MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Địa ốc Hoàng Quân sẽ dừng phát hành gần 1.000 tỷ cổ phần, muốn bán cảng Bình Minh

29-07-2016 - 13:39 PM | Bất động sản

Công ty Địa ốc Hoàng Quân sẽ dừng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, đồng thời giãn tiến độ một số dự án nhà ở xã hội.

Đây là thông tin vừa được ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân (HQC) tiết lộ tại buổi gặp các nhà đầu tư.

Ông Tuấn, cho biết theo kế hoạch đã được thông qua tại đại hội cổ đông 2016, HQC sẽ tăng vốn điều lệ thêm 987.5 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Nhưng vì tình hình thị trường chứng khoán, và giá cổ phiếu HQC thấp hơn mệnh giá nên không thuận lợi thực hiện kế hoạch.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn thì việc dừng này không ảnh hướng tới kế hoạch phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược do HQC đã cam kết cùng đối tác, đồng thời không ảnh hưởng nguồn vốn và trực tiếp tác động đến hoạt động doanh nghiệp. Vì hiện tại HQC cũng đã có phương án khác để thu xếp vốn cho việc đầu tư các dự án.

Một trong những động thái phối hợp với việc tạm dừng gói phát hành này, là HQC cũng sẽ đồng thời giãn tiến độ một số dự án nhà ở xã hội, với thời gian khoảng từ 3-4 tháng/ dự án. Tuy nhiên, theo ông Tuấn việc này không ảnh hưởng đến kế hoạch doanh thu và khoảng 500 tỷ lợi nhuận của công ty. Một số dự án HQC sẽ giãn tiến độ là HQC Tân Hương, HQC Bình Thuận, HQC Tây Ninh.

Theo ông Tuấn, thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ với NHNN, Hiệp hội Bất động sản, việc giải ngân chậm nhất tới 31/12/2016, sớm nhất trong tháng 8.

Văn bản của Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp với các bộ ngành điều chỉnh gói 30.000 tỷ đồng cho hết gói ưu đãi, hết khách hàng và hết dự án. Như vậy, khách hàng đã giải ngân thì tiếp tục được giải ngân, dự án đã hoàn thành cũng sẽ tiếp tục được giải ngân. Một số ngân hàng thương mại đã có tín hiệu nhận lại hồ sơ để giải ngân cho khách hàng.

Hiện dự án HQC Plaza đã bàn giao được khoảng 1.300 căn hộ và dự kiến sẽ hoàn tất bàn giao hoàn thiện toàn bộ căn hộ đưa dự án vào khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, dự án nhà ở xã hội HQC Hóc Môn cũng đang tiến hành bàn giao căn hộ hoàn thiện.

Các dự án khác bao gồm HOF-HQC Hồ Học Lãm (718 căn), HQC Nha Trang (1.002 căn), HQC Phú Tài (306 căn), HQC Tây Ninh (1.526 căn), HQC Tân Hương (Tiền Giang) cũng đang được thi công đúng tiến độ dự kiến. Mới đây HQC có mua 5ha đất ở Bình Tân, TP.HCM để làm dự án nhà ở xã hội. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc này.

Về kinh doanh KCN, ông Trương Anh Tuấn, cho biết tình hình quý II khởi sắc, mỗi KCN còn khoảng 50%, giá bán ra cho thuê 50 năm bây giờ lời gấp đôi. Nhưng so với giá trị hiện tại, đền bù và làm lại thì giá chưa đạt kỳ vọng. Hiện tỷ lệ lấp đầy KCN Hàm Kiệm I đạt 40%, KCN Bình Minh đạt 55%.

Cũng theo tiết lộ của ông Tuấn, HQC đã tính đến phương án bán cảng Bình Minh nằm trong khu công nghiệp Bình Minh tại Vĩnh Long. Theo đó, trên cơ sở tính toán, nếu bán "thô" cho nhà đầu tư thì HQC có thể thu lợi khoảng 30 USD/m2, nhưng nếu khu cảng này được đầu tư hoàn chỉnh, đầy đủ quy hoạch và thiết kế thì có thể mang về cho HQC khoảng 60 USD/m2. Có nhà đầu tư nào muốn mua sẽ bán.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên