MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa lan Sa Pa có chậu trị giá gần trăm triệu đồng vẫn có khách đặt

28-12-2016 - 10:05 AM | Thị trường

Địa lan Sa Pa - loại hoa “nữ hoàng” ngày càng hút khách. Nhiều người chịu chơi khi dám bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được một chậu hoa “sang chảnh” này trong dịp tết đến xuân về.

Kỳ công trồng hoa cao cấp

Dịp này từ thành phố Lào Cai lên thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa) sẽ thấy những vườn địa lan xanh mướt, xòe nhánh nở hoa khoe sắc. Anh Lý Phụ Chiêu ở xã Tả Phìn có hơn 700 chậu địa lan, từ tháng 10 âm lịch đã có người đến đặt hàng.


Những chậu địa lan giá hàng chục triệu đồng

Những chậu địa lan giá hàng chục triệu đồng

Theo anh Chiêu, trồng hoa địa lan rất khó và phải kiên trì. Để có một chậu hoa đẹp bán tết, người trồng phải trồng mất 3 năm gieo củ, 1 năm chăm sóc. Để rút ngắn thời gian, phải trồng thêm nhiều củ vào một chậu để đẩy nhanh tiến độ, nhưng ít nhất cũng phải mất 1 năm.

“Từ một củ lớn lên thành hoa thì phải mất 3 - 4 năm, nếu là củ to, chất lượng. Bên cạnh đó, tỷ lệ xác suất để cây nở hoa cũng rất thấp, biết kỹ thuật và may mắn, hoa nở 2/3 là thành công rồi”, anh Chiêu nói.

Với thời tiết khắc nghiệt ở Sa Pa, anh Chiêu bỏ gần 500 triệu đồng đầu tư làm nhà lưới để che chắn sương mù, giá rét ảnh hưởng đến cây trồng. Nếu có mưa tuyết kéo dài, phải di chuyển cả vườn xuống những địa điểm có địa hình thấp hơn, có nhiệt độ ấm hơn để tránh cây bị chết, hoặc nở hoa sớm trước tết. Vào mùa hè thì phải có máy phun mưa để giữ nhiệt độ ổn định cho cây phát triển.

Là một trong những nhà vườn có những chậu địa lan đắt đỏ, chủ vườn Trần Trọng Lâm ở Tả Phìn cũng trải qua những năm tháng vô cùng vất vả. Từ tìm giống hoa, đến công chăm sóc gian lao… để có những chậu trị giá cả trăm triệu đồng.

Dưới cơn mưa phùn giá rét, anh Lâm vẫn miệt mài tỉa tót cho những chậu hoa sắp giao cho khách. Anh nói: “Để có hoa chất lượng tốt, tôi phải vào tận các làng, các bản để mua củ lan Mộng Trần (lan địa phương). Từ một củ lớn lên thành hoa phải mất 4 - 5 năm. Một năm chăm bón mới có những chậu hoa đẹp. Tỷ lệ thành công là rất thấp, nếu trồng 100 chậu đạt từ 30 - 60 chậu là mừng lắm rồi. Giá củ lan từ 200 - 300 nghìn đồng/củ, trung bình một chậu 3 củ, chi phí mua giống cũng mất hàng trăm triệu”.

Cũng theo anh Lâm, để không bị ảnh hưởng do thời tiết giá rét, anh phải đưa cả vườn địa lan từ Tả Phìn xuống Cốc San cách đây cả tháng, hạn chế nở hoa sớm.

Gần trăm triệu vẫn hút hàng

Qua khảo sát tại các nhà vườn, giá bán một chậu lan loại nhỏ khoảng 4 triệu đồng, loại trung bình từ 8 - 12 triệu đồng. Cá biệt, những chậu lớn, hoa đẹp được bán với giá từ 50 - 100 triệu đồng.

1 chậu hoa địa lan bình thường có từ 15 - 30 cành… còn chậu đẹp thì phải 70 - 80 cành. Những chậu hoa giá gần trăm triệu thì phải trồng ít nhất từ 12 - 20 củ, số lượng lên đến 500 - 600 cành.

Ngoài các tiêu chí phân biệt lan đẹp, xấu, chủ các nhà vườn còn định giá trực tiếp thông qua việc đếm nhánh, hoa lan trên chậu lấy tiền. Trung bình, một nhánh hoa giá dao động từ 500 - 600 nghìn đồng.

Được cho là người có những chậu địa lan “sang chảnh” ở Sapa, anh Trần Trọng Lâm khoe: “Hiện vườn của tôi đã được khách đặt, chỉ chờ tới những ngày giáp tết là họ đến lấy. Nói về giá cả thì vô cùng, không định giá cụ thể được, phụ thuộc vào nhánh, vào hoa, hay chậu to, nhỏ... Riêng vườn của tôi mỗi chậu có giá từ 12 - 20 triệu đồng. Năm trước, tôi đã bán một chậu 72 triệu đồng cho khách Hà Nội, một chậu 40 triệu đồng cho khách Hải Phòng. Năm nay tôi cũng có chậu lên đến gần trăm triệu, nhiều khách đặt vấn đề nhưng tôi chưa quyết”.

Còn anh Lương Thái Năm ở Tả Phìn chủ yếu trồng địa lan chất lượng cao, phục vụ “khách sộp”. Đang tất bật bốc xếp những chậu hoa cuối cùng lên xe chở về Hà Nội, anh Năm hào hứng: “Tôi trồng địa lan đã được 2 năm rồi. Năm nay tôi trồng hơn 200 chậu, đều có người đặt, khách hàng chủ yếu là Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… Đầu tư vào trồng những chậu to, nhiều cành, nhiều hoa nên giá cao. Từ khi trồng hoa này, mỗi năm tôi thu về hơn 1 tỷ đồng”.

Theo Trần Hồ

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên