TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch tả lợn châu Phi lây lan tại Ninh Thuận

11-09-2019 - 17:42 PM | Thị trường

Dịch tả lợn châu Phi lây lan tại Ninh Thuận
Phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi lợn ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Kim Hoàng cho biết, UBND huyện đã quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn xã Bắc Sơn với số lượng 26 con được địa phương và ngành chức năng tiến hành tiêu hủy.

Như vậy tại Ninh Thuận, đến thời điểm này, huyện Thuận Bắc là địa phương thứ hai, sau huyện Ninh Sơn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và phải quyết định công bố dịch.

Theo báo cáo của Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện Thuận Bắc, ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại hộ chăn nuôi Hoàng Minh Lễ, ở thôn Láng Me, xã Bắc Sơn với số lượng 26 con lợn thịt.

Trước đó, sau khi lợn có dấu hiệu bị bệnh và có một vài con bị chết bất thường, ông Lễ đã báo với chính quyền địa phương xã Bắc Sơn và được thông báo đến Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh. Chi cục đã cử lực lượng tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm. Kết quả, 26 con lợn trên đã bị dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Để tránh lây lan dịch bệnh ra các vùng xung quanh, ngoài việc tiêu hủy toàn bộ số lợn bị dịch, ngành chức năng và chính quyền địa phương cũng đang rất khẩn trương tổ chức khoanh vùng dập dịch; bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt, các ngõ ra vào vùng dịch để kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch. Bên cạnh đó thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng vùng dịch với tần suất 1 ngày/lần; đồng thời, thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng cả vùng lân cận để tránh xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến ngày 11/9, hai huyện Ninh Sơn và Thuận Bắc đã có tổng đàn lợn bị dịch tả châu Phi phải tiêu hủy trên 100 con. Hiện nay, địa phương đang bước vào mùa mưa, nếu không kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh thì nguy cơ lây lan, bùng phát dịch trên diện rộng là khó tránh khỏi.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Công Thử

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên