bạn trong chuyến du lịch đến nơi đây.

Đi xe ôm tại Bangkok cũng như toàn Thái Lan còn có kỷ niệm khác khiến ai đã từng sử dụng loại hình vận chuyển này đều không thể nào quên. Tốc độ và sự lạng lách của tài xế phụ thuộc vào kinh nghiệm làm nghề của họ. Không phải một anh thanh niên lại chạy xe với "tốc độ bàn thờ" mà có khi đó là một ông chú U60. Thông thường các tài xế xe ôm sẽ chạy xe rất nhanh để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc. Việc chạy xe như vậy trở thành "đặc sản". Tôi chưa từng nghe người dân địa phương nào phàn nàn về vấn đề này.

Ngoài ra, hãy chọn đi xe ôm để khám phá các con đường mà Google Maps sẽ không bao giờ chỉ bạn. Khung cảnh đường phố, thói quen sinh hoạt địa phương trong các con hẻm hiện ra trước mắt khiến bạn thêm yêu quý và mong muốn trở lại nơi đây.

Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi - Ảnh 4.

Bằng việc chọn xe ôm, du khách sẽ biết thêm những con phố thú vị tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Dy Khoa.


Đi xe ôm tại Thái Lan một lần, nhớ mãi mãi - Ảnh 5.

Mặc dù có nhiều phương tiện giao thông hiện đại như tàu điện nội đô nhưng xe ôm vẫn chiếm tình cảm lớn của người dân Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa.

Thái Lan trở thành địa điểm du lịch quen thuộc của nhiều khách du lịch Việt Nam. Quốc gia này thu hút du khách bằng các món ăn đường phố đa dạng và sự tiếp đón nồng hậu. Bên cạnh đó, đường bay giữa nước ta và Thái Lan cũng thuận lợi. Đường bay từ TP HCM đến hai sân bay quốc tế của thủ đô Bangkok chỉ mất khoảng một giờ và 30 phút bay, còn ngắn hơn cả chặng TP HCM - Hà Nội (khoảng hai giờ bay).

Các hãng hàng không nội địa lẫn nước ngoài đang thúc đẩy nối lại và mở mới đường bay kết nối nhiều thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam với vương quốc của những nụ cười. Trong đó, Vietravel Airlines sắp có chuyến bay đầu tiên kết nối thủ đô Hà Nội với thủ đô Bangkok vào ngày 16/12 tới đây. Dự kiến, sau đó là đường bay giữa TP HCM với Bangkok cũng do Vietravel Airlines khai thác. Thời gian triển khai chặng TP HCM - Bangkok chưa được hãng bay công bố.

Theo Duy Khoa

Tổ Quốc

Trở lên trên