MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dịch vụ đăng kiểm thuê thời khủng hoảng

11-03-2023 - 12:23 PM | Thị trường

Thời gian qua hình ảnh các dòng xe ô tô xếp hàng ngày này qua ngày khác tại trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chờ tới lượt đã thành câu chuyện hàng ngày. Vất vả, mất thời gian, bực tức..., không ít lái xe chán nản, vì vậy dịch vụ đăng kiểm thuê đã ra đời như một sự tất yếu.

Tính đến chiều 9/3/2023, tại Hà Nội chỉ có 6 trung tâm đăng kiểm với 8 dây chuyền kiểm định hoạt động, đáp ứng được khoảng 13% nhu của người dân hiện nay. Việc này đã gây rất nhiều khó khăn, thậm chí mệt mỏi cho chủ xe vì phải chờ đợi cả ngày mà vẫn không tới lượt kiểm định.

Dịch vụ đăng kiểm thuê thời khủng hoảng - Ảnh 1.

Nhiều tài xế mệt mỏi vì phải chờ đợi đến lượt đăng kiểm xe.

Trước thực tế này, một dịch vụ mới đã ra đời, mang tên "Đăng kiểm thuê". Chi phí 2 triệu đồng/hồ sơ, chủ xe không cần mất công chờ đợi, có thể dành thời gian cho công việc khác.

Anh Nguyễn Tú, một người kinh doanh ô tô cũ nhiều năm, nay nhận thêm việc Đăng kiểm hộ người khác chia sẻ về lý do bắt đầu công việc rất thời vụ này: "Mình bán xe lâu năm rồi, đợt này nhu cầu kiểm định cao quá. Mình đi đăng kiểm chờ rất lâu, cả ngày cả đêm chả tới lượt, anh em khác cũng thế. Mà mình đàn ông còn đỡ, chứ chị em thì sao mà ngủ qua đêm rồi ngủ trên xe chờ được. Với lại cứ xếp hàng dài thì tắc đường lắm".

Rõ ràng tình trạng thiếu trung tâm đăng kiểm trong khi lượng xe tới kỳ kiểm định vẫn tiếp tục ùn ùn đổ về, thì mức giá 2 triệu đồng/hồ sơ, đảm bảo an toàn, không hư hỏng phương tiện, không mất mát... được không ít người quan tâm.

Anh Tú nói thêm: "Mình cũng xuất phát từ uy tín, mối quan hệ thôi chứ người lạ không ai giao xe của họ cho mình đâu. Mình nhận xe phải check kĩ có hỏng gì không, bảo chủ lấy hết đồ cá nhân ra, rồi đánh xe đi ra tỉnh xa đăng kiểm cũng phải đảm bảo an toàn, và nhất là chắc chắn rằng cái xe đó phải đủ tiêu chuẩn, chứ đi xa xong mang xe về vì không đạt thì mất công cực kỳ".

Tuy nhiên, khi được hỏi về yếu tố rủi ro cho người dân, anh Tú chỉ biết lắc đầu và khẳng định người dân nên tìm người quen, thật sự uy tín rồi mới giao xe và giấy tờ. Nếu không, chiếc xe có thể "một đi không trở lại".

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Mạnh Thắng, quản trị viên Trang Oto+ trên Facebook cũng khuyến cáo, người dân nếu không thể tìm được ai đủ uy tín, tin cậy thì không nên ủy quyền cho họ đăng kiểm hộ, dù mức giá có thể còn rẻ hơn nữa: "Rõ ràng là nhu cầu đăng kiểm đang rất lớn lúc này, ai cũng chờ đợi rất vất vả, có khi 2, 3 hôm vẫn không đến lượt. Vì thế, dịch vụ đăng kiểm hộ này ra đời là tất yếu thôi. Nhưng vấn đề là chả có gì đảm bảo an toàn cho xe của bạn cả. Bạn chỉ có thể có cách nhờ người quen, người nào uy tín hoặc nếu thuê ai đăng kiểm hộ có thu phí, hãy chắc chắn là họ không là kẻ xấu", anh Thắng khuyến cáo.

Đem băn khoăn này tới trao đổi cùng Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, trưởng Văn phòng Luật Kết nối, câu trả lời cũng tương tự. Theo Luật sư Hùng, đây là giao dịch dân sự, các bên tự thỏa thuận, và rủi ro là có nếu kẻ xấu cố tình giăng bẫy. Tuy chưa xảy ra sự việc nào đáng tiếc, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, tốt nhất là vẫn nên thu xếp công việc, để ý hạn đăng kiểm của xe để tránh phải chờ sốt ruột:

"Dù bạn có làm cam kết, có giấy tờ ký kết 2 bên thì nó vẫn chỉ là tờ giấy thôi. Khi bạn giao xe, giấy tờ, mọi thứ cho người khác đi đăng kiểm hộ, thì họ hoàn toàn có thể mang xe bạn đi ngay lập tức, và biến mất luôn. Vì thế lời khuyên vẫn là tìm người đủ uy tín làm giúp thôi", luật sư Hùng nói.

Cập nhật mới từ ngày 10/3, Hà Nội có thêm 2 trung tâm đăng kiểm được hoạt động trở lại sau hai tháng tạm dừng vì bị điều tra, đó là Trung tâm 2903S nằm trên đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm và Trung tâm 2914D tại khu công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai.

Trở lại với câu chuyện của anh Nguyễn Tú, làm đăng kiểm thuê tuy vất vả nhưng thu nhập tăng thêm đáng kể, anh Tú cũng vui vì có thêm tiền lo cho gia đình, và cũng giúp được những người khác. Nhưng có lẽ chẳng ai mong thu nhập phát sinh từ khủng hoảng này kéo dài cả. Lợi đôi người nhưng lại xáo trộn hoạt động kinh tế xã hội của cộng đồng./.

Theo Xuân Tú

VOV

Trở lên trên